Aegir và Rán

0
519

Aegir là một vị thần khổng lồ của biển cả và đại dương. Ông có quyền năng tạo ra một cơn bão và làm nó dịu yên, chính vì vậy những người đi biển thường dâng vật tế lên Aegir để cầu cho sóng yên biển lặng.

Vợ của Aegir là Rán, nữ thần bão biển, sở hữu tấm lưới thần có thể đánh đắm những con tàu và lôi người chết đuối về vương quốc của mình. Aegir và Rán có chín người con gái là chín ngọn sóng, bao gồm các nàng: Himinglaeva, Dúfa, Blodughadda, Hefring, Unnr, Hronn, Bylgia, Bara và Kolga. Odin từng có màn “tập thể” với chín nàng và kết quả của mối tình đó là chín nàng cùng nhau mang một cái bầu, sinh ra thần Heimdall, vị thần gác cầu vồng Bifrost.

Trong cổ thư không nêu rõ vợ chồng gã khổng lồ Aegir thuộc tộc Aesir hay Jotunn, nhưng dù sao ông ta cũng có mối quan hệ tốt đẹp với các thần, thường mời các thần Asgard tới dự tiệc trong cung điện đại dương của ông ta vào mỗi mùa đông. Aegir sai Thor đi mượn cái vạc của người khổng lồ Hymir để chứa rượu, sau đó tổ chức một bữa tiệc linh đình. Bữa tiệc đáng nhớ nhất có lẽ là sau khi Baldur chết, Loki đã gây rối trong bữa tiệc đó, giết chết người phục vụ Fimafeng và xúc phạm các vị thần. Các vị thần không làm gì được tại đó, nhưng hôm sau đã tới tận nhà Loki bắt giữ và trừng phạt hắn vô cùng thảm khốc.