Kawaya no Kami – Thần… nhà xí

0
603

Không phải cứ là thần là sẽ ở trong đền thờ, thần điện uy nghiêm tráng lệ gì. Trong thần thoại Nhật Bản, cái nhà xí cũng có hẳn một vị thần riêng. Đừng cười vội, bạn cứ nghĩ lại đi, một căn nhà có thể không cần phòng ngủ, không cần bếp nhưng không có cái nhà vệ sinh thì bạn có chịu được không? Và tất nhiên, với người Nhật Bản cái nhà vệ sinh cũng cực kì quan trọng nên chuyện có hẳn một vị thần cai quản chúng cũng không có gì là lạ.
Thần Kawaya được cho là sinh ra từ chất thải của nữ thần Izanami. Nơi trú ngụ của Kawaya chính là các bồn cầu trong toilet. Nhiều gia đình lập hẳn đền thờ và cúng bái thức ăn cho thần ngay trong toilet nhà mình bởi Kawaya thường phù hộ cho những đứa trẻ trong gia đình được mạnh khỏe, đẹp đẽ và giúp mọi người tránh khỏi những căn bệnh phụ khoa, bệnh về mắt và miệng. Nếu như toilet không được dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày, thần Kawaya sẽ coi đó là một hành vi không tôn trọng thần và sẽ chẳng phù hộ cho con cái nhà bạn nữa, chúng sẽ trở nên ủ rũ, xấu xí và dễ bệnh tật hơn.
Được miêu tả là một ông già mù, tay luôn cầm theo một ngọn giáo. Kawaya luôn ngồi ngay trong bồn cầu, vì thế ngườ ta nói rằng tốt nhất trước khi đặt mông ngồi vào bồn cầu bạn nên ho lên một tiếng để thần Kawaya biết mà cất cái cây giáo đi, không thì…thốn lắm!