CÁI CHẾT CỦA OSIRIS

0
1696

Set, người không được sống trong nhà cao cửa rộng, sớm trở nên căm thù Isis và ghen tị Osiris. Thần chỉ muốn kết liễu anh trai càng sớm càng tốt. Nên nhân một dịp Osiris vi hành xa trở về, Set đã ra nghênh đón và chào mừng thật nồng nhiệt. Với sự trợ giúp của bảy mươi hai quân lính và Nữ hoàng Ethiopia độc ác – Aso, Set đã cho làm một chiếc hòm quý thật vừa vặn với anh trai mình.

Sau đó, Set đã mở tiệc chào mừng anh trai, với nhạc, rượu, đồ ăn và những vũ nữ. Tiệc sắp tàn, thần cho người mang chiếc hòm vừa được chế tạo xong ra, nói: “Ta sẽ trao chiếc hòm cho ai vừa với nó nhất!”. Nhiều người ngồi vào thử, nhưng không sao vừa nổi. Set thầm đắc ý khi thấy anh trai cũng muốn thử, liền nhanh nhảu mời anh vào thử. Osiris vui lòng ngồi vào, và điều kì diệu đã xảy ra: Osiris vừa khít. Như dự đoán, khi Osiris đang vui sướng, Set cho người nhanh chóng đóng nắm lại, gia cố bằng đinh và bịt khe hở bằng chì nóng chảy. Osiris ngạt thở, qua đời.

Linh hồn thần tới Duat – thế giới bên kia. Nhưng vì không có tim, do đã bị Set moi ra, Osiris không thể tới Amenti – thế giới của công bằng, sự an nghỉ cuối cùng dành cho những người thánh thiện. Set ném cơ thể Osiris xuống sông Nile, rồi nữ thần Hapi đã đưa nó trôi dạt tới bờ biển Phoenicia gần thành phố Byblos. Trái tim nằm dưới gốc cây liễu bách. Sức mạnh thần kì tỏa ra khiến cây bất ngờ phát triển thật nhanh, tán rộng xum xuê, như che cho thi thể vị thần quá cố. Cái cây kì lạ sớm nổi danh, được đồn đại mọi nơi. Hay tin, vua Malcander cùng hoàng hậu Astarte đã tới xem. Lúc này, chiếc cây đã hòa làm một với thi thể thần, trở nên tươi tốt gấp bội. Vua Malcander thấy cây cao, to, gỗ tốt, liền hạ lệnh đốn cây mang về làm cột. Chiếc cột lớn được hoàn thành kia luôn tỏa ra thứ hương thơm diệu kì làm say mê lòng người, mà không ai hay, thân thể một vị thần đã hòa vào trong nó.

Biết chồng đã chết, Isis lo sợ Set sẽ tìm tới và giết con mình, liền bỏ chạy khỏi lâu đài với bé Horus trong tay. Băng qua đầm lầy, nàng tới hòn đảo nữ thần Buto sinh sống để nữ thần chăm sóc Horus, rồi trở lại đối đầu với Set. Trước khi đi, nàng đẩy hòn đảo trôi thật xa nơi nó đang nằm, để Set không tìm ra. Nhưng trước đấy, nàng xuống Duat tìm chồng. Biết tin chồng không tới Amenti vì không có tim để đặt lên bàn cân, nàng đã hối hả đi tìm tim chồng. Dù đã tới mọi nơi, không ai cho nàng biết cơ thể Osiris đâu. Cho tới khi một đám trẻ đang chơi chỉ Isis về cái hòm trôi dạt trên đại dương, tới vùng đất chồng đang an nghỉ. Và để tạ ơn, nữ thần ban phước cho mọi đứa trẻ, giúp lời chúng nói sẽ là lời báo trước tương lai.

Tới Byblos, Isis mệt mỏi ngồi xuống nghỉ trên bờ biển, nơi hầu gái của hoàng hậu Astarte đang tắm. Nữ thần Isis tốt bụng cũng đã dạy những người hầu gái ấy cách tết tóc, đẹp tới nỗi khi họ trở về, hoàng hậu Astarte cũng phải ngạc nhiên. Không giấu diếm hoàng hậu, họ thú thực rằng một người phụ nữ đã dạy họ. Ngay tức khắc, Astarte cho mời Isis vào cung, yêu cầu nữ thần phục vụ mình và chăm sóc hai hoàng tử của bà. Nàng không từ chối. Hoàng tử Dictys vốn yếu ớt, nay dưới sự chăm sóc của Isis – thực ra là nàng cho hoàng tử mút ngón tay, nên sớm trở nên khỏe mạnh. Do quá thương yêu hoàng tử, Isis đã đặt bé lên đống lửa để thiêu cháy phần con người trong bé, chỉ để lại phần bất tử. Nhưng khi trông thấy điều này, Astarte đã hét toáng lên, làm sự linh thiêng và màu nhiệm của phép thuật biến mất.

Isis lập tức xuất hiện dưới hình dạng thật để giải thích, làm hoàng hậu ăn năn hối lỗi trước lòng tốt của nữ thần. Tào lao vậy, thế công cuộc tìm chồng của nàng sẽ đi đâu về đâu đây?