Raven

0
1108

Raven xuất hiện trong những câu chuyện thần thoại của nhiều bộ lạc da đỏ Bắc Mỹ, là một người anh hùng, một kẻ lừa lọc, thậm chí trong một số câu chuyện còn được khắc họa như một vị thần sáng thế. Hắn ta là một kẻ biến hình, có thể xuất hiện ở dạng người, cũng có thể hóa thành quạ.

Người Inuit kể rằng Raven được sinh ra trong bóng đêm, là Tổ Quạ, vị thần Sáng thế ra vạn vật. Raven tạo ra mặt đất, biển khơi và cây cối. Khi người đàn ông đầu tiên chui ra từ một vỏ đậu, Raven lại tạo ra động vật để anh ta lấy làm thức ăn. Raven lại ban cho anh ta người phụ nữ đầu tiên, và họ cùng sinh con đẻ cái tạo ra giống loài người. Có phiên bản khác lại nói rằng Raven có một người cha, và cha của Raven mới được gọi là Tổ Quạ, người đã lệnh cho Raven tạo ra vạn vật.

Thế nhưng thế gian mà Raven tạo ra lại thiếu đi ánh sáng. Chứng kiến con người phải làm lụng trong bóng đêm, Raven nghe ngóng rằng có một tù trưởng ở vùng đất xa xôi sở hữu ánh sáng. Vậy là nó lặn lội đường xa tìm đến ngôi nhà ánh sáng nơi ông ta sống cùng cô con gái. Raven hóa thành con cá nhỏ, lẩn vào dòng nước mà cô con gái uống, khiến cô ta không chồng mà chửa rồi sinh ra một đứa con chính là Raven giả dạng. “Thằng bé” Raven khóc liên tục đòi chơi với hai quả cầu sáng mà ông ngoại nó treo trên tường. Ông ngoại chiều cháu, đưa cho nó chơi, và Raven thả hai quả cầu lên trời, biến nó thành mặt trời và mặt trăng chiếu sáng cho nhân loại.

Trong những câu chuyện khác, Raven có khi được khắc họa còn nguy hiểm, lọc lõi và tham lam hơn. Chẳng hạn như chuyện Raven lừa một con cá voi cho hắn bay vào bụng rồi xẻo thịt nó từ bên trong. Một câu chuyện khác kể rằng gã tù trưởng đã bị Raven đánh cắp mặt trăng mặt trời quyết định trả thù. Ông ta bỏ Raven vào bao bố rồi thả xuống vực cho tan xác. Raven đã nguyền cho khi hắn chết, thế gian sẽ hạn hán mất mùa, buộc ông ta phải hồi sinh cho hắn. Từ đó, người ta bảo nhau không được giết quạ, vì đó là loài vật linh thiêng, là vị thần bảo hộ cho người da đỏ.