Sleipnir và câu chuyện thần Loki đẻ ra ngựa

0
2915

Không được nhắc đến nhiều như Fenrir hay Hel, Sleipnir có thể coi là đứa con hoang ngoài ý muốn của Loki mà vị thần này lại trong vai trò người mẹ đẻ.
Đó là câu chuyện khi Loki đóng giả làm một con ngựa cái và giao phối với con ngựa đực Svadilfarir. Loki đã mang bầu và đẻ ra con ngựa tám chân Sleipnir. Sleipnir trở thành thú cưỡi của thần Odin mỗi khi thần đi du ngoạn qua các thế giới.

CÂU CHUYỆN VỀ THẦN LOKI ĐẺ RA NGỰA

Những ngày đầu thành lập Asgard, các vị thần muốn xây dựng một bức tường bao quanh để bảo vệ Asgard khỏi những kẻ thù, nhưng đó là một công việc khó khăn mà không một vị thần hay người phàm trần nào có thể thực hiện được.
Một gã thợ rèn khổng lồ đã đến Asgard và cam kết chỉ trong 3 mùa có thể hoàn thành bức tường, với điều kiện các thần phải trao cho hắn nữ thần Freya xinh đẹp cùng mặt trăng, mặt trời.

Loki đã nghĩ ra một ý tưởng. Hắn khuyên các vị thần chấp nhận yêu cầu trao đổi của gã khổng lồ, với điều kiện, một mình gã phải hoàn thành bức tường trước khi mùa đông đến mà không được ai giúp sức trừ con ngựa của lão, nếu không giao kèo sẽ không có hiệu lực. Loki tin rằng gã khổng lồ không thể hoàn thành công trình trước mùa đông được. Các vị thần đồng ý với kế hoạch này của Loki.

Nhưng thật không may, trái với những gì Loki và các thần nghĩ, gã khổng lồ chẳng cần ai giúp sức vẫn có thể làm việc hiệu quả và với tiến độ của gã chắc chắn sẽ hoàn thành trước khi mùa đông đến. Tất cả là nhờ có sự trợ lực của con ngựa Svadilfari. Con ngựa khỏe đến mức một mình nó có thể dễ dàng kéo những khối đá lớn lên tường thành.

Các vị thần lo sốt vó khi thấy công trình đã gần xong, mặt trăng mặt trời có thể mất chứ hotgirl Freyar đời nào lại để lọt vào tay gã khổng lồ. Vậy là họ họp nhau lại bắt Loki phải nghĩ cách khiến gã khổng lồ không hoàn thành đúng hẹn. Bất đắc dĩ, Loki chỉ còn một cách là biến thành một con ngựa cái để dụ con ngựa của gã khổng lồ chạy theo hắn vào sâu trong rừng. Mất con ngựa, gã khổng lồ không thể hoàn thành bức tường đúng tiến độ và được các vị thần “thưởng” cho một nhát búa của Thor.
Còn Loki, trong hóa thân con ngựa cái, cuối cùng cũng bị con ngựa của gã khổng lồ đuổi kịp. Hai con ngựa giao phối với nhau và Loki mang thai, đẻ ra một con ngựa 8 chân tên là Sleipnir.

Sau vụ việc, chợt thấy các vị thần Asgard cũng không được fair-play cho lắm và có phần hơi độc ác khi giết chết gã khổng lồ đã xây tường thành cho họ.
Có lẽ, nếu các vị thần để cho gã khổng lồ hoàn thiện bức tường thành, kẻ thù sẽ chẳng thể xông vào Asgard và tạo ra ngày tận thế của các vị thần về sau này. Thế mới biết, cho dù có là thần thánh cũng khó thoát khỏi cái luật nhân quả.

Còn về phần Loki, thực sự đã lại cứu các vị thần khỏi một màn thua cuộc, nhưng có lẽ chiến công thầm lặng này cũng không được oanh liệt cho lắm và có phần lãng xẹt. ( Poor Loki!)