VAMPIRE

0
768

Vampire, hay trong cách gọi Việt là ma cà rồng, quỷ hút máu. Là một chủng sinh vật xuất hiện trong dân gian châu Âu xưa. Chúng là sinh vật xuất thân từ bóng đêm, không dễ dàng giết chết và cần máu người để sống. Khi đêm buông xuống, chúng mới tới nhà người thân hoặc đi tới nhà bất kì nạn nhân nào, dụ dỗ họ mở cửa và rồi hút máu họ. Nạn nhân của Vampire thường có hai cái lỗ bé xíu xiu ở cổ. Và khi đã bị chúng hút máu rồi, thì nhiều khi nạn nhân không thể kiểm soát được hành vi của mình mà mở cửa cho chúng vào nhà.

Hiện tượng Vampire xuất hiện nổi lên ở châu Âu từ thế kỷ 18 và đạt tới đỉnh điểm ở thế kỷ 19. Những Vampire có gương mặt cao ngạo của quý tộc, da hơi tái, mắt đỏ. Khi người ta mở quan tài ra kiểm tra sẽ thấy vải liệm xộc xệch, quan tài có dấu hiệu được mở và máu từ khóe miệng chảy ra. Thêm nữa, các Vampire thường không bị quá trình phân hủy cơ thể ảnh hưởng, nên dù bao năm trôi qua, thi thể chúng vẫn vẹn nguyên, móng tay và tóc có phần dài ra và đặc biệt là có hai chiếc răng nanh nhọn hoắt như dơi. Ngoài uống máu, nhiều Vampire còn xuất hiện tình trạng thèm thịt người. 

Nói tới sinh vật nào đó thì phải nói tới cách chống lại và bảo vệ bản thân. Điển hình mà các bạn thấy trên truyền hình, phim, sách hay truyện, là ma cà rồng sợ tỏi, những vật linh thiêng như thánh giá, chuỗi tràng hạt, nước thánh, dầu thánh, tượng thánh… Chúng không thể đến gần nhà thờ hay nhà nguyện và cả bạc. Cũng có thêm ánh sáng mặt trời. Tới đây có thể nhiều bạn phản đối, nhưng mà xin đính chính, dân xưa ghi sao thì chúng ta biết vậy, chứ ai gặp Vampire rồi đâu mà biết họ sợ hay không? Để nhận biết Vampire thì người ta thường treo gương hướng về cửa sổ. Vì chúng giống như vật thể không tồn tại, nên không có hình phản chiếu trong gương hay là bóng. Các Vampire không thể vào nhà nếu không được mời. Nhưng sau lời mời đầu tiên, chúng thỏa sức ra vào ngôi nhà đấy.

Cách tiêu diệt thì… điển hình nhất là đóng cọc xuyên tim. Ở Đức và phía tây Slav thì chặt đầu rồi thiêu, hoặc chặt đầu rồi đặt giữa hai chân, hay để đầu phía xa cơ thể cũng ngăn việc Vampire sống dậy. Có biện pháp khác như dìm chết, đổ nước sôi lên người và thiêu. Tại Romania, người ta đặt tỏi vào miệng và bắn một viên đạn bạc vào kẻ bị tình nghi có thể sống dậy.