Cá Ông

0
713


Đây là một linh vật khá quen thuộc với các bạn sống ở ven biển, đặc biệt là Bến Tre . Cá Ông là một con cá voi được rất nhiều ngư dân tin tưởng và cúng bái, mỗi khi sắp ra khơi là những người đánh cá thường cầu khấn cho chuyến đi thuận buồm xuôi gió và cầu mong được cá Ông xuất hiện để giúp đỡ nếu chẳng may có gió lớn biển to, Ông sẽ kéo thuyền của ngư dân vượt qua những chuyện bất bình đó.
Đã có rất nhiều câu chuyện kể về cá Ông cứu người gặp nạn, điển hình như:

Ông Phạm Đình Chiêm, 81 tuổi, người trông giữ khu Di tích Lăng Ông có hiểu biết và từng chứng kiến nhiều câu chuyện Cá Ông cứu người trong vùng. Đặc biệt, bà Đoàn Thị Xê, ở xã Thạnh Hải là người được cá thần cứu mạng một cách kỳ diệu.

Lần đó, bà Út Xê theo ghe ra cửa biển chẳng may sóng lớn gặp nạn do ghe hỏng máy và bị lật giữa biển. Nhóm năm người chỉ hai người biết bơi may mắn thoát chết, 2 người chết mất xác, còn bà Xê vớ được mảnh gỗ bung ra từ ghe theo sóng trôi ra khơi xa.

Vào khoảnh khắc chống chọi giữa sự sống và cái chết, sắp kiệt sức lịm đi bà Xê nhẩm cầu cá thần cứu mạng. Kỳ diệu thay Cá Ông ở đâu xuất hiện đã nâng bà khỏi mặt nước và đẩy vào bờ.

Theo lời bà Xê kể lại, nơi chồng tìm thấy bà cũng rất đặc biệt, là địa điểm bí mật vận chuyển vũ khí của đoàn tàu Không số từ Bắc vào Nam. Dù biết chắc cơ hội sống sót của vợ không cao, nhưng trong hành trình tìm vợ, người đàn ông ấy vẫn khấn vái mong Đức Ông cứu vợ mình. Và có lẽ, lời cầu khẩn đã linh ứng.
Vì đã có rất nhiều ơn cứu giúp ngư dân thoát nạn, nên Cá Ông giờ đây đã trở thành loài linh vật được mọi người thờ cúng, mỗi một con cá voi mất trên bờ thì người ta tin đó là cá Ông và bắt đầu làm đám ma an táng Ông .
Lễ hội Nghinh Ông ra đời từ đó, ở khu Cồn Bửng có 2 ông Cá mất trên bờ, trùng hợp đây là nơi hy sinh của hàng nghìn chiến sĩ nên vùng này được chọn là đất thiêng, nơi thờ cúng và lập miếu cho cá Ông, hằng năm người dân ở đó tổ chức lễ hội Nghinh Ông để tưởng nhớ vị thần biển cả này .
Ngày nay, đối với người dân ở xứ Bến Tre này, lễ Nghinh Ông có ý nghĩa rất lớn, 14-1 Âm Lịch là ngày tổ chức lễ Nghinh Ông lớn nhất trước đến nay .
Nếu có dịp, các mem hãy ghé qua Lăng Ông để chiêm ngưỡng bộ hài cốt của vị thần này nhé.