GWRAGGED ANNWN

0
284

Gwragged Annwn là tên một loài tiên nước ở Welsh. Họ sống trong những thành phố dưới đáy hồ.
Câu chuyện nổi tiếng về một Gwragged Annwn kể về một chàng trai trẻ yêu say đắm một cô gái Gwragged Annwn ngồi chải tóc trên mặt nước. Anh chàng mời cô gái ăn một chiếc bánh mì, nhưng cô gái nói rằng bánh quá cứng. Mẹ anh chàng khuyên anh ta lấy thử loại bọn nhào hấp chứ không rán, thì cô nàng lại bảo là quá mềm. Lần thứ ba anh chàng tự tay nướng một chiếc bánh với lửa nhỏ, thì cô gái rất hài lòng. Cả hai bắt đầu tâm tình và đem lòng yêu nhau.
Sau đó, chàng trai vượt qua thử thách của cha cô gái (phân biệt hàng thật hàng giả), và hôn lễ diễn ra, với món quà từ bố vợ là hằng hà sa số gia súc. Nhưng có một luật, đó là nếu anh chàng đánh cô 3 lần thì cô sẽ bỏ đi.
Họ sống hạnh phúc và có 3 người con. Tuy nhiên,cô gái có một lối ứng xử rất lạ theo tục lệ của tiên nước, đó là khóc trong đám cưới và cười trong đám tang. Anh chàng thấy thế liền dẫm nhẹ vào chân cô để cô ngừng lại. Sau 3 lần như thế, cô gái bỏ đi, mang theo món quà hồi môn.
Tuy nhiên thỉnh thoảng cô vẫn xuất hiện bên bờ nước, gặp 3 người con trai, và truyền cho họ những kiến thức y học. 3 người đó trở thành những danh y nổi tiếng.