Loki

0
1093

Nhân ngày Cá tháng 4, sẽ là câu chuyện về Loki – vị thần Lừa lọc.Loki là vị thần Lừa dối trong thần thoại Bắc Âu. Hắn ta nổi tiếng với sự quỷ quyệt và thói hay chọc phá các vị thần khác, gây ra không biết bao tai họa và cả những chiến công bất đắc dĩ.Tuy sống cùng với các vị thần trên Asgard nhưng hắn không phải là một Aesir chính thống mà là con của một người khổng lồ Jotun tên Farbauti và người mẹ tên Laufey (vẫn chưa rõ mẹ của Loki là thuộc chủng tộc nào).Có lẽ, chính vì là một đứa con của Jotun nhưng sống cùng các vị thần Aesir, khiến Loki dường như trở thành một kẻ lạc loài và cô độc giưã các vị thần cũng như cả giống nòi của mình. Hắn thường chẳng mấy khi quan tâm đến cả 2 phe và có lúc thì hắn trợ giúp các Aesir, lúc lại ủng hộ những Jotun. Cũng chẳng quan trọng, vì có lẽ, với Loki, việc quậy phá và gây ra những tai họa là thú vui duy nhất của hắn.

Sau đây là một vài giai thoại nổi tiếng của Loki

Chiếc vòng Brisingamen của Freya.

Freya – nữ thần của tình yêu và sắc đẹp, người cầm đầu của các Valkyrie vốn là một người rất mê những món đồ trang sức lộng lẫy. Một ngày, Freya đi ngang qua một hang động và phát hiện trong hang có 4 người lùn đang chế tác một chiếc vòng cổ tuyệt đẹp. Nàng ngay lập tức mê mẩn món đồ trang sức đó và cầu xin 4 người lùn tặng lại cho nàng chiếc vòng mà nàng sẵn sàng đánh đổi bằng rất nhiều vàng bạc châu báu khác.

Cả 4 người lùn đều từ chối bán lại chiếc vòng cho Freya, nhưng lại đưa ra một đề nghị trao đổi. Freya sẽ được sở hữu chiếc vòng nếu nàng đồng ý làm tình với cả 4 người họ. Vì quá mê mẩn chiếc vòng, Freya đã đồng ý. Nhưng nàng không hề biết rằng Loki đã theo dõi nàng và biết được câu chuyện này. Hắn vội vã đến gặp thần Odin để mách tội Freya.

Nghe những lời Loki kể, thần Odin rất giận dữ và sai Loki phải đoạt lấy chiếc vòng cổ và đem về cho ngài. Loki lẻn vào nhà của Freya, lợi dụng lúc nàng ngủ để ăn trộm chiếc vòng. Freya thức giấc thấy mất chiếc vòng, nàng chạy đến khóc lóc cầu xin Odin nhưng thần Odin đã ra một điều kiện với Freya. Nàng phải gây ra một cuộc chiến giữa hai thủ lĩnh ở Midgard, một cuộc chiến đẫm máu và nhiều người chết, khi đó nàng sẽ được nhận lại chiếc vòng cổ của mình.

Về sau khi Freya đã giữ lời, thần Odin phải sai Heimdall đuổi theo Loki và đoạt lại chiếc vòng vì có vẻ Loki không hề có ý định trả lại cho nàng Freya. Thế đấy, chỉ vì một lời mách lẻo của Loki, đã khiến rất nhiều người dân Midgard bỏ mạng bởi chiến tranh.

Mái tóc của nàng Sif

Sif là vợ của thần Thor hùng mạnh nhưng cũng chẳng thể thoát khỏi những trò đùa hiểm ác của Loki. Nữ thần Sif có một mái tóc tuyệt đẹp, dài và vàng óng như những cánh đồng mùa thu hoạch. Một ngày nọ, thừa lúc Sif đang ngủ say, Loki đã lén cắt trộm bộ tóc của nàng. Việc này thực sự đã khiến thần Thor nổi giận, May thay cho Loki, hắn đã nhờ được những nghệ nhận người lùn làm ra một bộ tóc giả bằng vàng để đền cho nàng Sif.

Nàng Idun và những quả táo

Idun là nữ thần canh giữ những quả táo tuổi trẻ. Một lần, Loki bị một người khổng lồ tên Thiassi bắt cóc và đe dọa sẽ giết Loki trừ khi hắn mang đến cho lão nàng Idun và những quả táo của nàng. Nhưng sợ hãi cơn giận của các vị thần, Loki phải hóa mình thành một con chim ưng để cứu nàng Idun khỏi tay Thiassi. Thiassi cũng biến thành một con đại bàng để đuổi theo Loki cho đến lúc các vị thần Asgard dùng lửa để giết chết Thiassi.

Con gái của Thiassi là Skadi hay tin cha chết, đã đến Asgard đòi bồi thường. Một trong các yêu cầu của Skadi là các vị thần phải khiến cô ta cười. Và nhiệm vụ “cao cả” này được các thần đẩy hết cho Loki. Loki đã phải bày trò dùng một sợi dây thừng một đầu buộc vào chòm râu của một con dê, một đầu buộc vào tinh hoàn của mình. Cả Loki và con dê cùng ra sức kéo sợi dây và thét lên oai oái vì đau. Cảnh tượng khôi hài này khiến Skadi và các vị thần phải bật cười.

Có thể nói, Loki đã lấy công chuộc tội và đã cứu các vị thần khỏi một vụ rắc rối với người khổng lồ. Đây cũng có thể coi là một “chiến công vang dội” của Loki, tiếc rằng, trong tư tưởng của những người Viking thời đó, những chiến công không được oanh liệt như dạng này của Loki không bao giờ được công nhận.

Cái chết của thần Baldur và khởi nguồn của ngày Tận thế

Baldur – vị thần đẹp trai, tốt bụng và được mọi người yêu quý nhất ở Asgard. Một lần, Baldur nằm mơ thấy việc mình sẽ chết. Nữ thần Frigg – mẹ của ông đã đi khắp thế gian để bắt tất cả các sinh vật phải thề rằng sẽ không làm hại đến con trai bà.
Tuy nhiên, Frigg đã bỏ qua loài cây tầm gửi vì nghĩ rằng chúng quá vô hại. Loki biết được điều này, hắn đã tạo ra một ngọn giáo bằng gỗ cây tầm gửi và dụ cho Hoder – một vị thần bị mù, em trai của thần Baldur, dùng cây giáo đâm chết anh trai mình.

Hermod, một em trai khác của Baldur đã tình nguyện xuống Helheim, khẩn nài Hel – nữ thần cai quản địa nguc tha cho linh hồn của Baldur và chỉ ra rằng mọi sinh vật sống trên trần gian đều yêu quý vị thần.
Hel nói rằng nếu tất cả mọi sinh vật đều khóc thương cho cái chết của Baldur thì cô ta sẽ thả ông ra.
Quả thật tất cả mọi sinh vật trên thế gian đều yêu quý Baldur và khóc thương cho cái chết của ông, chỉ trừ Loki. Hắn đã biến thành một người khổng lồ tên Tokk, chui vào ngồi trong một hang sâu và không hề khóc thương cho Baldur, vì thế vị thần phải ở lại Helheim.

Loki sau đó cũng đã bị các vị thần trừng phạt vì cái chết của Baldur. Hắn bị xích vào ba tảng đá trong một hang động và có một con rắn ở trên đầu sẽ nhỏ nọc độc xuống người.

Cái chết của thần Baldur đã minh chứng cho việc các vị thần không hề bất tử. Họ vẫn có thể bị tổn thương và chết như người phàm. Đây chính là những dấu hiệu đầu tiên cho một cơn giông bão sắp đến với Asgard…