Ganesha – Thần đầu voi

0
1537

Vị thần đầu voi này có thể coi là một trong những vị thần phổ biến trong dân gian nhất và dường như được coi là vị thần tiêu biểu đại diện khi nhắc đến thần thoại Hindu và hình ảnh của ông có thể được tìm thấy ở bất kể nơi đâu trên đất nước Ấn Độ.
Ganesha là con trai của thần Shiva và nữ thần Parvati, cũng có truyền thuyết thì lại kể rằng ông được sinh ra từ nữ thần đầu voi Malini khi bà này uống trộm nước tắm của nữ thần Parvati.
Một câu chuyện khác giải thích về hình dạng đầu voi thân người của Ganesha kể rằng nữ thần Parvati tạo ra Ganesha trong khi chồng mình đi vắng. Nàng để cho Ganesha làm nhiệm vụ canh gác trước cửa phòng tắm của nàng. Khi thần Shiva trở về và muốn vào gặp vợ mình nhưng bị Ganesha ngăn cản, Shiva rút gươm chém đứt đầu Ganesha. Parvati đau khổ bởi cái chết của đứa con vừa tạo ra, thần Shiva đành sử dụng đầu của một con voi – sinh vật mà thần nhìn thấy trước tiên, để hồi sinh cho Ganesha.
Ông được coi là vị thần của sự thành đạt, người bảo trợ của giáo dục, trí tuệ và sự giàu có, vị thần luôn giúp đỡ con người vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trước khi quyết định kinh doanh, mở công ty hay cửa hàng, người ta thường làm lễ vật dâng lên vị thần này để cầu mong làm ăn phát đạt.
Có rất nhiều truyền thuyết thú vị xoay quanh vị thần đầu voi này. Theo miêu tả, số tay tối đa của thần Ganesha là 16, nhưng thông thường vẫn là 4. Ông có 1 cái bụng rất to mà theo như giải thích thì đó là cái bụng chứa đựng cả tương lai, quá khứ và hiện tại, hoặc cũng có thể giải thích đơn giản là Ganesha ăn quá nhiều đồ ngọt. Ông là vị thần rất thích bánh kẹo. Tuy mang hơi hướm kích thước của một con voi nhưng thú cưỡi của Ganesha lại là một con chuột. Những bức tranh vẽ thần Ganesha cưỡi chuột hoặc con chuột nằm bên cạnh chân thần được giải thích như sau: con chuột tượng trưng cho sự linh hoạt và khéo léo khi vượt qua những chướng ngại vật, còn con voi – tức thần Ganesha tượng trưng cho sức mạnh có để đạp đổ mọi khó khăn.
Trên các bức tranh vễ về thần Ganesha, ông thường được miêu tả với một cái ngà bị gãy và một con rắn quấn trước bụng. Câu chuyện giải thích cho 2 chi tiết kỳ lạ này như sau: Sau một lần ăn quá nhiều kẹo ngọt cúng lễ. thần Ganesha vác cái bụng no căng, cưỡi trên con chuột của mình (tội con chuột!), đi tản mát trong rừng. Con chuột vấp vào một con rắn và làm ngã Ganesha,bụng của ông vỡ tung và rơi ra biết bao nhiêu là kẹo trong đó. Hoảng hốt, Ganesha nhặt hết lại kẹo nhét vào bụng rồi…tiện tay vớ luôn con rắn làm dây buộc bụng (tội con rắn). Thần Ganesha yên trí là trong đêm tối chẳng ai biết được câu chuyện xấu hổ này của thần nhưng Mặt Trăng trên trời thì nhìn thấy hết và cất tiếng cười nhạo Ganesha. Tức giận, Ganesha bẻ luôn một cái ngà của mình ném lên Mặt Trăng, từ đó mà mặt thần bị khuyết mất 1 bên ngà, còn Mặt Trăng cũng từ đó không còn mịn màng như xưa nữa mà nứt nẻ đầy sẹo do lĩnh cú ném của thần Ganesha.