Blue Jay

0
504

Những kẻ lừa gạt là một hình tượng nhân vật phổ biến khắp các bộ lạc da đỏ. Anh thì kể về con chó rừng Coyote, anh thì kể về con người như Glooskap hay Wisakedjak. Còn mấy anh ở miền tây bắc lục địa Bắc Mỹ có vẻ rất thích chim, nên anh thì chọn Raven, còn mấy anh Chinook thì lại kể về kẻ lừa gạt của tộc mình là Bluejay – con chim giẻ cùi lam.

Blue Jay có bà chị là Ioi. Bà chị ức chế lắm vì thằng em tinh nghịch không nghe lời, liền bắt nó đi lấy vợ. Ioi xuống cõi âm, xin gả Blue Jay cho một bà già, vốn là vợ của một tù trưởng. Blue Jay không chịu, hắn muốn cưới vợ trẻ đẹp ba vòng hấp dẫn. Vậy là hắn tìm được xác của một cô gái quyến rũ mới chết rồi mang cô ta tới cõi âm để hồi sinh.

Ngày đầu tiên xuống cõi âm, Blue Jay đưa “vợ sắp cưới” tới một ngôi làng nhờ những linh hồn ở đó hồi sinh cô ấy. Họ hỏi cô này chết bao lâu rồi. “Mới một ngày”, Blue Jay đáp. Họ lắc đầu ngao ngán, vì họ chỉ có thể hồi sinh cho những ai vừa chết, và khuyên Blue Jay sang ngôi làng kế bên.

Blue Jay mất một ngày sang làng bên. Đến đó họ lại hỏi chết bao lâu rồi. “Mới hai ngày”, Blue Jay đáp. Nhưng họ lại lắc đầu, vì họ chỉ có thể hồi sinh những ai mới chết một ngày mà thôi.

Blue Jay lại sang ngôi làng tiếp theo. Đến đó họ lại hỏi chết bao lâu rồi. “Mới ba ngày”, Blue Jay đáp. Nhưng họ lại lắc đầu, vì họ chỉ có thể hồi sinh những ai mới chết hai ngày mà thôi.

Thế là Blue Jay lại đi, cuối cùng may thay đến ngôi làng thứ năm, họ giúp hồi sinh được cô gái. Ngôi làng đó tôn Blue Jay lên làm tù trưởng, nhưng Blue Jay tế nhị từ chối, cùng vợ trở về dương gian.

Hai vợ chồng son vừa chân ướt chân ráo trở về, gia đình nhà vợ đã nghe tin cô gái sống lại. Anh vợ và cha vợ đòi Blue Jay cạo đầu làm lễ vật, nhưng hắn không chịu. Cả nhà vợ tức tối xông vào đánh hắn, lập tức Blue Jay hóa thành con chim giẻ cùi lam bay về cõi âm làm tù trưởng. Cùng lúc đó, cô vợ đổ ập xuống chết, vì linh hồn của cô đã theo chồng về với cõi âm.