Ziz

0
2320

Chúng ta đã nhắc đến Leviathan – ông trùm của đại dương và Behemoth – đại ca của mặt đất mà suýt quên không nhắc đến Ziz – chúa tể của bầu trời.
Cùng với Leviathan và Behemoth, Ziz thuộc bộ 3 con quái vật xuất hiện từ thuở hồng hoang sơ khai của thế giới.
Được mô tả với hình dạng giống như một con đại bàng hay phượng hoàng, Ziz xứng đáng là kẻ làm chủ bầu trời và vua của các loài chim với kích thước khổng lồ và sức mạnh khủng khiếp của nó. Một sải cánh của con quái thú này cũng đủ để che lấp Mặt Trời và khiến thế gian mất đi ánh sáng. Hiện tượng Nhật thực được cho là do Ziz gây ra.
Người ta tả cái độ to của con chim này như thế này: khi nó đứng thẳng trên đại dương thì nước biển chỉ ngập đến bàn chân nó, còn đầu nó thì đụng cả lên trời. Đôi cánh khổng lồ của Ziz giúp che chắn, bảo vệ các vùng đất khỏi cuộc tấn công của các cơn bão. Nếu Ziz vô tình đánh rơi một quả trứng của nó xuống đất, vỏ trứng vỡ và lòng trứng bên trong tràn ra đủ làm ngập đến 60 thành phố lớn. (Con này nó mà đi ị thì thế nào???). Nhưng thật may Ziz hầu như luôn cất trứng của nó 1 cách cẩn thận trong tổ. Những quả trứng của Ziz có thể tự lớn và nở ra con con mà không cần con mẹ phải ấp iếc gì. Còn nở ra còn gì thì có Chúa mới biết được.
Không giống như Leviathan và Behemoth bị Chúa thuần phục và xiềng xích, Ziz được tự do bay lượn bởi nó có giọng ca rất hay và được coi như một sinh vật trông coi bầu trời, canh gác cho thiên giới.