BUTO

0
634

Trung tâm thờ cúng người vợ ở miền Bắc của nam thần Hapi nằm tại Buto, đồng thời là tên của nữ thần. Ngoài tên Buto, nữ thần còn được nhắc tới với những tên khác là Uatchit, Udjat, Wadjit, Edjo. Buto có hình dáng nửa người nửa rắn, trên đầu đội vương miện hình rắn hổ mang. Nữ thần là một tiểu thần nên không được đề cập trong những văn bản quan trọng, và nhiều người không biết danh nữ thần.

Buto sống và được thờ cúng ở trung tâm đồng bằng sông Nile, Per-Uatchit. Buto hay xuất hiện chung với Nekhebet, tạo nên một Ai Cập thống nhất hai miền Bắc – Nam.

Buto là một “ngự tỷ” trong truyền thuyết. Không chỉ bảo vệ sông Nile, Buto còn là chiếc vương miện uraeus hình rắn đầu tiên trên đầu Ra để bảo vệ Hoàng đế. Sau đó hình ảnh con rắn xuất hiện trên mũ miện của Pharaoh như để nhắc nhở Pharaoh được nữ thần Buto bảo vệ, và nữ thần sẵn sàng nhỏ độc giết bất kì kẻ nào chống lại.

Ngoài ra, Buto còn hiện thân cho sức nóng của mặt trời. Nữ thần có quan hệ thân thiết với Trưởng lão Horus, và còn bảo vệ Horus con khi Isis đi tìm Osiris, để con lại đồng bằng.