Mawu-Lisa

0
486

Mawu là nữ thần tối cao của thần thoại dân tộc Fon, một dân tộc lớn ở Tây Phi, nay sống tại các nước Benin, Nigeria và Togo. Có vùng nói Mawu là nữ thần mặt trăng, còn người chồng kiêm anh sinh đôi của bà là Lisa, nam thần mặt trời. Tuy nhiên cũng có vùng ghép hai người làm một, là bản thể vô tính Mawu-Lisa, đại diện cho cả mặt trời và mặt trăng.

Ban đầu, Mawu sinh ra rất rất nhiều thần, quá nhiều đến nỗi bà không nhớ hết tên, đành chia thần thành các nhóm. Nhóm thần đất, đứng đầu là người con cả Da Zodji; nhóm thần sét, đứng đầu là người con thứ Sogbo; nhóm thần biển, đứng đầu là người con thứ ba Agbe. Bà lại tạo ra loài người từ đất sét.

Sau đó bà tạo ra mặt đất cho loài người sinh sống. Bà cưỡi trên đầu con rắn vũ trụ Aido-Hwedo để tạo nên địa hình trái đất, con rắn đi đến đâu thì sông suối núi đồi tạo ra đến đó. Khi nghỉ ngơi, đống phân rắn thải ra tạo nên những ngọn núi khổng lồ chứa đầy khoáng sản quý hiếm trong bụng rắn chui ra.

Lúc này nước biển dâng cao, bà đề nghị con rắn Aido-Hwedo quấn vòng quanh trái đất để giữ cho mặt đất khỏi chìm trong nước biển. Con rắn quấn quanh đó và ngủ yên, nhưng mỗi khi nó trở mình, mặt đất lại rung chuyển và tạo ra động đất.