Tanuki

1
795

Là một trong những loài yêu quái nổi tiếng nhất, đáng yêu nhất và cũng… mất dạy bậc nhất trong thần thoại Nhật Bản.
Những con chồn Tanuki thường được đem ra so sánh với loài cáo Kitsune, và đôi khi còn bị nhẫm lẫn 2 loài này với nhau. Cũng giống như loài cáo thiêng Kitsune, Tanuki có phép thuật khá cao cường và đặc biệt thành thạo phép biến hình.
Vì sao nói rằng tụi Tanuki bề ngoài béo tròn dễ thương, 2 mắt long lanh ai nhìn cũng yêu này là lũ mất dạy nhất trong thần thoại Nhật? Bởi vì sở thích và lẽ sống của cuộc đời chúng là biến hình chọc phá và bày trò lừa đảo, chơi khăm con người.

Tanuki rất thích biến thành con người và bắt chước lối sống của họ. Chúng học hỏi các lối sống của con người rất nhanh, đặc biệt là những thói hư tật xấu, bọn Tanuki khi đóng giả con người có thể rượu chè, cờ bạc, ăn trộm, gian lận và nói dối thành thần. Nhiều con thậm chí còn đóng giả nhà sư và nghiên cứu Phật pháp như đúng rồi. Nhờ trí thông minh và khả năng thích ứng nhanh như thế nên có những con Tanuki sống gần như cả đời trong hình lốt con người mà không bị phát hiện.

Một trong những sở thích phổ biến hơn cả của lũ Tanuki là chơi khăm con người. Chúng có thể biến thành đồ vật trong nhà để chọc phá bạn, biến thành yêu quái khổng lồ để hù dọa, dùng lá cây biến thành tiền để lừa đảo và thường xuyên biến thành những nhân vật quan chức trong vùng, đi đến từng nhà dân thu tiền, hoạch họe và bày ra lắm trò quái gở để “cháo hành” chủ nhà. Người ta nói rằng, có một cách để phát hiện ra một người có phải Tanuki giả dạng hay không dựa vào bộ kimono người đó đang mặc, nếu đi dưới mưa mà không bị ướt thì chắc chắn đó là một con Tanuki. Ngoài ra, khi bị mất tập trung thì phép thuật của Tanuki cũng không được ổn định, chúng sẽ dễ dàng bị lòi cái đuôi ra.

Tuy vậy cũng không phải dễ dàng gì để phát hiện ra một con Tanuki bởi không chỉ nổi tiếng như một bậc thầy biến hình, Tanuki còn rất giỏi tạo ra ảo giác. Ví dụ nó sẽ khiến một người đánh cá nghĩ rằng lưới đã đầy cá và vớt lên đi về mặc dù trong lưới chả có con cá nào sất hoặc biến thành một người đứng nói chuyện với bạn trong khi người khác chẳng nhìn thấy nó, thế là trông bạn không khác gì thằng đần đứng lảm nhảm một mình.

Những trò chơi khăm trên chỉ là một phần những điều thú vị về năng lực của loài chồn Tanuki. Một trong những phép thuật đặc biệt mà chúng sở hữu đó là 2 quả tinh hoàn màu nhiệm, có khả năng phóng to thu nhỏ tùy ý. Nói thẳng nên hơi thô, nhưng 2 cái bìu dái của Tanuki có thể kéo mỏng và phóng to ra như tấm chiếu, thậm chí dùng để làm thuyền buồm, lưới đánh cá, ô che mưa, tấm khiên chống lai kẻ thù… quả là một cái bìu dái toàn năng! Tanuki cũng thường xuyên sử dụng 2 cục tinh hoàn của mình trong các phép biến hình, đại loại như nếu con Tanuki biến thành một người bán hàng thì hai viên bi của nó sẽ biến thành cửa hiệu, hoặc khi muốn di chuyển khắp nơi, nó có thể biến hai viên bi thành một cái kiệu với đầy đủ người khiêng.

Có rất nhiều những câu chuyện thú vị về những trò lừa đảo của Tanuki, nhưng ngoài ra chúng cũng được nhắc đến như một loài yêu quái lành tính, sẵn sàng giúp đỡ và báo đáo đối với những người đối xử tốt với nó.