ÔNG KẸ LÀ AI ?

0
4909

Ông kẹ (tiếng Anh: bogeyman, boogeyman, bogieman hay boogie man) là một sinh vật hư cấu thường được người lớn sử dụng để dọa trẻ em, khiến chúng phải ngoan hoặc nghe theo lời mình. Đây là một con quái vật không có hình thù rõ ràng, ở mỗi vùng văn hóa lại có những miêu tả khác nhau. “Ông Kẹ” thường được người lớn sử dụng để dọa trẻ em, khiến những đứa trẻ phải ngoan ngoãn nghe lời nếu không muốn bị bắt đi. . Nhiều nơi vẫn gọi “Ông Kẹ” bằng những cái tên khác như “Ông Ba Bị” hay “Ngáo Ộp”. Tuổi thơ của nhiều đứa trẻ trên khắp thế giới qua nhiều thế hệ đa số đều nghe đến “danh” của Ông Kẹ và luôn sợ hãi khi nhắc tới nhân vật này. Bất kỳ vết sưng nào trong đêm hoặc vết xước trên ô cửa sổ của chúng đều khiến chúng chạy trốn khủng bố với bố mẹ. Bogeyman khiến trẻ em trên toàn thế giới sợ hãi và phải hành xử cho thật tốt – hoặc nếu không, chúng sẽ tìm đến.

ÔNG KẸ – BOGEYMAN TRONG TRUYỀN THUYẾT CỔ CHÂU ÂU

Người ta cho rằng Ông Kẹ ban đầu bắt nguồn từ những tạo vật ma quỷ được gọi là hobgoblin. Trên khắp châu Âu, những loài hobgoblin được xem là khá thân hoặc chỉ miêu tả xoay quanh những trò đùa nhẹ dạ, tuy nhiên có một phần nhỏ lại miêu tả loài hobgoblin có bản chất hèn hạ hơn nhiều. Loài sinh vật này được cho là thích hành hạ con người – đôi khi đến mức khiến một người sợ hãi đến chết.

Dẫu vậy bất kể Ông Kẹ bắt nguồn từ đầu, thì sự tồn tại của nó cũng được xem như là một trong số những tạo vật gây sợ hãi và được biết đến nhiều nhất mọi thời đại. Có hàng trăm sinh vật được xem là Ông Kẹ trên khắp thế giới – mỗi loại trong số chúng đều có những sự tích phức tạp riêng. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng đó là Ông Kẹ thích ẩn nấp trong bóng tối của màn đêm và rình rập những đứa trẻ không vâng lời cha mẹ mình.

NGOẠI HÌNH CỦA ÔNG KẸ

Ngoại hình của Ông Kẹ được miêu tả khác nhau tùy vào từng quốc gia, dù ít hay nhiều chúng đều có điểm tương đồng. Phần lớn Ông Kẹ là một dạng linh hồn hay thực thể tìm đến đe dọa trẻ con vào ban đêm. Ông Kẹ có thể tấn công một đứa trẻ vì nhiều lý do, từ việc trẻ con nghịch bẩn đến những đứa trẻ đi ngủ muộn.

Ông Kẹ có móng tay dài hoặc vuốt nhọn để cào vào các tấm kính cửa sổ vào giữa đêm. Đôi mắt của chúng cũng đáng sợ không kém, khiến những đứa trẻ đi ra ngoài trời vào ban đêm kinh hãi. Ông Kẹ có nhiều hình dạng khác nhau như động vật có sừng, hình người xấu xí hoặc phù thủy.

Ở Anh, người ta cho rằng Ông Kẹ từng là một con người bị mắc lỗi. Hắn ta phải thu nhặt những xác chết – đặc biệt khi dịch hạch đen tàn phá châu Âu. Vì tiếp xúc thường xuyên với người chết nên dần dà ngoại hình của những kẻ nhặt xác cũng bị biến đổi, chúng trông như bộ xương với đôi mắt trũng sâu.

Ngoài những miêu tả như trên, Ông Kẹ cũng có thể không có hình dạng cụ thể hoặc có khả năng biến hình. Nhiều lời đồn cho rằng chúng thường xuất hiện trên cành cây để cào liên tục vào cửa sổ, hay hiện ra từ một cái bóng đáng sợ ẩn nấp dưới gầm giường.

Và, cho đến nay, khi nghiên cứu các nền văn hóa, người ta nhận ra rằng Ông Kẹ dường như đã len lỏi vào mọi nền văn hóa với nhiều cái tên khác nhau.

ÔNG KẸ VÀ NHỮNG HÌNH PHẠT CHO TRẺ EM

Tại sao Ông Kẹ lại đáng sợ? Có rất nhiều cách giải thích cho quan niệm này. Chúng thường tìm đến những đứa trẻ phạm lỗi sai. Truyền thuyết của nhiều quốc gia kể rằng loại ác quỷ này thường đi theo nhóm và lùng tấn công con người.

Các hình phạt của Ông Kẹ không phải lúc nào cũng đáng sợ. Thỉnh thoảng, chúng chỉ gửi đến những lời cảnh cáo bằng cách cào vào cửa sổ phòng ngủ của nạn nhân mỗi đêm hoặc hiện thành cái bóng lẩn khuất. Lời cảnh cáo nặng hơn có thể là săn đuổi lũ trẻ khi chúng lang thang ra khỏi nhà vào ban đêm.

Tuy nhiên, đối với những Ông Kẹ độc ác, mọi thứ sẽ đi xa hơn những trò hù dọa. Các con quỷ này lẻn vào phòng ngủ vào ban đêm để bắt cóc nạn nhân. Thường thì không nạn nhân nào còn có thể quay về được nữa, họ đã trở thành bữa ăn ngon cho Ông Kẹ.

Bên cạnh những Ông Kẹ xấu xa, nhiều truyền thuyết còn kể đến một số Ông Kẹ tốt làm nhiệm vụ bảo vệ con người dù có hình dạng kỳ quái. Và tất nhiên, chúng chẳng làm gì ngoài việc tấn công những người mắc tội lỗi, bất kể ở lứa tuổi nào.