Lady Shiva là ai? Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

0
1823
Lady Shiva

TIỂU SỬ NHÂN VẬT LADY SHIVA

 PRE-CRISIS

Lady Shiva, tên thật là Sandra Woosan xuất hiện lần đầu trong tập 5 của bộ truyện Richard Dragon, Kung Fu Fighter. Câu chuyện của cô bắt đầu khi chị gái cô, Carolyn, bị giết trong lúc đang đồng hành cùng Richard Dragon và Ben Turner, hai đệ tử vừa xuống núi của O-sensei – cha đỡ đầu của cô. Hung thủ thật sự – một tay tư bản tên Guano Cravat, đã lừa Shiva tin rằng Richard Dragon là kẻ giết Carolyn. Để trả thù cho chị gái, Shiva đã buộc Richard Dragon phải đấu một mất một còn với mình. Trong lúc chiến đấu, Richard đã cho Shiva biết rằng Guano mới là kẻ chủ mưu giết chị gái cô. Shiva đã định giết Guano để trả thù, nhưng Richard đã ngăn cản cô. Từ lúc đó, Shiva bắt đầu cùng đồng hành với Richard Dragon và Ben Turner trong những cuộc phiêu lưu chống tội phạm của họ, vì cô yêu thích một cuộc sống luôn đầy rẫy hiểm nguy. Dù vậy, Richard vẫn luôn mong rằng anh có thể giúp cô kiềm chế bản chất hiếu chiến và hiểu được tinh thần thượng võ. Khi Ben Turner bị biến đổi thành Bronze Tiger, bộ ba tan rã. Từ đó, Lady Shiva lang thang khắp nơi, nâng cao kĩ thuật của mình và trở thành một sát thủ thượng thừa.

POST-CRISIS

Câu chuyện về nguồn gốc của Lady Shiva trong dòng truyện post-crisis đã được thay đổi hoàn toàn. Trong mạch truyện này, cô và chị gái Carolyn sinh ra ở một thị trấn hẻo lánh, được huấn luyện để trở thành người bảo vệ cho ngôi làng của họ. Hai chị em đã cùng bỏ trốn đến Detroit, Michigan khi vẫn còn nhỏ. Tại đó, cả hai cùng luyện tập và biểu diễn võ thuật để kiếm sống. Trong những trận đấu của họ, Shiva luôn nương tay với chị gái mình, và David Cain – một sát thủ đang tìm kiếm một cô dâu mạnh mẽ có thể sinh cho mình một đứa con hoàn hảo – đã nhận ra tài năng tiềm ẩn của Shiva. Để khơi dậy tiềm năng ấy trong Shiva, anh đã giết chết Carolyn. Shiva tìm Cain báo thù, và rơi vào vòng vây của League of Assassin. Dù vậy, Cain đã tha mạng cho cô, với điều kiện cô phải sinh con cho anh. Shiva đã đồng ý, và trong khoảng thời gian ở cùng Cain khi mang thai, cô đã nhận ra rằng tiềm năng của cô đã bị chị gái mình kiềm hãm đến mức nào, và cô trở nên biết ơn Cain vì đã giúp cô tìm thấy con người thật của mình. Ngay khi vừa sinh ra Cassandra Cain, cô để lại đứa bé cho Cain nuôi nấng, và bỏ đi với một thân phận mới – Lady Shiva.

Khi Cassandra lên 8 tuổi, cô bé đã bỏ trốn khỏi David Cain. Cô được Oracle tìm thấy, thu nhận và huấn luyện để trở thành Batgirl kế nhiệm. Kĩ thuật chiến đấu thượng thừa của Cassandra, đặc biệt là khả năng đọc chuyển động của đối thủ, đã thu hút sự chú ý của Shiva. Cô thách đấu với chính con gái mình, và ngay lập tức thất vọng vì mình có thể đánh bại cô bé quá dễ dàng. Do muốn được đấu với Cassandra ở trạng thái đỉnh cao nhất, Lady Shiva đã tha mạng cho cô bé và huấn luyện cho cô, với điều kiện hai người họ sẽ tái đấu trong vòng một năm nữa.

Một năm sau đó, đúng như lời hứa, hai người họ đã tái đấu, và lần này Lady Shiva đã giết chết Cassandra. Nhưng rồi cô nhận ra rằng Cassandra đã không chiến đấu hết mình, và đã hồi sinh cô bé. Cassandra thừa nhận rằng từ lúc David Cain bắt cô giết người lần đầu, nỗi đau mà cô bé cảm nhận được từ nạn nhân của mình đã ám ảnh và khiến cô luôn mong muốn được chết. Và trong lúc đánh với Lady Shiva, Cassandra đã nhận ra rằn Shiva cũng muốn được chết giống như cô. Lần này, Cassandra đã đánh bại được Shiva.

Batgirl (Cassandra Cain) vs Lady Shiva
Batgirl (Cassandra Cain) vs Lady Shiva

Một thời gian sau đó, Cassandra bắt đầu nghi ngờ rằng Shiva là mẹ của mình. Cô bé tìm kiếm Shiva, để rồi nhận ra rằng mẹ mình đã trở thành người huấn luyện mới của League of Assassin. Trong lúc cố gắng bảo vệ Tigris – cựu thành viên bỏ trốn của League of Assassin khỏi tiền bối Mad Dog của ông, Cassandra đã bị giết. Không thể chấp nhận được điều đó, Shiva đã ném cô bé vào Lazarus Pit để hồi sinh cô một lần nữa. Khi Cassandra sống lại, hai người họ đã có trận chiến cuối cùng của mình. Shiva đã thừa nhận rằng cô vẫn luôn hi vọng sẽ bị giết bởi chính đứa con của mình trong một trận đấu ngang tài ngang sức. Cassandra bẻ cổ và khống chế được Shiva. Khi cô bé định ném Shiva vào Lazarus Pit, Shiva đã cầu xin cô đừng làm thế. Cuối cùng, Casssandra đã đâm xuyên Shiva qua một cái móc sắt ở đầu sợi dây xích treo trên Lazarus Pit, và treo cô ở đó. Ở những sự kiện sau đó chúng ta vẫn thấy Lady Shiva còn sống, nên có vẻ như cô đã rơi xuống Lazarus Pit và được hồi sinh.

REBIRTH

Trong sự kiện Rebirth, sau khi tách khỏi League of Assassin, Lady Shiva đã xây dựng nên một đội quân mang tên League of Shadow, với mục tiêu gieo rắc kinh hoàng khắp nơi. Khi cô dẫn đạo quân này xâm chiếm Gotham, cô đã gặp lại con gái mình – Cassandra, và thất vọng vì cô bé quá yếu đuối cũng như không sẵn sàng giết người. Nhưng trong trận tổng tiến công cuối cùng với League of Shadow, cô bé đã đánh bại được Shiva, để rồi ngay sau đó Shiva bị Ra’s Al Ghul sát hại.

TÍNH CÁCH 

Lady Shiva là một cỗ máy chiến đấu máu lạnh thật sự. Điều quan trọng nhất với cô trên đời này chỉ có những trận chiến đẫm máu. Cô trở thành sát thủ để có thể thỏa mãn bản tính hiếu chiến và khát máu của mình, đồng thời kiếm tiền để tiếp tục đi khắp nơi nâng cao võ thuật. Cô lạnh lùng, tàn nhẫn và hầu như không có lòng nhân từ cũng như sự sợ hãi. Barbara đã từng nửa đùa nửa thật nói rằng cô là một kẻ sociopath. Tuy vậy, cô có lòng tôn trọng đặc biệt với những người mạnh mẽ hoặc có ý chí chiến đấu quật cường. Cô cũng đã từng đích thân huấn luyện cho Tim Drake – Red Robin vì nhận ra tiềm năng của cậu, và khuyến khích cậu vượt qua cái bóng của Batman. Và cô không hẳn là không bao giờ biểu lộ tình cảm. Cô phát triển tình bạn và lòng tôn trọng với Richard Dragon, có lòng biết ơn với David Cain, bảo vệ những đồng đội của mình trong nhóm Birds of Prey dù cô chỉ tham gia đội này trong một thời gian ngắn, và đôi lúc bộc lộ tình thương với con gái Cassandra Cain của mình.

KHẢ NĂNG

Lady Shiva là bậc thầy trong giới võ thuật. Dù vẫn có ít nhiều tranh cãi, nhưng hầu hết mọi người đều công nhận rằng trong giới võ thuật của DC, cô chỉ xếp dưới Karate Kid, Richard Dragon và Bronze Tiger. Lady Shiva là một sát thủ nổi tiếng với khả năng giết người bằng tay không. Tất cả các kĩ năng chiến đấu của cô đều đã được phát triển đến mức thượng thừa, đặc biệt là khả năng đọc chuyển động của đối thủ – khả năng mà con gái Cassandra của cô được kế thừa. Ngoài ra, cô còn thể điều khiển cơ thể của mình để chịu đựng được những chấn thương vật lí, thậm chí là điều khiển tốc độ chảy máu của mình.

 KẾT LUẬN 

Lady Shiva là một nhân vật thú vị của DC. Tài năng võ thuật thượng thừa cùng bản chất thích giết chóc khiến cô trở thành một trong những kẻ thù đáng ngại của Batman. Với tính cách đó, hiếm có ai (dám) nhìn cô như một đối tượng để yêu đương tán tỉnh (à tất nhiên là trừ thánh khẩu vị mặn David Cain, và có thể là Richard Dragon), nhưng chính vì vậy mà câu chuyện về những mối quan hệ của cô luôn ác liệt, đẫm máu và hấp dẫn. Rất hi vọng một ngày nào đó, cô sẽ có được một đầu truyện riêng cho mình cũng như được góp mặt trong vũ trụ DCEU.