Uchiha Itachi (うちは イタチ,Vũ Trí Ba Dư)

0
1224

Itachi

Uchiha Itachi là anh trai của Uchiha Sasuke, Itachi yêu thương em trai mình hơn tất cả mọi thứ trên đời. Anh là một thiên tài hiếm có, tốt nghiệp Học viện Ninja và khơi dậy tiềm năng Sharingan khi mới 7 tuổi, trở thành bậc thầy Sharingan ở tuổi lên 8, làm ninja Trung đẳng (Chunin) lúc 10 tuổi, 11 tuổi đã là ninja Thượng đẳng (Jounin) và được kết nạp vào đội Anbu Làng Lá và trở thành đội trưởng Anbu năm 13 tuổi. Vì lẽ đó, Itachi trở thành niềm hy vọng của cha và gia tộc. Họ mong đợi anh sẽ nối nghiệp cha làm trưởng tộc, khiến dòng họ rạng danh và chiếm quyền lãnh đạo Làng Lá trong tương lai. Tuy nhiên sâu thẳm trong Itachi, anh không hề muốn theo cái ý chí đó của gia tộc mình. Anh muốn tộc Uchiha là một phần của Làng Lá, phát triển cùng làng trong hòa bình.

Trong đội Anbu, Uchiha Shisui là người bạn thân của anh. Họ đều có một mục tiêu chung, đó là hàn gắn rạn nứt trong mối quan hệ giữa tộc Uchiha và Làng Lá. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Làng Lá và tộc Uchiha ngày càng đến mức đỉnh điểm, nguy cơ nội chiến xảy ra là rất cao. Lúc này nội bộ Lãnh đạo cao cấp của Làng Lá chia thành hai phe, phe của Hokage Đệ Tam muốn cố gắng thương thuyết thêm với tộc Uchiha, phe của Danzo muốn hủy diệt gia tộc Uchiha, giải trừ mối nguy hiểm dẫn đến chiến tranh. Danzo đã nhanh hơn Đệ Tam một bước, tiếp cận dụ giỗ Itachi suy nghĩ theo con đường tiêu cực nhất. Nếu anh về phe gia tộc mình, nội chiến chắc chắn sẽ xảy ra, dòng họ Uchiha sẽ phải chịu tiếng ô nhục phản bội làng và em trai anh bị cuốn vào cuộc chiến; còn nếu anh đứng về phía làng và diệt trừ nhà Uchiha, chỉ có anh bị mang danh tội phạm, tộc Uchiha vẫn giữ được danh dự và Sasuke sẽ sống sót. Trong suốt thời gian suy nghĩ để đi tới quyết định cuối cùng, Itachi vô cùng giằng xé và đau đớn. Đúng khoảng thời gian đó, Shisui đã đến giao cho Itachi một con mắt Mangekyo Sharingan (con mắt kia đã bị Danzo cướp mất trước đó, ảo thuật Mangekyo Sharingan của Shisui được coi là mạnh nhất từ trước đến nay) và nhờ đó mà anh cũng đạt đến cảnh giới tối cao của Mangekyo Sharingan. Sau khi tự móc mắt mình, Shisui nhảy xuống sông Nakano tự vẫn, trăn trối rằng Itachi hãy cố bảo vệ hòa bình và danh dự nhà Uchiha. Sau khi Shisui chết, Itachi ngày càng trở nên khép kín hơn và bắt đầu có biểu hiện chống đối gia tộc. Anh không tham dự cuộc họp gia tộc, đánh lại các thành viên Uchiha và trở thành đối tượng tình nghi chính trong cái chết của Shisui.

Cuối cùng, anh đã quyết định xuống tay tàn sát cả dòng họ mình. Trước khi Itachi giết cha mẹ, họ cũng hiểu và thông cảm cho con đường mà anh chọn. Người cha Fugaku chỉ bắt anh hứa rằng sẽ chăm lo cho Sasuke. Anh đã nói “Con hứa” và bắt đầu khóc. Fugaku trăn trối trước khi chết: “Đừng sợ, đây là con đường mà con đã chọn, nỗi đau của chúng ta chỉ là thoảng qua, không kéo dài như con. Tuy lập trường khác nhau nhưng cha vẫn rất tự hào về con. Con thực sự là một đứa trẻ tốt”. Itachi run rẩy cầm thanh kiếm vấy máu, nước mắt hòa với mồ hôi ướt đẫm khuôn mặt. Anh đã giết cha mẹ và kịp lau nước mắt trước khi Sasuke bước vào. Trước sự đau khổ tột cùng của em trai, Itachi nói dối Sasuke rằng những kỉ niệm trước kia lẫn hình ảnh người anh tốt bụng chỉ là màn kịch Itachi dựng lên để thử xem năng lực Sasuke tới đâu thôi. Itachi đã nói những lời cuối cùng với Sasuke mà cậu không bao giờ quên được: “Thằng em ngu xuẩn, nếu muốn giết ta, hãy oán hận, hãy căm thù, trở nên mạnh mẽ hơn giữa thế giới xấu xa này. Chạy đi, chạy đi và cố mà sống sót! Chừng nào có được đôi mắt Sharingan như ta thì mới được tới tìm ta.” Sau đó Itachi quay lưng bỏ đi, để lại Sasuke khóc ngất. Itachi bí mật tới gặp Hokage Đệ Tam ngay sau cái đêm kinh hoàng ấy, xin ông bảo vệ Sasuke và đừng tiết lộ sự thật cho nó biết. Trước khi rời làng Lá, Itachi còn không quên đe dọa Danzo: “Nếu ông dám đụng tới một sợi tóc của Sasuke, ta sẽ tiết lộ hết bí mật đen tối của làng này cho các quốc gia đối địch khác, và ta sẽ tìm mọi cách xử tội ông.” Sau đó anh rời làng, biến thành tên tội phạm cấp S bị truy nã tên toàn bộ các quốc gia.

Năm 14 tuổi, Itachi gia nhập Akatsuki, trở thành một trong những người mạnh nhất tổ chức này, lúc đầu anh cặp với Biwa Juzo, trong khi đi làm nhiệm vụ Juzo đã tử trận, sau đó anh làm việc cùng nhóm với Hoshigaki Kisame. Chính sức mạnh của anh đã khiến Orochimaru bực tức và ly khai khỏi Akatsuki. Năm Itachi 17 tuổi, Hokage Đệ Tam qua đời sau khi dùng cả tính mạng để phong ấn toàn bộ sức mạnh của Orochimaru. Anh và Kisame lập tức đến làng Lá, ngoài miệng nói là thăm dò thông tin về Cửu Vĩ, thực chất Itachi muốn gặp lại Sasuke. Hai anh em gặp lại nhau đúng lúc Itachi và Kisame chuẩn bị bắt Naruto đi, Sasuke liền dùng chidori tấn công Itachi nhưng bị hạ gục dễ dàng. Itachi tiếp tục diễn vai kẻ xấu khủng bố tinh thần cậu bằng Tsukuyomi và thì thầm vào tai nó: “Ngươi quá yếu là do lòng hận thù của ngươi chưa đủ.” Chính câu nói này đã kích động Sasuke bỏ Làng Lá để đi theo Orochimaru, dẫn đến nhiều hệ lụy to lớn về sau. Sau đó Itachi và Kisame phải rút lui vì đụng phải tiên thuật cóc đá của Jiraiya, thất bại trong việc bắt Cửu Vĩ. Itachi trước giờ cố gắng tỏ ra mạnh mẽ nhưng thực ra sức khỏe anh đang dần dần hao mòn vì bệnh tật (bị thổ huyết) cộng thêm sự đau khổ trong tinh thần và vết thương từ các cuộc chiến, thậm chí anh phải dùng tới thuốc để duy trì mạng sống.

Trước khi hẹn Sasuke quyết đấu một trận cuối cùng tại mật thất dòng họ Uchiha, Itachi đã gặp riêng Naruto và hỏi: Nếu Sasuke không chịu trở về Làng Lá, ngược lại còn có ý định tấn công làng, thì giữa Sasuke và Làng Lá, Naruto sẽ chọn ai? Khi Naruto trả lời rằng cậu sẽ bảo vệ làng và sẽ làm mọi cách để đem Sasuke ra khỏi con đường tội lỗi. Itachi liền mỉm cười và cám ơn Naruto. Hai anh em trải qua một trận chiến thật sự, có thể nói là ngang tài ngang sức. Cùng lúc đó, Orochimaru từ trong dấu bùa chúa trên cổ Sasuke xuất hiện, biến thành một con rắn 8 đầu khổng lồ, Itachi dùng thanh kiếm Totsuka đâm xuyên vào người Orochimaru, giam cầm hắn vĩnh viễn và giải thoát Sasuke khỏi hắn. Itachi lúc này bắt đầu yếu đi, Susanoo của anh cũng bị giảm dần, anh thổ huyết rất nhiều mà vẫn gượng tiến đến Sasuke, Sasuke tưởng rằng anh muốn lấy đôi mắt của mình nên đã sử dụng nhiều kunai và bùa nổ để tấn công, nhưng nhờ Susanoo anh vẫn tiếp tục lại gần Sasuke. Tuy nhiên anh không lấy đi đôi mắt Sharingan, Itachi chỉ dùng tay ấn nhẹ lên trán em mình như ngày xưa và mỉm cười: “Anh xin lỗi Sasuke, đây sẽ là lần cuối cùng.” Và Itachi gục xuống, để lại Sasuke lặng thinh, sững sờ. Cậu cũng nhanh chóng ngã quỵ bên cạnh xác anh mình vì kiệt sức.

Sasuke được Tobi của Akatsuki cứu sống và thuật lại câu chuyện bị che giấu về Itachi trong vụ thảm sát gia tộc Uchiha. Tobi tự xưng là Uchiha Madara, thủ lĩnh huyền thoại của dòng tộc Uchiha nhưng thực ra đó là Uchiha Obito. Qua lời kể của Tobi, Sasuke biết được tất cả sự thật về anh trai. Tobi nói Itachi làm tất cả chỉ vì bảo vệ cho cậu, tới khi chết rồi vẫn một lòng nghĩ tới cậu. Mặc dù Sasuke cố gắng phủ nhận điều đó nhưng rốt cuộc vẫn phải tin. Sharingan của Sasuke đạt đến đỉnh điểm nhờ năng lực từ anh trai. Qua cái chết của người thân duy nhất còn lại, cậu đã đánh thức Mangekyo Sharingan của riêng mình. Sau khi nghe hết câu chuyện của Tobi, Sasuke ra đứng lặng lẽ trên mỏm đá cạnh bờ biển, nhớ về thời thơ ấu và bật khóc nức nở khi hồi tưởng lại nụ cười trước khi ra đi của Itachi. Mục tiêu của cậu bấy giờ chỉ có một, đó là tiêu diệt Làng Lá. Sau này Itachi bằng ảo thuật của mình đã hồi sinh lại từ Tạp Giới Chuyển Sinh của Kabuto, anh đã gặp Sasuke để nói với cậu về quyết định của anh, về tình yêu của anh đối với cậu, tình yêu đối với gia tộc Uchiha, và tình yêu đối với Làng Lá. Do đó, Sasuke không còn có ý đinh tiêu diệt Làng Lá, mà thay vào đó, sẽ bảo vệ nó như bảo vệ những gì mà Itachi đã hi sinh để bảo vệ.