ASMODEUS LÀ AI ?

0
6955

Asmodeus (tiếng Hy Lạp là Asmodaios) hay Ashmedai là một con quỷ cổ xưa, nguyên thủy, xuất hiện trong Thứ Kinh Tobit. 

Asmodeus là con quỷ đại diện cho Lust (Dục vọng) và là vua của các loài quỷ, được biết đến trong “Deuterocanonical Book of Tobit”, trong đó ông là nhân vật chính phản diện và ông được một số người Kito giáo thời kỳ phục hưng xem là ông vua của 9 tầng địa ngụcAsmodeus cũng là một trong 7 hoàng tử địa ngục đại diện cho một trong 7 tội lỗi chết người (Pride, Lust, Envy, Sloth, Greed, Gluttony và Wrath), được nhắc đến trong Kinh Thánh của vua Solomon và được miêu tả trên người còn có 2 đầu nữa: một đầu dê và một đầu ngựa .

Asmodeus là con quỉ của dục vọng, của những ham muốn tình dục của con người (nhờ đó ta mới có tội phạm Hiếp Dâm). Những người nào mắc phải tội lỗi này sẽ bị đày xuống Địa Ngục thứ 2 và bị kết án mãi mãi không siêu thoát.

Asmodeus được xem như là nỗi kinh hoàng của các trinh nữ và đại diện cho tội dâm dục. Asmodeus cũng từng là một THIÊN SỨ thuộc cấp Seraph ( tức Luyến Thần ) đại diện cho bầu trời đêm trước khi về phe Satan, hắn bị ném ra khỏi Thiên đường vào ngày thứ hai sau khi cuộc chiến kết thúc. Đôi khi hắn cũng được cho là con trai/chồng của Naamah, nữ thiên thần sa ngã bảo hộ cho gái mại dâm.

TRONG KINH THÁNH
Cái tên Ashmedai trong Kinh Thánh không được tìm thấy, nhưng trong Kings 17:30 (Kinh Hebrew) cái tên Ashima xuất hiện là một vị thần tà ác được người Syria thờ phụng. Cái tên này có mối liên hệ tới con quỷ trong Hỏa giáo Ba Tư Aeshma và cả Ashmedai trong Do Thái. Tương tự, một lần nữa, Kinh Thánh cho thấy ít nhất có một vài vị thần tà ác còn tượng trưng cho quỷ dữ như trong sách Đệ Nhị Luật và Thánh Vịnh.
TRONG SÁCH TOBIT 
Asmodeus trong sách Tobit có liên quan tới Sarah, con gái Raguel. Hắn đã giết bảy người chồng của Sarah đúng đêm tân hôn để cản trở cuộc hôn nhân của nàng. Khi Tobias muốn cưới nàng, Asmodeus đã lên kế hoạch tương tự nhưng không thành, nhờ có thiên thần Raphael đã biến anh thành không thể bị tổn hại. Bằng cách đặt tim gan một con cá lên than nóng, Tobias đã tạo ra một đám khói khiến con quỷ phải chạy trốn tới Ai Cập, nơi thiên thần Raphael trói buộc hắn.
Asmodeus trừng phạt những kẻ cầu hôn luôn mang trong mình thèm muốn xác thịt, còn Tobias đã cầu nguyện mình sẽ được tự do khỏi những ham muốn trần tục ấy và được giữ an toàn. Theo một vài truyền thuyết, người dân của đất nước này vẫn tôn thờ Asmodee, thậm chí có cả một ngôi đền nằm giữa sa mạc Ryanneh.
TRONG KABBALAH
Asmodeus là một cambion giữa Agrat Bat Mahlat, một succubus, và vua David (Do Thái, cha của vua Solomon).
BỘ LUẬT TALMUD TRONG KINH DO THÁI
Hình tượng Asmodeus trong Talmud ít có vẻ độc ác hơn Asmodeus trong Tobit. Hắn xuất hiện như là một người tốt bụng và hài hước, nhưng vẫn có một đặc điểm liên quan tới Asmodeus là ham muốn của hắn dành cho những người vợ của Solomon và Bath-sheba.
Một truyền thyết Do Thái khác kể rằng vua Solomon đã lừa Asmodai tham gia vào xây dựng Đền thờ Jerusalem. Lại có truyền thuyết thuật lại Asmodai đã đánh bại vua Solomon trong 400 trận thách đấu với một cánh lê trên mặt đất và một cánh giương lên trời.
Nhưng vài năm sau đó, mọi chuyện đảo lộn và khi vua Solomon trở lại, hắn chạy trốn trước sự thịnh nộ của ngoài.
Các truyền thuyết tương đồng được tìm thấy ở những câu chuyện dân gian của Islam, trong đó Asmodeus được gọi là Sakhr, và vua Solomon đã biến hắn thành một hòn đá sau khi lấy lại vương quốc từ tay hắn. Một số tư liệu lại kể rằng Asmodeus đã dưới Lilith và cô ta trở thành nữ hoàng của hắn.
Trong kinh thánh Do Thái, hắn là con của Naamah và Shamdon. Hắn từng là một thiên thần seraphim, nhưng sau đó bị đuổi khỏi thiên đàng
TRONG BẢN DI CHÚC CỦA VUA SOLOMON 
Một văn bản thế kỷ thứ 1, Cựu ước Solomon: Solomon đã mời Asmodeus đến để hắn giúp ngài xây dựng Đền thờ. Con quỷ xuất hiện và tiên đoán rằng vương quốc của Solomon một ngày nào đó sẽ bị chia cắt, những con quỷ sẽ đi lại giữa con người và được tôn thờ như những vị thần. Khi đức vua hỏi con quỷ kỹ hơn, ngài tìm ra rằng Asmodeus từng bị thiên thần Raphael đánh bại, hắn cũng thừa nhận mình ghét nước và loài chim vì cả hai đều gợi nhắc hắn tới Chúa. Vua Solomon đã trói buộc Asmodeus bằng một sợi xích sắt, bao quanh hắn là những bình đầy nước, khiến con quỷ không thể làm gì được. Nhà vua cũng đốt tim gan một con cá để cái miệng xảo trá của hắn không thể cất lời.
Để bắt buộc những con quỷ phụng sự và xây Đền thờ cho mình, vua Solomon sử dụng một chiếc nhẫn ma thuật. Solomon nói với Asmodeus rằng ông không thể hiểu tại sao một con quỷ hùng mạnh như hắn lại dễ dàng bị trói buộc như thế. Hắn trả lời đức vua rằng hắn sẽ cho vua thấy sức mạnh vĩ đại của mình nếu Solomon tháo xích cho hắn và giao lại chiếc nhẫn. Vua Solomon đã làm thế, và con quỷ có được chiếc nhẫn, buộc đức vua phải lưu vong và hắn trở thành vua. Hắn ném chiếc nhẫn vào biển, nhưng người tình của Solomon là Namah đã tìm thấy chiếc nhẫn trong bụng một con cá, và đức vua có lại sức mạnh của mình. Để trừng phạt, vua nhốt Asmodeus vào một chiếc lọ thủy tinh.
CUỐN MALLEUS MALEFICARUM
Trong cuốn sách này, Asmodeus được coi là con quỷ đại diện cho tội dâm dục. Sebastien Michaelis nói rằng kẻ thù của hắn là Thánh John. Một số nhà quỷ học thế kỷ 16 cho rằng tháng tương ứng với con quỷ này là tháng 11, và ở tháng này, Asmodeus đạt sức mạnh lớn nhất. Họ còn cho rằng cung hoàng đạo của hắn là Bảo Bình nhưng chỉ giữa 30 tháng 1 tới mùng 8 tháng 2. Hắn có bao gồm 72 ác thần dưới trướng, là vị Vua của địa ngục, dưới Lucifer là hoàng đế.
Hắn xúi giục, gieo rắc thói bài bạc, và thậm chí sở hữu nhiều sòng bài dưới địa ngục. Một số nhà thần học Catholic so sánh hắn với Abaddon. Một số khác coi Asmodeus là con quỷ của thù hận.
Trong Dictnaire Infernal của Collin de Plancy , Asmodeus được mô tả với ngực của một người đàn ông , chân gà , đuôi rắn , ba đầu (một người đàn ông phun lửa, một con cừu và một con bò đực ), cưỡi sư tử có cánh và cổ rồng , tất cả những con vật này có liên quan đến sự quyến rũ, ham muốn hoặc trả thù.Sau này các Đức Tổng Giám Mục Paris chấp thuận chân dung này là chân dung chính của hắn.
Hắn ta “mạnh mẽ, mạnh mẽ và xuất hiện với ba cái đầu, cái đầu tiên giống như một con bò, thứ hai giống như một người đàn ông, và thứ ba giống như một con ram, đuôi của một con rắn, và từ miệng anh ta phát ra lửa.” Ngoài ra, anh ta ngồi trên một con rồng , cầm cây thương với một biểu ngữ và, trong số các Quân đoàn Amaymon , Asmoday cai quản bảy mươi hai quân đoàn của những linh hồn thấp kém.
TRONG TƯ TƯỞNG KITO GIÁO
Asmodeus được giáo hoàng Gregory Vĩ Đại nói đã từng là một thiên thần trong đội quân của Chúa. Hắn còn được cho là sống trên chòm sao Gấu Lớn,Sau Cuộc chiến Thiên Đàng hắn theo phe Lucifer gieo rắc sự xấu xa lên con người, phá hỏng hạnh phúc hôn nhân, khiến phụ nữ trở nên điên loạn và phá hỏng vẻ đẹp của những trinh nữ, gây nên tội ác giết chóc của con người.
Asmodeus cũng xuất hiện trong vụ quỷ nhập của sơ Loudun năm 1634.
Trong những vụ quỷ ám, muốn trừ tà Asmodeus yêu cầu sự kiên định và phải gọi tên hắn rõ ràng. Những phù thủy thờ phụng hắn, những pháp sư cố gắng sử dụng sức mạnh của hắn để đánh bại kẻ thù. Cuốn sách ma thuật Grimoires còn đặc biệt cảnh cáo những ai cố gắng tìm cách triệu hồi Asmodeus.
Xuyên suốt các thế kỷ tới sau này, Asmodeus vẫn nổi tiếng là con quỷ của ham muốn xác thịt, xuất hiện trong tác phẩm lãng mạn “Hoàng tử Dục vọng” của tác giả người pháp thế kỷ 16 tên Friar Rush. Một nhà quỷ học người Hà Lan tên Johann Weyer miêu tả hắn là chủ của nhiều sòng bài trên cả trái đất lẫn dưới địa ngục. Năm 1641, tiểu thuyết gia Luis Velez de Guevara người Tây Ban Nha xuất bản cuốn tiểu thuyết trào phúng El diablo cojuelo, trong đó Asmodeus là một con quỷ ranh mãnh có khiếu hài hước và châm biếm.
Cốt truyện kể về một học sinh quậy phá trốn dưới gác mái của một nhà chiêm tinh học, cậu ta đã giải thoát một con quỷ khỏi cái lọ thủy tinh. Nhà văn người Pháp Alain René Lesage phỏng theo tác phẩm của Luis đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Ie Diable boiteux năm 1707, trong cuốn sách, Asmodeus được so sánh với một vị thần tình yêu (Cupid) được giải thoát bởi một cậu học sinh người Tây Ban Nha Don Cleophas Zmbullo. Asmodeus được miêu tả là một kẻ có bản chất tốt, đầy khôn ngoan và châm biếm đối với xã hội con người. Trong một phần, Asmodeus cùng cậu học sinh Don Cleophas bay trong đêm, dỡ bỏ nóc những ngôi nhà trong một ngôi làng để cho cậu nhìn thấu những bí mật trong cuộc sống riêng tư của người dân ở đây. Tiếp nối thành công của Lesage, Asmodeus cũng xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm văn học, hầu hết ở Pháp, Anh và Mỹ.
Asmodeus thường được miêu tả có một gương mặt khả ái, tính cách tốt và hấp dẫn, tuy nhiên đôi khi lại đi lại với một chân, chân còn lại có móng vuốt giống gà. Trong tác phẩm của Lesage, hắn cần có hai cây gậy mới đi lại được. Năm 1865, tác giả Evert A. Duyckinck gửi tới tổng thống Mỹ Abraham Lincoln một lá thứ, được gửi từ Quincy. Evert ký dưới lá thư với bút danh Asmodeus. Bức thư của ông bao gồm tờ báo ghi một chuyện cười không phù hợp đã bị Lincoln tố cáo tại Hội nghị Hòa Bình Hampton Roads.
DỊ BẢN HIỆN ĐẠI
Asmodeus là con quỷ đại diện cho Lust (Dục vọng) và là vua của các loài quỷ, được biết đến trong “Deuterocanonical Book of Tobit”, trong đó ông là nhân vật chính phản diện và ông được một số người Kito giáo thời kỳ phục hưng xem là ông vua của 9 tầng địa ngục.
Asmodeus là một trong 7 hoàng tử địa ngục đại diện cho một trong 7 tội lỗi chết người (Pride, Lust, Envy, Sloth, Greed, Gluttony và Wrath), được nhắc đến trong Kinh Thánh của vua Solomon và được miêu tả trên người còn có 2 đầu nữa: một đầu dê và một đầu ngựa .
Asmodeus là con quỉ của dục vọng, của những ham muốn tình dục của con người (nhờ đó ta mới có tội phạm Hiếp Dâm). Những người nào mắc phải tội lỗi này sẽ bị đày xuống Địa Ngục thứ 2 và bị kết án mãi mãi không siêu thoát.
Trong Kinh Thánh của vua Solomon , Asmodeus được miêu tả là “Đàn ông gọi ta là Gấu vĩ đại, một vài người khác gọi ta là đứa con của rồng. Ta tượng trưng cho cái đẹp của các trinh nữ và là nguyên nhân làm cho trái tim họ lạnh giá”. Điểm yếu của Asmodeus là sợ nước.
Mặc dù là hiện thân của dục vọng nhưng Asmodeus lại yêu cô gái tên là Sarah . Sarah có 7 đời chồng và đều giết chết chồng mình ngay trong đêm tân hôn và cô vẫn còn là một trinh nữ, đó là lý do tại sao Asmodeus lại bị cô gái này quyến rũ.
Asmodeus được biết đến là 1 trong 4 kĩ sĩ khải huyền (Mammon,Asmodeus,Beelzebub, kị sĩ thứ 4 hình như là belphegor) .Con quỷ này được khá nhiều bộ phim hay trò chơi lấy làm hình tượng bởi vì trông nó…..”ngầu”.
VD: Bộ phim: Hunter Demon(2010).