BELPHEGOR

0
1165

Belphegor có lẽ là con quỷ mờ nhạt nhất trong bảy hoàng tử địa ngục. Những bài viết chi tiết về con quỷ này không nhiều, tuy nhiên theo vài nguồn nó được coi là con quỷ rất xảo trá vì có thể tác động lên tâm trí con người, gây hoang tưởng, làm rối loạn đầu óc, thuyết phục con người về một cuộc sống sung sướng, nhàn hạ, không cần nỗ lực nhiều nhưng vẫn đầy đủ sung túc. Cái tên Belphegor được cho là bắt nguồn từ Baal Peor, vị thần sinh sản được người Israel vùng Abel-Shitim thờ phụng, ngoài ra còn là vị thần bảo hộ của phụ nữ Moah ở Assyria. Hắn là một vị thần tà ác, đại diện cho lối sống trụy lạc, tội gian dâm, trác táng tình dục.
Belphegor thường được mô tả là xuất hiện dưới vỏ bọc một người phụ nữ xinh đẹp quyến rũ đàn ông, hoặc một con quỷ có râu, sừng và móng vuốt sắc nhọn. Satan từng gửi Belphegor tới thế giới loài người, lệnh cho hắn đi tìm bằng chứng về hạnh phúc, tình yêu giữa con người, cụ thể là tại Paris, Pháp. Belphegor đã sống ở đây nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về tình yêu và hạnh phúc trong hôn nhân loài người. Hắn nhận ra con người thường tự lừa dối mình bằng ảo tưởng rằng mình đang yêu, nhưng sự thật là họ chỉ không muốn sống một mình suốt đời. Câu chuyện này cùng với cái tên Belphegor đã sớm trở thành biểu tượng cho sự căm ghét, tội ngoại tình.
Trong văn hóa Do Thái, dưới thời Exodus, Belphegor được coi là Baal Peor, nhiều người đã tự nguyện đi theo và thờ phụng hắn. Nguyên nhân sâu xa là vì người Israel bắt đầu có mối quan hệ với phụ nữ Moah – những kẻ thờ phụng Baal Peor. Điều này đã khiến Moses nổi giận đến mức ông quyết định trừng phạt bất cứ ai trở thành tín đồ của vị thần tà ác này phải chết. Dưới thời đó số lượng người chết đã lên tới hai tư nghìn người, và có ý kiến cho rằng Moses đã mang tới một trận dịch bệnh để giết chết họ.
Belphegor tương ứng với tội Lười Biếng và là một trong bảy hoàng tử địa ngục. Hắn đầu độc con người, quấy nhiễu tâm trí họ, ban đầu chỉ với những thông điệp mờ ám và những dấu hiệu đặc trưng về hắn. Hắn biến một người bình thưởng trở nên hoang tưởng, lo lắng, dần dần hút cạn sự sống của họ và để lại những cái xác vô hồn. Bởi vậy, muốn bảo vệ mình khỏi Belphegor cần có một tâm trí vững vàng, biết kiểm soát, phân biệt thật giả và không rơi vào cám dỗ của hắn. Theo một học giả thế kỷ thứ 4, Belphegor mạnh nhất vào tháng tư. Thomas Aquinas cho rằng nhiều tội lỗi bắt nguồn từ việc thờ ơ, phó mặc, không làm gì cả. Trong kinh thánh, Belphegor là một con quỷ, kẻ thù của Sephiroth thứ sáu – thiên thần, người bảo hộ cho cái đẹp; còn hắn bảo hộ cho sự nghi ngờ. Nhiều ý kiến cho rằng sự đối đầu này là do vẻ đẹp trong cuộc sống là không thể bị nghi ngờ hay hạ thấp.