Nhị Lang Thần Dương Tiễn

0
3142

Nhị Lang Thần Dương Tiễn hay Quán giang khẩu hiển thánh nhị lang chân quân hay Nhị lang hiển thánh chân quân, Thanh nguyên diệu chân quân; Chiêu Huệ hiển thánh nhân hữu vương.
Là con trai thứ 2 của Dương Thiên Hựu và Giao cơ tiên tử (em gái của Ngọc hoàng). Anh trai cả là Dương Giao,em gái là Dương Thiền (Hay còn gọi là Dương Liên tức Tam thánh mẫu) Sự phụ là Ngọc đỉnh chân nhân, thê tử : Tây Hải tam công chúa. Trong Phong Thần diễn nghĩa , Dương Tiễn lập nhiều đại công giúp Khương Tử Nha, sau được phong thần.
Công trạng lớn nhất mà Dương Tiễn giúp Khương Tử Nha là dùng kế bắt Ma gia tứ tướng và giết chết Hoa Hồ Điêu.Dương Tiễn được miêu tả trong tiểu thuyếlà một nam thanh niên khôi ngô tuấn tú, thân cao, vạm vỡ, có 3 mắt. Mắt giữa trán có diệu năng của tuệ nhãn không những là cánh cửa trí tuệ, phân biệt rõ vạn vật, những giả trái của thiên địa dưới cái nhìn thấu tận tâm can của Tuệ nhãn đều bị bóc trần, lại còn thấu được mười hai nhân duyên, hiện tượng sinh tử lưu chuyển, có thể ra khỏi sinh tử luân hồi, không bị trói buộc bởi thân tâm thế gian. Tai ông đeo xâu tai, eo lúc nào cũng mang cung tên, cong như mặt trăng, tay cầm đinh ba hai lưỡi (tam tiêm kích). Đầu đội nón hình ba ngọn núi và phụng hoàng, mình khoác áo choàng vàng, đai bụng của ông được trang trí với 8 loại trang sức.( rườm rà)

Dương Tiễn là 1 trong những tướng kiệt xuất và thông minh dưới trướng Khương Tử Nha. Trí tuệ và 72 tài biến hoá của Dương Tiễn thể hiện ở những trận đánh trong Phong thần diễn nghĩa như lần giao tranh với Ma gia tứ tướng ,lập nhiều đại công đặc biệt là trong 2 trận đại chiến Tru Tiên và Vạn Tiên. Trong Tây Du ký, Nhị lang thần với 72 phép thần thông cũng là một trong số ít các thiên tướng có khả năng đánh ngang cơ với Tôn Ngộ Không, thậm chí có phần nhỉnh hơn.
Dương Tiễn sử dụng Tam Tiên Kích (do Giao Long ba đầu hóa thành ) làm pháp khí của mình. Ngoài ra còn có đệ tử trung thành là Hạo Thiên Khuyển. Hạo Thiên Khuyển từng giúp Dương Tiễn trong việc bắt Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký khi Ngộ Không loạn bàn đào.