Hạng 10 – The Dude – The Big Lebowski (1998)

0
474

The Big Lebowski là một phim hài được sản xuất năm 1998. Nó được viết và đạo diễn bởi Joel và Ethan Coen. Jeff Bridges đóng vai Jeff Lebowski, một người lười biếng thất nghiệp và đam mê bowling ở Los Angeles, có biệt danh là “Dude”. Sau một lần bị nhận dạng nhầm, Dude được giới thiệu với một triệu phú cũng có tên là Jeff Lebowski. Khi người vợ bình hoa của nhà triệu phú Lebowski bị bắt cóc sau đó, ông ta ủy thác việc trao tiền chuộc để giải cứu cô ta cho Dude. 

The Dude là biệt danh của nhân vật chính Jeff Lebowski

Kế hoạch này diễn ra không như mong muốn khi bạn của Dude, Walter Sobchack, mưu toan giữ lại trọn vẹn món tiền chuộc. Steve Buscemi, Philip Seymour Hoffman, David Huddleston, Julianne Moore, Tara Reid, và John Turturro cũng đóng những vai chính trong phim. Người kể chuyện của phim là một cao bồi, chỉ được biết là “Stranger”, đóng bởi Sam Elliott.

Phim được truyền cảm hứng một cách không rõ ràng bởi các tác phẩm của Raymond Chandler thường xây dựng vậy. Joel Coen nói: “Chúng tôi muốn xây dựng một câu chuyện theo phong cách Chandler – cái cách mà nó diễn biến theo từng đoạn và đối xử với các nhân vật trong khi cố tháo gỡ một bí ẩn, cũng như có một cốt truyện quá phức tạp đến mức cuối cùng nó trở nên không quan trọng.” Bản nhạc nền của phim được soạn bởi Carter Burwell, một người hợp tác từ lâu với anh em nhà Coen.

Dude một người lười biếng, thất nghiệp và đam mê bowling

Big Lebowski là một sự thất vọng tại phòng vé Mỹ và nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều tại thời điểm phát hành. Theo thời gian, các đánh giá đã trở nên tích cực và bộ phim đã trở thành một yêu thích, được chú ý bởi các nhân vật lập dị, các chuỗi giấc mơ hài hước, lời thoại bình dị và nhạc phim chiết trung. Năm 2014, bộ phim đã được chọn để bảo quản trong phim quốc gia của Thư viện Quốc hội, được coi là “văn hóa, lịch sử, hoặc thẩm mỹ đáng kể”. Một spin-off dựa trên nhân vật của John Turturro, có tựa đề The Jesus Rolls, được lên kế hoạch phát hành năm 2020, với Turturro cũng đóng vai trò là nhà văn và đạo diễn.

The Dude do diễn viên Jeff Bridges thủ vai

Big Lebowski đã được công chiếu trên toàn thế giới tại Liên hoan phim Sundance năm 1998 vào ngày 18 tháng 1 năm 1998, tại Nhà hát Ecère có sức chứa 1.300. Phim cũng được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 48 trước khi khởi chiếu ở Bắc Mỹ vào ngày 6 tháng 3 năm 1998 tại 1.207 rạp. Nó đã thu về 5,5 triệu đô la vào cuối tuần mở cửa, kết thúc với tổng doanh thu 18 triệu đô la tại Hoa Kỳ, chỉ cao hơn ngân sách 15 triệu đô la Mỹ. Tổng doanh thu trên toàn thế giới của bộ phim bên ngoài Hoa Kỳ là 28,7 triệu đô la, đưa tổng doanh thu toàn cầu của nó lên 46,7 triệu đô la.