Seolmundae Halmang – Nữ thần đảo Jeju

0
543

Các bạn đã hết hồn với câu chuyện lão bà Mago tạo ra thế giới từ phân và nước tiểu? Ở đảo Jeju – hòn đảo du lịch lừng danh phía nam Hàn Quốc lại có câu chuyện nữa, kề về lão bà Seolmundae – vị nữ thần bảo hộ cho đảo Jeju, còn li kì hơn thế.

Chuyện kể rằng lão bà Seolmundae là một nữ khổng lồ xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên từ thời thượng cổ. Cũng giống như Mago, bà đi tiểu làm ngập cả một vùng đất, tạo ra eo biển ngăn cách giữa đảo Jeju, đảo Udo và đất liền ngày nay. “Giải quyết nỗi buồn” xong, bà lại nấu một nồi cháo kê. Nồi cháo khiến bà bị tiêu chảy, và dòng phân của bà tạo ra 360 ngọn đồi và núi trên đảo Jeju, cũng như thung lũng và sông suối. Chính vì vậy mà bà được coi là vị nữ thần của đảo Jeju.

Bà cứ đi lại khắp đảo trong tình trạng lõa thể như thế khiến dân đảo Jeju lấy làm ái ngại. Họ đề nghị may cho bà một bộ váy thật lớn để bà mặc vừa. Bà đồng ý, và giao hẹn nếu họ may xong, bà sẽ xây cho họ chiếc cầu nối đảo Jeju với đất liền. Nhưng bà to lớn quá, người dân vét hết tài nguyên đảo mà không xong nổi. Vậy là chiếc cầu hứa hẹn mãi mãi dở dang, để lại di tích trên bờ biển Chochon.

Chồng bà Seolmundae Halmang là lão ông Seolmundae Halubang. Một lần hai người thi đánh cá. Lão ông với tài đánh cá thiện nghệ, bắt được mẻ cá to đùng. Lão bà bình thản ngồi xuống biển và dạng rộng hai chân, lập tức cả đàn cá bị hút vào chiếc âm đạo khổng lồ của bà.

Có hai giai thoại kể về cái chết của lão bà Seolmundae. Một dị bản kể rằng lão bà do quá tự tin về thân hình khổng lồ của mình, quyết định test thử độ sâu của vực biển Mulchangoli. Ai dè vực biển sâu quá, khiến bà trượt chân và chết đuối. Phiên bản khác lại kể rằng hai vợ chồng bà có 500 người con. Một hôm bà nấu nồi cháo siêu to khổng lồ cho 500 đứa ăn. Chắc hẳn không muốn lũ con bị tiêu chảy như mình hồi xưa nên bà quyết định phải nếm thử cháo trước. Vô tình bà Seolmundae trượt chân rơi vào nồi cháo và bị nấu chín. 500 người con không thấy mẹ đâu, cứ thế múc cháo lên ăn. Khi phát hiện ra mình đã ăn thịt mẹ, họ òa khóc và hóa thành 500 bức tượng đá, ngày nay vẫn còn trên hòn đảo…