Seongju

0
464

Ai xem bộ phim “Thử thách thần chết” phần 2 (Along with the Gods: The Last 49 Days) chắc nhớ ông chú thần giữ nhà bá đạo trên từng hạt gạo, đấm bay cả thần chết để bảo vệ cho gia chủ chứ? Chính là anh – thần Seongju, vị thần xây dựng, bảo hộ cho việc xây cất nhà cửa của người Triều Tiên, đồng thời cũng là một thần linh quan trọng bảo hộ cho gia đình và căn nhà, cùng toàn bộ nội thất bên trong. Ngài được cho là sẽ mang giàu sang phú quý, của cải lương thực đến cho gia đình, ban sức khỏe và tuổi thọ cho các thành viên gia quyến.

Sự tích về thần Seongju kể rằng chàng vốn là con trai của hai vị linh thần của miền Thiên Phủ và Địa Phủ, đặt tên là Hwanguyangssi. Ngày từ nhỏ, chàng đã chứng tỏ một khí chất ngời ngời, tiếng khóc vang vọng như tiếng rồng thiêng, lại có biệt tài xây dựng. Lớn lên, chàng cưới một người phàm là nàng Makmak Buin. Hwanguyangssi xây một điền trang rộng lớn tận hưởng cuộc sống an nhàn cùng vợ, chẳng màng tới công việc thần linh. Để an toàn, Hwanguyangssi cả ngày khoác trên mình một bộ giáp bất khả xâm phạm, chỉ cởi ra lúc bình minh để thăm cha mẹ chàng.

Một ngày kia, thiên đình bị tàn phá bởi một cơn bão lớn. Các vị thần cần đến bàn tay của một thợ xây tài ba như Hwanguyangssi để khắc phục hậu quả, liền cử thiên tướng Okhwang Chasa xuống trần bắt chàng lên. Nữ thần Bếp lửa Jowangshin do ghét vợ chồng Hwanguyangssi mà mách lẻo với Okhwang Chasa việc Hwanguyangssi chỉ cởi giáp vào lúc bình minh. Nhờ vậy mà chàng bị thiên tướng nhà trời bắt lên dựng lại thiên đình.

Trên đường lên trời, chàng lại bắt gặp lão pháp sư xấu xa Sojinhang. Lão ta bật mí cho Hwanguyangssi vài mánh để hoàn thành công việc nhanh chóng, đổi lại chàng phải cho lão quần áo của chàng. Hwanguyangssi liền đồng ý. Thế là lão Sojinhang nhanh chân mặc quần áo cải trang đến tận nhà chàng hòng lừa chị vợ. Chị vợ cũng tỉnh lắm, ban đầu nhận ra mùi mồ hôi trên áo chẳng phải của chồng nên đóng rịt cửa không cho lão vào. Lão ta dùng phép phá cửa, tấn công nàng Makmak Buin và ép nàng cưới hắn. Nàng lại bình tĩnh lấy cớ trì hoãn, gửi huyết thư cầu cứu chồng, rồi lại tuyên bố với Sojinhang rằng: “Thiếp lỡ bị bảy con ma ám, nếu chàng mà lấy thiếp giờ này, chúng ta sẽ bị lũ ma xé phanh thây mất!”. Theo lời của Makmak thì để giải ếm, Sojinhang phải cho nàng “ăn thức ăn của tù nhân bị nhốt 3 năm trong một trại giam giữa cánh đồng toàn phân chó”.

Trong lúc lão Sojinhang loay hoay tìm cách để “giải nguyền”, Hwanguyangssi nằm mơ thấy điềm dữ xảy ra với vợ, liền mau chóng dựng lại toàn bộ thiên đình chỉ trong vỏn vẹn bốn ngày (tất nhiên bốn ngày trên thiên đình thì tương đương với không biết bao lâu dưới hạ giới). Chàng trở về, chứng kiến nhà đã bị lão pháp sư thiêu rụi, đau đớn vô cùng. Lúc này lão đã hoàn thành tất cả những gì Makmak cần, khiến nàng chẳng thể lấy lý do trì hoãn được nữa. Chợt tìm thấy bức huyết thư vợ để lại, chàng vội tới cánh đồng Sojin, nơi sẽ diễn ra lễ cưới của Makmak và gã pháp sư quỷ quyệt. Chàng nấp dưới váy cưới của Makmak. Nhân lúc Sojinhang uống ly rượu bị đánh thuốc mê, Hwanguyangssi lao ra khỏi váy vợ và yểm một lời nguyền cuối cùng, biến Sojinhang thành chiếc cột bù nhìn (jangseung) để xua đuổi tà ma. Hwanguyangssi hóa thành vị thần Seongju bảo hộ cho căn nhà và gia đình, còn nàng Makmak Buin cũng hóa thành thổ thần Teojushin bảo hộ cho mảnh đất căn nhà đang ngự. Như vậy là khi trở thành thần linh, hai vợ chồng vẫn luôn được ở gần bên nhau. Trong một căn nhà thì thần Seongju ngự trên xà nhà, còn thần Teojushin ngự trong hũ gạo.