SAMODIVA- NHỮNG TIÊN NỮ CỦA THẦN THOẠI SLAVIC

0
442

Trong thần thoại vùng Slavic, Samodiva là những tiên nữ sống trong những khu rừng đại ngàn hoang dã. Họ thường được miêu tả là những thiếu nữ vô cùng xinh đẹp với vóc dáng thanh nhã, làn da trắng muốt, mái tóc dài óng ả, đôi mắt sáng rực, đôi khi là có một đôi cánh sau lưng. Họ mặc một bộ váy trắng tinh khôi, cho họ khả năng bay lượn. 
Các Samodiva thường được gắn với yếu tố lửa. Ngọn lửa của họ thường xuất hiện như những đốm ma trơi- đom đóm lơ lửng trong những tán cây. Nhưng nếu chọc giận họ, những ngọn lửa ấy cũng có thể dùng để thiêu rụi mùa màng hay nhà cửa. Thậm chí, nếu thực sự nổi cơn thịnh nộ, các Samodiva sẽ trút bỏ hình dáng xinh đẹp thường ngày, hóa thành một con chim rực lửa thiêu đốt kẻ thù.
Các Samodiva khá khó chịu với loài người. Đôi khi, họ quyến rũ những người tiều phu. Chỉ cần một ánh nhìn, nạn nhân sẽ ngay lập tức say đắm trong sắc đẹp của Samodiva, và đuổi theo cô gái,mà không hay biết rắng năng lượng sống của mình đang bị nàng tiên rừng kia hút cạn. Họ cứ thế đuổi theo,cho đến khi chết vì kiệt sức.
Một điều thú vị khác về các Samodiva là điệu nhảy của họ-một vũ điệu bắt đầu từ nửa đêm cho đến lúc bình minh ló rạng. Điệu nhảy của họ là sự kết hợp hoàn mĩ giữa vẻ đẹp nguyên sơ hoang dã cùng những phép thuật cao siêu kì bí, khiến bất kì ai đến gần đều mê mẩn thần hồn, bị cuốn vào trong vũ điệu đê mê ấy. Và khi mặt trời lên, thì chỉ còn lại xác chết đã cạn khô nhựa sống của kẻ xấu số kia.
Nguồn năng lượng ma thuật của mỗi Samodiva chính là mái tóc dài óng ả. Nếu ai đó có thể cắt mái tóc khỏi Samodiva, chẳng mấy chốc cô sẽ tan biến hoặc héo mòn.
Samodiva được coi là một trong những điểm cross-over giữa các nhánh thần thoại. Xuất thân trong thần thoại của cư dân Slavic, nhưng Samodiva lại được kể là hậu duệ của Lamia- một quái vật trong thần thoại Hi Lạp,và được phân loại vào nhóm Fairy.