Hạng 66 – Gollum/Sméagol – The Lord Of The Rings trilogy (2001-2003) and The Hobbit: An Unexpected Journey (2012)

0
617

Gollum là một nhân vật hư cấu từ JRR Tolkien’s legendarium. Ông được giới thiệu trong tiểu thuyết giả tưởng năm 1937 của The Hobbit và trở thành một nhân vật quan trọng trong phần tiếp theo của nó như Chúa tể của những chiếc nhẫn. 

Gollum là một Hobbit Stoor của dân gian sông sống gần Cánh đồng Gladden. Ban đầu được biết đến với cái tên Sméagol, anh đã bị One Ring làm hỏng và sau đó được đặt tên là Gollum theo thói quen tạo ra “tiếng ồn nuốt khủng khiếp trong cổ họng”. 

Gollum/Sméagol là nhân vật hư cấu

Sméagol đã lấy được chiếc nhẫn bằng cách giết chết người bạn Déagol của mình, người đã tìm thấy nó ở sông Anduin. Gollum gọi Chiếc nhẫn là “của tôi” hay “của quý”, và nó đã kéo dài cuộc sống của anh vượt xa giới hạn tự nhiên. Hàng thế kỷ ảnh hưởng của chiếc nhẫn đã vặn vẹo cơ thể và tâm trí của Gollum, và vào thời điểm anh “yêu và ghét, vì anh yêu và ghét chính mình.” 

Xuyên suốt câu chuyện, Gollum bị giằng xé giữa ham muốn Chiếc nhẫn và mong muốn được giải thoát. Bilbo Baggins đã tìm thấy chiếc nhẫn và tự mình lấy nó, và Gollum sau đó đã theo đuổi nó đến hết cuộc đời. Gollum cuối cùng đã chiếm được chiếc nhẫn từ Frodo Baggins tại Cracks of Doom ở Orodruin ở Mordor, nhưng anh rơi vào đám cháy của núi lửa, nơi cả anh và chiếc nhẫn đều bị phá hủy.

Nhân vật này được tạo ra từ văn hóa dân gian do thái

Trong phiên bản đầu tiên của The Hobbit Tolkien không đề cập đến kích thước của Gollum, dẫn đến một số họa sĩ minh họa miêu tả anh ta là rất lớn. Tolkien nhận ra thiếu sót và làm rõ trong các phiên bản sau đó rằng Gollum có kích thước Hobbit trung bình. Chúa tể của những chiếc nhẫn đặc trưng cho anh ta lớn hơn Sam Gamgee một chút .

Tolkien mô tả Gollum có màu sẫm, trắng như xương. Gollum có làn da nhợt nhạt, nhưng mặc quần áo tối màu và thường được nhìn thấy trong ánh sáng kém. Người Hobbit nói rằng anh ta có túi, trong đó anh ta giữ một hòn đá mài răng, răng yêu tinh, vỏ ướt và một mảnh cánh dơi.

Người Hobbit mô tả anh ta gầy, chỉ có sáu chiếc răng sắc nhọn thành điểm. So sánh anh ta với Shelob, một trong những con Orc mô tả anh ta “giống như một con nhện, hoặc có lẽ giống như một con ếch bị bỏ đói”.

Gollum được mô tả là có ngoại hình hốc hác

Gollum được mô tả là “một sinh vật nhếch nhác nhỏ”, hốc hác nhưng sở hữu một sức mạnh xấu xa, láu cá. Trong The Fellowship of the Ring, Aragorn nói rằng “ác ý của anh ta mang lại cho anh ta một sức mạnh khó có thể tưởng tượng được”. Trong The Two Towers , sự kìm kẹp của Gollum được mô tả là “mềm mại, nhưng mạnh mẽ khủng khiếp” khi anh ta vật lộn với Sam.