TẠI SAO RA LẠI GHÉT ISIS ĐẾN THẾ?

0
567

Trong hình ảnh có thể có: giày

Chúng ta đều biết một trong những lí do khiến cuộc tranh đoạt quyền lực giữa Set và Horus kéo dài đến thế là bởi vì Ra luôn ủng hộ Set, bất chấp các vị thần khác và sự thật rõ ràng là Set thất thế trong hầu hết mọi lần thách đấu (dù chủ yếu là phe Horus ăn gian). Vậy tại sao Ra lại thiên vị Set? Lí do chủ yếu là vì Ra cực kì ghét nữ thần Isis – mẹ của Horus.
Mọi chuyện bắt đầu từ cái ngày xa lắc xa lơ, khi Ra vẫn là Pharaoh tối cao của các vị thần. Nhưng Isis muốn đưa chồng mình – Osiris lên kế vị. Bởi thế nữ thần bèn bày ra một kế.
Bà hứng lấy nước dãi của Ra khi ông trở nên già yếu vào cuối ngày. Sau đó Isis dùng nước dãi đó nhào nặn với đất sét cho ra một con rắn hổ mang cực độc và mai phục Ra. Kết quả là vị thần mặt trời trong lúc suy yếu đã bị con rắn cắn trúng và nhiễm độc.
Vết thương của Ra không thể giết chết ông, nhưng tạo ra một cơn đau đớn khôn cùng, đến mức ngay cả vị thần tối cao cũng không thể chịu đựng nổi. Mọi vị thần đều không có cách nào chữa trị cho Ra,và giải pháp duy nhất là Isis.
Isis nói rằng bà chỉ có chữa cho Ra khi Ra trao cho nữ thần TÊN của Ra- cái tên huyền bí nắm giữ mọi quyền lực của vị thần mặt trời.Ra đã đoán ra được ý đồ của Isis, nhưng cơn đau khiến ông buộc phải chấp nhận thỏa thuận.
Ra thì thầm vào tai Isis TÊN của mình – và theo đó là quyền lực khổng lồ của Ra. Isis chữa trị cho Ra, sau đó dùng TÊN của Ra ép ông phải thoái vị và nhường ngôi cho Osiris.