Mami Wata

0
504

Mami Wata, thực chất chỉ là đọc trại của Mother Water, là tên gọi chung của những nữ thần nước (có khi là nam thần) được thờ phụng ở một số quốc gia Tây và Trung Phi, và khu vực Mỹ Latin. Bởi các vị nữ thần tuy ở các dân tộc khác nhau mang cái tên khác nhau, nhưng vẫn có một mẫu hình dạng chung, và những các tín ngưỡng liên quan khá tương đồng. Chẳng hạn người Yoruba và Brazil có nữ thần Yemonja, Congo có Mboze, người Zulu ở Nam Phi thờ Malambo, người Igbo có Mmuommiri, còn các nước vùng Caribbean thì thường gọi bằng tên Mamy Wata, Watramama, River Mama… từ đó các nhà tín ngưỡng học mới gộp thành cái tên chung “Mami Wata”.

Bà có mái tóc dài, đen, với một con rắn quấn quanh ngực, đôi chân bà có thể trông như đuôi của nàng tiên cá. Bà thường đánh đắm tàu thuyền hoặc làm người chết đuối trên sông, mang họ đến thế giới dưới nước. Rồi tương truyền họ sẽ được trở về với quần áo khô queo và một bộ dạng tử tế, hấp dẫn, giàu có hơn trước nhiều, cũng như trở nên thông tuệ hơn về thế giới linh hồn. Bà ta cũng có thể dùng sắc đẹp và quyền lực để quyến rũ đàn ông. 

Tội cho Mami Wata, mỗi khi có tai ương gì trên sông nước thì họ lại đổ lỗi cho Mami Wata làm, bệnh tật lâu lành cũng tại Mami Wata. Ở Nigeria, từ đau đầu đến vô sinh, người ta đều đổ cho tại bả. Thế nhưng rồi người ta cũng lại cầu khấn Mami Wata để xin bả thương tình cho hết bệnh, nhưng khi một người phụ nữ phải hạ mình cầu khấn bà thì cô ấy cũng sẽ bớt phần sắc đẹp và của cải.