V for Vendetta: Sau chiếc mặt nạ là một tư tưởng bất diệt

0
1415
V for Vendetta
V for Vendetta

V là nhân vật xuất hiện trong truyện V for Vendetta của tác giả Alan Moore và David Lloyd. V là một nhà cách mạng và một kẻ tư hình (Vigilante). V có thể dễ nhận ra bởi vẻ ngoài của mình, mặt nạ Guy Fawkes, quần áo màu đen và tóc dài. Moore nói rằng ông xây dựng nhân vật này để người đọc tự nhận diện rằng V là một người hùng hay chỉ là một kẻ điên.

Lý lịch của V phần lớn đều không rõ ràng. Chỉ được biết anh là một tù nhân trong trại tập trung Larkhill, một trong số những nơi giam giữ các tù nhân chính trị, người đồng tính, người da đen, người Do Thái và người theo đạo Hồi, được quản lý bởi Norsefire, một chế độ độc tài phát xít đang thống trị nước Anh tại thời điểm trong truyện. Trong thời gian ở trại, V và một số tù nhân khác bị thí nghiệm dã man bằng cách tiêm hormone và cơ thể. Thí nghiệm được tiến hành bởi tiến sĩ Delia Surridge, quản trại Lewis Prothero và Cha Lilliman, một kẻ “yêu râu xanh”, được mời tới để hỗ trợ tinh thần cho các tù nhân. Tất cả tù nhân đều chết sau khi bị tiêm thuốc, ngoại trừ “người ở phòng V” (số 5 trong chữ số La Mã). Trong thời gian này, V làm quen được với Valerie Page (ở phòng IV), một diễn viên lesbian bị bắt. Cô đã viết tự truyện của mình lên giấy vệ sinh và đút trong một cái lỗ trên tường.

Mặc dù không có vần đề gì về thể trạng của V, nhưng theo Surridge thì tâm trí của anh bị ảnh hưởng bởi thí nghiệm, và hành động thì vẫn theo logic. Tuy nhiên, thí nghiệm đem lại cho anh một số lợi ích, ví dụ như phản xạ của một vận động viên Olympic, sức mạnh, tốc độ và kỹ thuật được tăng lên một cách đáng kể. Chúng ta có thể thấy tất cả những khả năng này trong cả truyện, V là bậc thầy về chất nổ, võ thuật, triết học, văn học, âm nhạc, nghệ thuật, chính trị, hack máy tính, hóa học, và làm vườn.

Trong thời gian tiếp theo, anh được phép trồng hoa violet carsons (một loại hoa hồng) và cây lương thực cho trại. Trong thời gian này, anh bí mật mang về phòng mình thuốc trừ sâu có gốc NH4+ và dấu vào kẽ của những viên gạch trong phòng. Sau đó là một lượng đất trồng cây từ khu vườn. Từ đây anh bí mật làm khí độc và bom napalm. Vào ngày 23/12 (trong phim là 5/11 – ngày Guys Fawke) anh đã kích nổ và thoát khỏi phòng giam. Lính bảo vệ cố gắng ngăn lại nhưng đều bị giết bởi khí độc. Từ đây anh lấy một nhận diện mới, “V”, với mặt nạ Guys Fawke và bộ trang phục mới. V dành 5 năm để lên kế hoạch cho cuộc trả thù với chính quyền, xây dựng căn cứ bí mật của mình, “The Shadow Gallery”. Sau đó anh giết 40 người sống sót sau thảm họa Larkhill, làm mỗi vụ giống như một vụ tai nạn. Tuy nhiên, anh giữ 3 người chịu trách nhiệm cho thí nghiệm trên người mình là Prothero, Lilliman và Surridge giết sau cùng.

Bốn năm sau khi thoát khỏi Larkhill, V cho nổ bức tượng The Old Bailey vào ngày 5/11, ngày Guys Fawke. Trên đường tới nơi làm nổ bức tượng, V đi cùng với Evey, người anh cứu từ tay của một nhóm mật vụ và đưa cô ấy về nhà mình. V sau đó bắt cóc Lewis Prothero, hiện là dẫn chương trình của “Voice of Fate”, chương trình của chính phủ. Làm ông ta phát điên bằng cách phá hủy toàn bộ những bộ sưu tập của Lewis từ chương trình thí nghiệm ở Larkhill. V giết Bishop Lilliman bằng cách ép ăn bánh nướng có chứa chất cynide. Cuối cùng, V giết Surridge bằng cách tiêm thuốc độc vào người bà khi đang ngủ.

V sau đó tấn công đài truyền hình của chính phủ, bằng cách quấn thuốc nổ quanh thân mình, V bắt nhân viên truyền hình phải làm theo những gì mình nói bằng không sẽ kích nổ. Thông qua đài truyền hình, V kêu gọi người dân đứng lên và chống lại chính quyền. V lập kế hoạch giết toàn bộ quan chức cao cấp của chính quyền Norsefire, ngoại trừ Finch, bắt cóc Evey khiến cô tin rằng cô là một trong những tù nhân ở trại tập trung Larkhill. Khi cô nói thà chết chứ không tiết lộ thông tin cho V thì V mới cho cô biết rằng cô đã bị lừa. Khi cô vội kết tội V thì cô nhận ra rằng V chỉ cố gắng hoàn thành những gì anh đang theo đuổi và quyết định giúp đỡ anh. V giải thích rằng anh là một nhà đấu tranh, và anh tin rằng chính quyền Norsefire sẽ trở thành chế độ phát xít và mục đích của anh không phải là lật đổ chính quyền mà là tổ chức lại chính quyền.

Cuối cùng V phá hủy đài truyền hình và tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên anh bị thương vì bị Finch và người của Finch bắn. Anh trở về Shadow Gallery, và chết trong vòng tay của Evey không lâu sau đó. Evey lo hậu sự cho anh, đặt anh trong toa tàu điện ngầm mà V đã chuẩn bị trước đó, cùng với hoa hồng Carson, Lyly, và thuốc nổ. Con tàu chở anh chạy bên dưới đường Downing, một đám tang của người Viking mà V hằng mong ước. Cuối cùng, Evey trở thành “V”.