Anansi

0
1053

Anansi là vị thần lừa gạt bắt nguồn từ dân tộc Ashanti vùng Tây Phi (nay sống tại nước Ghana). Ông mang hình dáng của loài nhện. Đối với dân tộc Ashanti thì Anansi không đơn giản chỉ là vị thần lừa gạt. Họ còn coi ông là vị thần tạo ra con người và đã thuyết phục Nyame – vị thần tối cao của người Ashanti, đem mưa và màn đêm đến với đời sống con người. 

Có một câu chuyện thú vị về Anansi. Chuyện kể rằng thần Anansi được thần Mặt Trời ban tặng cho rất nhiều kiến thức. Anansi keo kiệt và không muốn chia sẻ tri thức cho bất cứ ai, vì thế thần đã giấu tất cả sự hiểu biết của mình vào một cái nồi rồi vác nó lên ngọn cây cao nhất. Vừa phải vác một cái nồi to vừa phải trèo cây khá là khó khăn cho dù thần Anansi có đến 8 cái chân nhện. Đang hì hục leo thì cô con gái của thần Anansi – nhìn thấy cha mình như vậy, cất tiếng nói: “Cha ơi, tại sao cha không buộc cái nồi vào sau lưng mình, như vậy cha sẽ leo lên cây dễ dàng hơn”. Anansi nghe con gái nói thế thì thấy là phải lắm, nhưng thần chợt tức giận vì mang tiếng là kẻ cầm cả 1 nồi tri thức, vậy mà một phương án đơn giản như vậy cũng không nghĩ ra. Anansi vứt cái nồi tri thức của mình xuống đất, nó vỡ tan và tri thức trong nồi bắn tung tóe khắp thế giới. Chính nhờ có vậy mà con người chúng ta sau này mới có được hiểu biết và sự khôn ngoan, nhưng chẳng ai là có được đầy đủ cả, người biết điều này lại không biết điều khác.

Sau đó, Anansi đi theo những đoàn người nô lệ được buôn sang Châu Mỹ, và trở thành một hình tượng lừa gạt còn tinh quái hơn bản gốc ở lục địa quê hương, với tên gọi khác như Aunt Nancy, Anancy… Đối với các nô lệ bị bắt qua Đại Tây Dương, Anansi còn là biểu tượng cho sự kháng cự và khao khát tự do của những nô lệ. Họ thầm gọi tên Anansi và cầu mong ông truyền cho sức mạnh trong những giờ phút hiểm nguy, đấu tranh với sự áp bức. Ở vùng biển Caribbean có những câu chuyện về Anansi lừa Hổ bị đánh, lừa hổ mất bi, lừa vợ ăn ngô rất nổi tiếng, nhưng vì đây là album thần thoại Châu Phi nên mấy tích này nằm ngoài phạm vi phủ sóng, hẹn các bạn lần sau, hehe.