NGHI LỄ ĐEN

0
422

Nghi Lễ Đen (Lễ Back Mass) là một nghi lễ đối lập và được biến tấu từ Thánh Lễ Công Giáo, mà ở đó kẻ được thờ phụng là quỷ dữ. Dưới thời tòa án dị giáo, những thợ săn phù thủy và các nhà quỷ học khẳng định rằng phù thủy hay những kẻ cuồng tín thường thực hiện các Nghi Lễ Đen như là một phần của lễ Sabbat với quỷ dữ và Ác Quỷ (Devil). Nghi Lễ Đen đã được thực hiện trong suốt nhiều thế kỷ và cùng thời điểm, nhưng không thể chắc chắn rằng đây là một lễ nghi phổ biến hay thái quá như được ghi nhận.
Đặc điểm.
Mục đích là để biến tấu Thánh Lễ của Công Giáo bằng cách thực hiện nó ngược lại, xoay ngược, dẫm lên hay nhổ vào thánh giá, đâm vào Bánh thánh hay thực hiện những hành động báng bổ. Nước tiểu đôi khi được dùng để thay thế cho nước thánh để vẩy vào những người tham dự, hoặc cùng với nước thay thế cho rượu vang; miếng củ cải hỏng, một miếng da đen hay tạo thành hình tam giác đen dùng thay thế cho Bánh thánh. Nến đen cũng được dùng thay thế cho nến trắng. Nghi thức được thực hiện bởi một tu sĩ đã bị tước quyền phục vụ hay phản bội nhà thờ, người đó phải mặc một bộ lễ phục màu đen hoặc màu máu khô, có hình ảnh cây thánh giá ngược bên trên, hoặc đầu dê hay những ký hiệu ma thuật khác.
Một dạng nghi thức phổ biến của Nghi Lễ Đen là Lễ Thánh Secaire, được cho là có nguồn gốc từ thời Trung cổ ở Gascony với mục đích nguyền rủa kẻ thù tới chết bằng một căn bệnh lây lan từ từ. Montague Summers đưa ra những mô ta về nghi lễ này trong cuốn Lịch sử về phép phù thủy và quỷ học:
“Nghi lễ được cho là được làm trên một chiếc bàn thờ hỏng vỡ và mang tính xúc phạm thần thánh, tại một phế tích hay một nhà thờ bỏ hoang, nơi những con cú đêm kêu một cách rầu rĩ, và dơi thì bay qua những ô cửa sổ vỡ; nơi mà những con cóc tiết chất độc của chúng lên những viên đá linh thiêng. Vị tu sĩ phải tự hướng nghi lễ của mình để chỉ kẻ đầy tớ của sự ô bẩn và xấu xa phụng sự. Nghi lễ địa ngục được thực hiện ngược lại, vị thầy lễ sẽ nói với một cái bĩu môi và giọng nhạo báng; rồi kết thúc vào lúc tiếng chuông nửa đêm cất lên.”

Nghi lễ của Thánh Secaire đòi hỏi Bánh lễ hình tam giác màu đen và nước uống có vị lợ, lấy từ một cái giếng mà ở dưới đó có xác của một đứa bé chưa được rửa tội bị quăng xuống.