SELKIE

0
846


Selkie là sinh vật mà mang hình dạng hải cẩu biển hoặc nàng tiên cá, nhưng khi lên bờ sẽ lột da và trở thành người. Selkie được tìm thấy trong thần thoại Ireland, Scotland và Faroe. 

Selkie nam khi trong dạng người khá là điển trai, quyến rũ phụ nữ. Khi những người phụ nữ đợi chồng hay người yêu trở về sau chuyến đi biển, thường thường Selkie nhân cơ hội ấy để xuất hiện. Khi bảy giọt nước mắt của họ rơi xuống, Selkie sẽ xuất hiện và có thể thành người yêu họ luôn. Còn đàn ông, nếu đánh cắp bộ da hải cẩu của Selkie, Selkie ấy sẽ phải trở thành vợ của ông ta. Họ là những người vợ tuyệt vời, nhưng luôn khao khát trở về biển nên nếu trông thấy bộ da của mình, họ sẽ lập tức khoác lên và quay về nhà. Khi họ đi rồi, họ không trở về với chồng con nữa mà chỉ chơi đùa, tiếp xúc với chồng và con qua những con sóng. 

Những câu chuyện liên quan đến Selkie đa số là bi kịch lãng mạng. Đôi khi, người ta không hay biết người yêu mình là Selkie. Khi các Selkie trở về biển, thì phải bảy năm sau họ mới được liên lạc với người tình xưa. “Peter Kagan and the Wind” của Gordon Bok kể về người đánh cá tên Kagan cưới một Selkie làm vợ. Khi ông gặp nạn, người vợ đã lấy bộ da của mình, khoác lên và cứu ông dù bà biết mình không thể trở lại hình dạng người được nữa