Queen of Sheba

0
655

Rời vùng Tây Phi, chúng ta hãy lưu lạc sang Đông Phi và gặp người đàn bà quyền lực của xứ Ethiopia – Nữ hoàng Sheba. Bà là một nhân vật trong thần thoại Ehiopia, và cũng xuất hiện trong cả Kinh Thánh và Kinh Coran của Hồi giáo.

Cả ba phiên bản mình nhắc tới đều có chung một cốt truyện: Đó là vị nữ hoàng xứ Sheba huyền bí, giàu có, hành hương tới vương quốc của vua Solomon. Sắc đẹp và trí tuệ của bà quyến rũ nhà vua. Trong Kinh Thánh, hai người chỉ giao thương hàng hóa rồi ai về nhà nấy. Trong Kinh Coran ác liệt hơn, bà nữ hoàng tên thật là Bilqis đang quyến rũ vua Solomon thì lộ ra cặp chân đầy lông như chân dê, và Solomon nhận ra bả là một jinn xém cho đức vua vào tròng (nhân vật Bilquis của American Gods dựa trên phiên bản này, chưa kể bà này còn nuốt bạn tình qua âm đạo).

Còn trong thần thoại Ehiopia thì lãng mạn như ngôn tình. Vị nữ hoàng có tên thật là Makeda được vua Solomon mời nán lại cung điện của ngài qua đêm, với lời hứa là: mình chỉ ôm nhau ngủ thôi em nhé. Hai người ôm nhau ngủ, rồi giữa đêm Makeda tỉnh dậy thì họ chuyển qua ôm nhau thức. Sau đêm đó, hai người bịn rịn chia ly, bà hồi hương trở về vương quốc Sheba, giữa đường sinh hạ một đứa con, đặt tên là Menilek. Lớn lên, chàng hoàng tử trẻ Menilek quyết định tới Israel gặp vua cha Solomon. Chàng được vua cha đón tiếp nồng hậu, nhưng lúc trở về chàng đã đánh cắp chiếc rương thánh tích (Ark of Covenant) mang về Ethiopia.