Jim Raynor

0
1039
Jim Raynor - Lãnh đạo tài ba
JIM RAYNOR – LÃNH ĐẠO TÀI BA

Jim Raynor, hình tượng anh hùng đặc sắc thuộc chủng tộc Terran bên cạnh Tassadar anh dũng của Protoss hay Sarah Kerrigan đầy bí ẩn của Zerg sẽ mãi là một trong những hình mẫu anh hùng lý tưởng của mọi tựa game trong tương lai. Cuộc đời của Jim sau nhiều năm bôn ba trong thiên hà là một câu chuyện dài với những mảnh ký ức khác nhau xoay quanh trận chiến lịch sử BroodWar, về những âm mưu đen tối, tính toán của nhiều thế lực đan xen nay đã được tiết lộ.

Gia nhập quân đội Terran cũng xuất phát từ một vị trí là anh lính Marine nhỏ bé nhưng bằng tài năng, Jim cuối cùng đã trở thành một tổng tư lệnh nắm giữ trong tay một quân đội lớn trên quê hương đầu tiên của Terran, hành tinh Mar Sara, từ khi binh đoàn Zerg mới chỉ là một nhóm sinh vật nhỏ bé không có khả năng gây ra sát thương.

Tuy nhiên, trong thời gian còn ngồi trên chiếc ghế tổng tư lệnh của mình, Jim có cơ hội được tiếp xúc với nhiều tài liệu mật khác nhau và anh đã khám phá ra rất nhiều sự thật đen tối bên trong cơ quan đầu não trung ương của tướng quân Dominion.

Jim đã dũng cảm đứng dậy đấu tranh nhưng không thành và bị kết tội như kẻ có âm mưu lật đổ chính quyền mặc dù anh đã có công rất lớn trong việc duy trì nền hòa bình cho dân tộc. Viện cớ Jim đang có âm mưu chống phá liên minh, những kẻ cầm quyền Terran đã cử một đội quân đặc nhiệm hàng đầu bắt giữ anh khi Jim đang thi hành nhiệm vụ tại trạm giám sát BackWater.

Tuy nhiên, trong quá trình áp giải về trụ sở chính, một tổ chức chống lại chính phủ Terran thời bấy giờ, tổ chức Sons of Korhal đã giải cứu Jim thành công. Nhận thấy Arcturus Mengsk, người đứng đầu tổ chức có cùng chí hướng với mình, Jim quyết định ở lại xây dựng quân đội và nguyện chiến đấu với họ trong bất cứ điều kiện nào.

Nhưng thời gian thật đáng sợ khi đã làm thay đổi một con người xuất chúng như Mengsk, ỷ thế quân đội được đào tạo bài bản dưới sự chỉ huy của một tổng tư lệnh nổi tiếng như Jim Raynor, người có nhiều năm kinh nghiệm khi phục vụ Terran, Mengsk ngày càng tỏ rõ tham vọng về một thứ quyền lực mạnh hơn và bắt đầy xung đột với Jim về nhiều vấn đề. Trong khi đó, binh đoàn Zerg ngày một lớn mạnh và phát triển không ngừng về số lượng.

Cuối cùng, trong một cuộc tập kích hung bạo, một cuộc thảm sát đẫm máu của Zerg, việc trung úy đầy tài năng Sarah Kerrigan, tiền thân là một trong những cá nhân Ghost xuất sắc nhất người Terran từng đào tạo, người từng được Mengsk cứu ra khỏi chế độ luyện tập hà khắc và cũng là người Jim trao lòng thương mến bị bỏ rơi trên hành tinh Char trong vòng vây của Zerg đã khiến Jim nhận ra rằng, người sát cánh cùng anh giờ đây cũng chẳng khá hơn kẻ đã đẩy anh vào tình trạng này. Nhưng tận dụng vị thế của mình trong tổ chức Sons of Korhal và mượn danh nghĩa của Mengsk, Jim đã huy động được chiến hạm Hyperion hiện đại bậc nhất của quân đội nhằm mục đích giải thoát Sarah

Mặc dù việc tìm kiếm Sarah vẫn dậm chân tại chỗ thì chính tại đây, Jim đã gặp những người Protoss đầu tiên và sau câu chuyện của mình, Jim đã có được lòng tin của thủ lĩnh người Dark Templar lừng danh, thủ lĩnh Tassadar. Hơn thế nữa, bằng sự khéo léo và chân thật của mình, Jim đã hóa giải được sự hiểu lầm nhiều năm nay giữa hai người đứng đầu bộ tộc Dark, thủ lĩnh Zeratul và thủ lĩnh Tass (tên gọi khác của Tassadar). Họ đã trở thành một khối đồng minh vững chắc.

Cùng với chiến hạm của mình, Raynor đã rong ruổi qua biết bao hành tinh, tiểu hành tinh….và đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch lập lại trật tự thế giới mới. Nhưng số phận run rủi đã khiến anh buộc lòng hợp tác một lần nữa với Arcturus Mengsk và Queen of Blades, một đội quân được chấn chỉnh lại bởi Overmind chỉ huy bởi Sarah Kerrigan.

Mặc dù trước đó họ là kẻ thù của nhau nhưng khi hợp tác, Jim thực hiện mọi việc rất đúng mực theo những gì đã thỏa thuận nhưng mối thù về sự ruồng bỏ của cộng đồng xưa kia vẫn in đậm trong Kerrigan. Vào phút cuối, cô đã đi ngược lại lời thề của mình và giết hại rất nhiều đồng đội của Jim. Điều này thực sự đã khiến anh bất ngờ và đau lòng rất nhiều.

Thoát khỏi bàn tay tử thần và thề sẽ báo thù, Jim hoàn toàn thất vọng về những gì đã trông đợi ở Kerrigan. Chống lại những đám mây Swarm khiến Zerg trở nên bất tử hay bão năng lượng Psionic rộng lớn được tạo ra bởi Kerrigan (Ghost là những người có trong mình một phần năng lượng giống người Protoss), cơ hội cho Jim không còn nhiều.

Kiệt sức và thất vọng, Jim trở về quê hương của Terran và chấp thuận tham gia vào cuộc đảo chính của Mengsk nhằm lật đổ tướng quân Dominion tại đây. Nhiều năm trôi qua khi trận đấu đang có lợi thế cho mình, Mengsk một lần nữa sử dụng những vũ khí mới của mình để phản lại Jim.

Tham gia cuộc nổi dậy với tư cách là một trong những kẻ cầm đầu, hiển nhiên Jim trở thành kẻ thù số một của Dominion. Bên cạnh đó, sự tồn tại của Jim cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho Mengsk trong việc tập trung sự ủng hộ của nhân dân. Chính vì vậy, một mặt nhún nhường Jim để lôi kéo anh, củng cố thêm sức mạnh quân đội, một mặt hắn vẫn tìm mọi cách để hạ thủ vị tư lệnh tài ba này.

Tuy nhiên, cho dù anh có được nhân dân trọng vọng đến đâu nhưng với những gì đã trải qua, chưa khi nào lương tâm anh được thanh thản. Anh luôn đổ lỗi cho việc Kerrigan thay đổi đi theo Zerg là lỗi của mình và ngày nào cũng vậy, anh triền miên trong cơn say không bao giờ dứt. Sự ghê tởm của anh dành cho Mengsk cũng ngày một lớn và sâu sắc hơn.

Với Jim, cuộc sống thật vô nghĩa. Nhưng, duy nhất có một người vẫn đặt niềm tin trọn vẹn vào Jim, đó chính là thư ký đầu tiên của anh, Matt Horner. Matt tin rằng, Jim sẽ có ngày vượt qua tất cả và bắt đầu lại một cuộc cách mạng như trước kia Jim từng nói với anh. Horner, với tư cách là một người bạn đã giúp đỡ Jim trong nhiều năm liền và chưa một lần mất hy vọng vào anh.

Mặc dù từng bị đánh giá là thiếu những quy chuẩn trong huấn luyện quân đội và kiến thức cơ bản nhưng Jim Raynor vẫn là một chỉ huy xuất sắc. Anh trau dồi kĩ năng của mình thông qua những trận chiến lớn và với bản năng của một mãnh thú chảy trong người, Jim nhanh chóng trở thành một cuốn sách bách khoa toàn thư về chiến trận. Những kế hoạch của anh đưa ra thường tỏ ra có tính khả thi rất cao và chúng đã đem về rất nhiều thành công cho Terran.

Trên chiến trường, Jim Raynor luôn là cái tên được nhắc đến với nỗi khiếp sợ thì trong đời sống tình cảm, anh lại là một con người của quá khứ. Ngoài Kerrigan, Jim luôn dành một phần tình cảm và thời gian của mình về những người bạn cùng chiến đấu xưa kia, đặc biệt là Tychus Findlay, người đồng đội bị kết án tử tù một cách vô lý sau hơn 20 năm phục vụ tận tụy trong quân đội.

Trong giai đoạn cuối cùng của Guild Wars, Raynor và Findlay đã bị cáo buộc phạm tội ngộ sát trong một nhiệm vụ trên Turaxis II. Về phần mình, Raynor và Findlay biết rằng cấp trên của họ đã đổ lỗi cho thất bại của hoạt động và điều này hiển nhiên dẫn đến cái chết. Hai người đàn ông chạy trốn khỏi quân đội ngay sau đó, nhận thức rõ rằng họ sẽ không bao giờ nhận được một phiên xử công bằng, nó có nghĩa là làm xấu danh tiếng của các chỉ huy Confederate.

Bộ đôi này vẫn ngoài vòng pháp luật nhiều năm cho đến khi Tychus đã bị bắt bởi việc thực thi pháp luật của Confederate và bị kết án với cuộc sống trong trại giam lạnh lẽo. Còn số phận của Jim Raynor, vị đô đốc tài ba của chúng ta hiện vẫn đang bặt vô âm tín.