Bát Tiên

0
1442

Câu chuyện về tám vị tiên vượt biển đã trở thành một trong những truyền thuyết phổ biến được ưa thích trong văn hóa Trung Quốc.
Nhóm bát tiên đều có phép thuật và bản lĩnh cao cường, có thể trừ gian diệt ác, không những thế lại đều có xuất thân từ người phàm trần do tu luyện mà đắc đạo, chính vì vậy rất được tầng lớp nhân dân sùng bái và ủng hộ.
“Bát tiên quá hải” là câu chuyện xảy ra sau khi 8 vị đi dự tiệc Bàn đào của Vương mẫu nương nương trở về, đi ngang qua biển, các vị nổi hứng không thích đi hàng không nữa mà chuyển sang đường thủy, thế là làm náo động long cung. Đông hải long vương nổi giận kéo binh tôm tướng cá lên hỏi tội những kẻ quấy rối, bắt mất Lam Thái Hòa – một trong 8 vị. 7 vị còn lại nổi giận, quyết định đại khai sát giới, giao chiến với long vương, lại giết chết cả Long cung thái tử ( vâng, lại một lần nữa, Long cung bị ngoại nhân mạo phạm, con cháu bị giết hại, sau Na Tra, Tôn Ngộ Không, giờ là Bát tiên). Hai bên đánh nhau kịch liệt. sau cùng phải nhờ đến Quan âm Bồ Tát xuống làm hòa.

Quay trở lại Bát tiên, sau đây là lý lịch của cả 8 vị ( nhìn ảnh các bạn tự đoán xem ai là ai nhé):
1. Hán Chung Ly: đại tướng trong triều đình nhà Hán. Ông có thân hình mập mạp, bộ râu xoăn và đôi mắt khoan hòa, mặc chiếc áo phanh trần, để lộ chiếc bụng tròn. Ông là vị tiên luyện nước thánh và tay phe phẩy chiếc quạt thần dùng để cứu người bệnh. Khi mới sinh, trên nóc nhà ông có hào quang sáng rực.Chung Ly Quyền tượng trưng cho sức khỏe và quyền năng chữa bệnh.

2. Trương Quả Lão: Là một lão tiên chuyên nghề thuật sĩ và những lĩnh vực huyền bí. Vật tiêu biểu là cái trống cơm và con lừa mà ông luôn cưỡi nhưng ngồi ngược. Khi không cưỡi, ông gói con lừa lại cho vào một cái bị cói đeo sau lưng.Trương Quả Lão tay mang một nhạc cụ giống như ống tre. Ông nắm giữ sự thông thái của tuổi già. Ông được tôn là nhà hiền triết, ban sự thông thái, minh mẫn cho những người cao tuổi trong gia đình.

3. Lã Động Tân: Ông xuất thân Đạo gia nên thường sử dụng phất trần và kiếm phép. Kiếm phép là kiếm biết bay và nghe theo lời ông sai khiến. Ông được tôn là ông tổ của nghề thợ cạo.
Là một học giả ẩn dật được tôn sùng như thần hộ mệnh của những người bệnh, thanh kiếm của ông có phép thuật để xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và loại bỏ những nguồn năng lượng xấu. Tay phải ông cầm phất trần để chữa bệnh.

4. Tào Quốc Cữu: em ruột của Tào Thái hậu, đời vua Tống. Ông có nghề gõ phách nhịp, nên còn được xưng tụng là ông Tổ của các kịch sỹ, diễn viên. Ông kết bạn với Hán Chung Ly và Lã Động Tân sau đó từ bỏ vinh hoa phú quý và tu tiên ( bạn bè lôi kéo. Ông thường mặc một chiếc áo nhà quan quý phái, toát lên vẻ cao quý, thanh nhã.

5. Lý Thiết Quải: vị tiên có quyền năng nhất trong 8 vị trong Bát Tiên thì Lý Thiết Quải là vị Tiên đắc đạo đầu tiên và sau đó có công giúp các vị kia thoát tục thành Tiên ( đưa vào đời). Vì thế, người ta còn nói Lý Thiết Quải là vị Tiên đứng đầu bảng của Bát Tiên.Vị này diện mạo nghiêm trang, tính khí ngay thẳng, trong sạch, học rộng biết nhiều, không theo đuổi công danh, chính vì thế mà hình ảnh của ngài tượng trưng cho trí tuệ và sự sáng suốt.

6. Hàn Tương Tử: là người có biệt tài thổi sao nên được gọi là Học Sỹ thổi tiêu, ông đã sáng tác những bản nhạc êm dịu từ ống sáo thần. Ông sống dưới thời nhà Thương, là bạn có Lã Động Tân và cũng nhờ đó tu đắc đạo. Tiếng sáo thần thu hút những điềm lành bao quanh ông, vì thế mà tất cả muông thú, côn trùng, cây cỏ đều phát triển mạnh mẽ khi ông xuất hiện.Khả năng đặc biệt của Hàn Tương Tử là có thể làm cho cây cối mọc nhanh trong tích tắc. Hình ảnh Hàn Tương Tử với rất nhiều những mầm cây trong chiếc bao tải đeo sau lưng tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn.

7. Lam Thái Hòa: tương truyền là Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống trần, có hình dáng cậu bé trai (hoặc bé gái trong nhiều dị bản), tay xách giỏ hoa, thường mặc áo rộng màu xanh, buộc dây lưng đen, một chân đi đất, một chân mang giày, mùa hè mặc áo bông mà không biết nóng nực, mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh.Thực tế không phân biệt được Lam Thái Hòa là nam hay nữ nên dân gian coi ông là bán nam bán nữ. Ông sinh vào cuối thời Thương và đắc đạo sau một trận say túy lúy, trời long đất lở, ông được một con ngỗng trời đưa về trời.Thường ngày, ông ra chợ, vừa ca vừa gõ nhịp, để xin tiền bố thí. Những bài ca do ông tự đặt ra đều có ý khuyên người đời bỏ dữ theo lành. Tiền xin được, ông buộc vào dây lưng và bố thí cho người nghèo khổ. Lam Thái Hòa là một vị tiên mang đến sức khỏe và niềm vui cho gia đình.

8. Hà Tiên Cô: sống đời nhà Thương, đây là vị nữ tiên duy nhất trong Bát Tiên, chắc hẳn đến 8/3 rất là được yêu chiều (Lam Thái Hòa không tính nhá ). Tương truyền lúc còn nhỏ nàng vốn được gọi là Hứa Sinh (là tên con trai), sau mới được coi là nữ (nhiều tài liệu cho rằng nàng đã cải giống chuyển từ nam thành nữ – WTF, rốt cục cả 8 người không có ai chuẩn girl à).
Nàng rất có hiếu, một lòng phụng dưỡng mẹ già ốm đau, nhờ đó mà đắc đạo thành tiên.Khi còn bé, vị tiên này có 6 cái xoáy trên đầu mà ai cũng cho là kỳ tướng. Sau khi thành tiên, Hà Tiên Cô thường cầm hoa sen linh thiêng và cây phất trần. Nếu thờ nàng trong nhà thì những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, hoa sen và trái đào biểu thị cho sự sung túc và trù phú.