Đát Kỷ

0
1283

Người phụ nữ được mệnh danh là nhan sắc tuyệt trần và cũng là nhất đại yêu cơ, đã tàn phá cả một triều đại đi đến bờ suy vong.

Theo Phong Thần diễn nghĩa, do Đế Tân buông lời xúc phạm Nữ Oa Nương Nương, bà đã phái ba yêu tinh là Cửu Đầu Trĩ Kê, Ngọc Thạch Tỳ Bà và Cửu Vỹ Hồ Ly cùng nhau làm sụp đổ triều Đại Thương. Chuyện kể có cô gái tên Tô Đát Kỷ, là con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ, nàng được mệnh danh là bậc quốc sắc thiên hương. Trụ Vương hoang dâm vô độ, háo sắc buông lung lại còn trí tuệ kém cỏi nên nghe lời hai tên nịnh thần là Bí Trọng và Vưu Hồn, đã ép Tô Hộ phải dâng con gái vào cung làm phi, đi cùng còn có người em gái Ngọc Dung. Trên đường tiến cung, cô gái ngây thơ đáng thương Tô Đát Kỷ đã bị con Cửu Vỹ Hồ Ly giết chết rồi nhập xác để tiến hành để hoạch phá nát nhà Thương. Tương truyền, Đát Kỷ đẹp đến mức khi nàng nổi giận cũng khiến Trụ Vương mất cả hồn vía, cả hai ngày đêm vui chơi tận hưởng khoái lạc ở tửu trì nhục lâm, Trụ Vương từ đó bỏ bê triều chính, đất nước ngày càng loạn lạc.

Khương hoàng hậu lúc bấy giờ là đương kim mẫu nghi thiên hạ nhìn thấy tình cảnh đất nước nguy cấp mà Trụ Vương lại ngày đêm đam mê tửu sắc, bà đã mắng Đát Kỷ vì tội quyến rũ quân vương. Đát Kỷ vô cùng thông minh, ả cố tình nói khích để Khương hậu trừng phạt, Trụ Vương biết được đúng lúc tình ngay lý gian đã trở nên căm ghét Khương hậu. Không dừng lại ở đó, cô ta bày kế vu cáo hoàng hậu ám sát vua Trụ, vua nghe lời Đát Kỷ đã tống giam Khương hậu vào đại lao, hoàng hậu không tin người chồng bao năm chung chăn gối chỉ vì con hồ ly tinh lại nghi ngờ mình, bà khoét mắt minh oan rồi chết tức tưởi. Sau đó Đát Kỷ chính thức bước lên ngôi hoàng hậu, ả tìm cách tiêu diệt hai người con trai của Khương hậu nhưng nhờ sự giúp đỡ của nhà Chu nên hai công tử đã trốn thoát. Tiếp theo, Đát Kỷ thẳng tay thanh trừng hậu cung, ả lần lượt tống giam các phi tần vào lãnh cung hoặc bức tử, trong đó thê thảm nhất là Dương Phi đã bị ả xô xuống sai bàn (hố rắn độc) và chết thảm. Sau đó ả đưa hai yêu tinh Tỳ Bà và Trĩ Kê vào cung cùng nhau quyến rũ Trụ Vương. Về sau, Đát Kỷ sinh cho Trụ Vương một người con tên là Vũ Canh, tuy nhiên luận ra mà nói thì có thể ả đã bắt cóc con của Khương hậu hoặc một cung phi nào đó vì vốn dĩ loài hồ ly không thể mang thai.

Bá Ấp Khảo là người tình cũ của Đát Kỷ (lúc chưa bị hồ ly nhập xác), anh là người tuấn tú, giỏi văn, tinh võ, lại có tài âm luật, đặc biệt ngón tay điêu luyện chơi tỳ bà làm say lòng người. Chỉ có khi gặp lại tình quân, một chút thần thức của Đát Kỷ mới trở lại chống chế sự điều khiển của hồ ly. Hồ ly biết thế, thừa cơ quyến rũ Bá Ấp Khảo, thế nhưng bình tĩnh trước mặt Tô hoàng hậu nhan sắc tuyệt trần chỉ có thể là chàng. Sau đó vì Bá Ấp Khảo không nghe theo lời mê hoặc của mình, ả đã vu cáo chàng sàm sỡ, chàng bị giết rồi cho lấy thịt làm nhân bánh bao, gửi về cho Tây bá hầu Cơ Xương (cha của chàng).

Tiểu muội của Đát Kỷ là Ngọc Dung biết được một bí mật chính là chuyện yêu tinh Ngọc Thạch Tỳ Bà bị Khương Tử Nha thiêu sống lại được chính tỷ tỳ hồi sinh và đưa vào cung làm quý phi, vì tình tỳ muội bấy lâu Ngọc Dung đã tốt bụng chăm sóc nên ả chỉ cắt lưỡi cho câm và thuốc cho đầu óc khờ khạo rồi gửi về Ký Châu. Về sau, Cơ Phát lãnh binh nhà Chu dưới sự giúp đỡ của Khương Tử Nha đã lật đổ thành công nhà Thương, vua Trụ hỏa thiêu trên Lộc Đài, Đát Kỷ thắt cổ tự sát.