Danh sách những người con của Odin

0
3480

Chưa đến mức xưng danh “xoạc thủ” như Zeus nhưng dàn vương tử của lão đại Odin cũng hết sức phong phú với những con rơi con vãi, con của chính phi Frigg cũng như con của các bà khổng lồ. Các vị thần dưới đây phần lớn cũng đã được viết trong album Thần thoại Bắc Âu, nay xin tổng hợp lại với bài viết này để bạn đọc dễ hình dung về phả hệ.

• Baldur – thần Ánh sáng, Lương thiện.

Là vị thần đẹp trai được yêu quý nhất, con trai của Odin và chính phi Frigg. Odin mến Baldur nhất dàn con, nhưng chàng đã bị Loki hại chết. Cái chết của chàng đã trực tiếp dẫn tới sự kiện Ragnarok sau này.

• Hodr – thần Mù

Vị thần mù là con trai thứ của Odin và Frigg, em trai của Baldur. Chàng thật đáng thương, bị Loki lừa ném mũi lao tầm gửi trúng vào Baldur và giết chết anh trai mình. Sau đó chàng bị người con nhỏ nhất của Odin là Vali giết chết để “báo thù cho Baldur”.

• Thor – thần Sấm sét

Con trai của Odin và Jord – nữ thần Đất. Thor là vị thần mạnh mẽ nhất, sở hữu cây búa thần Mjonir. Kẻ tử thù của Thor là con mãng xà Jormungandr, cả hai sẽ cùng tàn sát nhau trong trận Ragnarok.

• Vidar – thần Im lặng

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Grid. Là vị thầm im lặng, rất hiếm khi cất tiếng. Trong trận Ragnarok, chàng sẽ dùng chiếc giày thần của mình đè mõm, xé toạc hàm con sói Fenrir để trả thù cho cha.

• Vali – thần Báo thù

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Rindr. Vali được sinh ra đúng vào ngày Baldur chết, rồi lớn lên như thổi chỉ trong một ngày duy nhất, mang theo sứ mệnh báo thù cho người anh trai Baldur. Khi mới một ngày tuổi, Vali đã giết chết Hodr và trói Loki vào tảng đá để trừng phạt hắn.

Heimdall – thần gác cầu vồng Bifrost

Con trai của Odin với chín ngọn sóng – chín người con gái của thần khổng lồ biển Aegir và nữ thần bão biển Rán. Ông là người gác cầu vồng, người sẽ gióng lên hồi tù và Gjallarhorn để báo hiệu tận thế Ragnarok. Trong trận Ragnarok, ông và Loki sẽ đánh nhau đến chết.

• Bragi – thần Thi ca

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Gunnlod. Ông là chồng của nữ thần Tuổi trẻ Idunn người giữ những quả táo vàng. Bragi là vị thần bảo trợ cho thi ca, những người hát rong.

• Tyr – thần Chiến tranh và Công lý

Có nơi nói Tyr là con trai của Odin, nhưng cũng có nơi nói Tyr là con trai của gã khổng lồ Hymir. Chàng bị cụt một tay do bị con sói Fenrir cắn đứt. Trong trận Ragnarok, chàng sẽ chết cùng con chó ngao địa ngục Garm.

• Hermod – thần Dũng cảm

Không rõ mẹ chàng là ai. Sau khi Baldur chết, Hermod đã nhận nhiệm vụ cưỡi con ngựa tám chân Sleipnir xuống cõi địa ngục của Hel để xin bà ta cho Baldur trở về. Hel thỏa thuận bà ta sẽ thả Baldur chỉ khi tất cả các sinh vật đều khóc thương cho Baldur, để chứng tỏ Baldur là một vị thần được mọi người yêu quý. Nhưng Loki đã cải trang thành một mụ khổng lồ từ chối khóc vì Baldur. Vậy là Baldur không thể hồi sinh được.

(Trong Thần thoại Bắc Âu chính cống thì Loki chỉ là anh em kết nghĩa cắt máu ăn thề với Odin chứ không phải con nuôi như trong Marvel. Tương tự, Hela lại càng không phải nhé…)

Ngoài ra, Odin còn có những người con khác, hầu hết là các vị vua chúa để lấy danh tiếng mà thậm xưng dòng dõi các vị thần. Tiêu biểu là các vị sau:

• Sigi: vị tổ tiên của dòng Volsung mà hậu duệ chính là người anh hùng Sigurd trong sử thi Volsung.

• Skjold: Một trong những vị vua đầu tiên trong truyền thuyết Đan Mạch. Ông đã cưới nàng Gefjon, vị nữ thần của Nông nghiệp.

• Sigrlami: Vua xứ Gardakiri trong truyền thuyết. Con trai ông, Svafrlami, sau khi nối nghiệp đã ép hai người lùn Dvalin và Durinn tạo ra thanh gươm Tyrfing nguyền rủa.

• Searming: Một vị vua Na Uy, được cho là con của Odin và nữ khổng lồ Skadi

Vân vân và vân vân…

Artwork: Rune Ragnarok

#Baldur