Deidara (デイダラ,Địch Lạp Đạt)

0
692

Deidara là thành viên trẻ nhất của Akatsuki và là cựu ninja của Làng Đá (Iwagakure), một học trò cũ của Tsuchikage Đệ Tam. Deidara cũng được nổi danh vì tài năng nghệ thuật nặn đất sét nổ của hắn. Deidara đã ăn cắp cấm thuật của Làng Đá – Thuật nhào nặn chakra thành đất sét nổ – và bị truy nã. Sau đó hắn làm nghề đánh bom khủng bố thuê.

Sau khi kẻ cặp với SasoriOrochimaru rời Akatsuki, Pain đã ra lệnh cho Itachi, Kisame và Sasori đi thuyết phục Deidara vào Akatsuki. Deidara đã từ chối cho đến khi Itachi đưa ra lời thách đấu với lời hứa sẽ không làm phiền Deidara nếu hắn thắng. Deidara dễ dàng bị đánh bại bởi Sharingan của Itachi và buộc phải gia nhập tổ chức. Thất bại đó đã động chạm đến cái tôi to lớn của hắn, bởi vậy từ đó, Deidara luôn mang một thái độ hằn học khinh miệt với Itachi và tộc Uchiha. Tuy nhiên trong thời gian ở Akatsuki, sức mạnh của hắn đã gia tăng lên một cách đáng kể. Hắn vẫn mong có một ngày có thể trả thù Itachi.

Deidara luôn coi ninjutsu của mình là nghệ thuật, tin rằng mỗi quả bom tạo ra đều có những nét đặc trưng riêng và mình là một người nghệ sĩ chân chính. Câu nói cửa miệng của Deidara là: “Nghệ thuật là nổ tung”. Hắn cũng dành sự tôn trọng của mình cho người đồng hành Sasori, thường gọi Sasori là Danna (tiền bối) để tỏ lòng kính trọng với nghệ thuật rối của Sasori. Tuy nhiên về mặt quan điểm nghệ thuật thì Deidara hoàn toàn ngược lại với Sasori. Nếu Sasori cho rằng nghệ thuật phải là nét đẹp được lưu giữ muôn đời thì Deidara lại nói cái đẹp phù du trong chốc lát mới là nghệ thuật đích thực. Sau khi Sasori chết thì Deidara cặp với Tobi (Uchiha Obito, mặc dù là kẻ thực sự đứng sau dật dây Akatsuki, nhưng trong tổ chức Tobi luôn đóng giả là một tên ngờ nghệch và thường trêu điên Deidara).

Deidara là người đã đánh bại Kazekage Đệ Ngũ Gaara đồng thời cũng là Jinchuuriki của Nhất Vĩ (cũng có dùng một chút mưu mẹo). Sau đó hắn cũng đụng độ Naruto và Kakashi trong nhiệm vụ giải cứu Gaara, tuy đã khiến cho Kakashi trọng thương nhưng hắn bị mất một cánh tay trong trận đó. Hắn có một trận chiến sống còn với Sasuke và sau đó đã tự hủy bằng một quả bom có sức tàn phá rất lớn, buộc Sasuke phải triệu hồi con rắn thần Manda làm vật hi sinh mới sống sót. Về sau trong Đại chiến Thế giới ninja lần thứ tư, Deidara được Kabuto chuyển sinh cùng các thành viên khác của Akatsuki. Sau khi Uế Thổ Chuyển Sinh bị phá giải Deidara được giải thoát.