LEVIATHAN (1) – QUÁI THÚ CỦA ĐẠI DƯƠNG

0
714

Câu chuyện về Leviathan đã tạo nên sự tò mò giữa các tín đồ Công giáo và cả những người không theo đạo, bởi sinh vật này từng được nhắc đến trong Kinh Thánh. Leviathan được biết là một sinh vật cổ xưa rất hung dữ, là chúa tể của tất cả các sinh vật biển khác. Có nhiều mô tả khác nhau về nguồn gốc và vai trò của sinh vật này trong lịch sử, mặc dù hầu như mọi người đều đồng ý là Leviathan cực kỳ nguy hiểm và có sức hủy diệt đáng sợ.

Nó cũng được biết đến là một sinh vật to lớn, là một trong các tạo vật nguyên thủy của Yahweh (Thiên Chúa Cơ Đốc giáo). Nhiều sinh vật khác có sức mạnh ngang tầm cũng đã được sáng tạo, nhưng chỉ Leviathan được cho biết là nguy hiểm nhất trong số đó. Nhiều lý thuyết được đưa ra cho câu hỏi điều gì đã gây cảm hứng về câu chuyện Leviathan, nhưng tựu chung thì đều xoay quanh trọng tâm chủ yếu là chứng minh sự toàn năng của Thiên Chúa Yahweh.

Cũng có khả năng là Leviathan đã được thêm thắt vào Cơ Đốc giáo như là cách để dễ dàng cải đạo những người từ văn hóa khác đi theo đạo Cơ Đốc. Lý thuyết này phổ biến vì những chuyện thần thoại cổ xưa từ các nền văn hóa đi trước Cơ Đốc giáo cũng kể câu chuyện về một vị thần hộ mệnh nhân từ đánh bại một sinh vật rắn biển hung bạo. Điều này cũng khiến một số người tự hỏi liệu có thể nào câu chuyện lấy cảm hứng từ một sinh vật có thật mà sau đó đã được cắt nghĩa trong các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.