Ubagabi

0
419
Đây là 1 yêu quái thường sống ở ven sông và hay xuất hiện vào những ngày mưa vùng Osaka. Ubagabi có hình dạng một khối cầu lửa (đường kính chỉ khoảng 30cm), điều đặc biệt là nó có khuôn mặt của một bà già, trông hết sức quỷ dị.

Theo truyền thuyết, Ubagabi là một yêu quái được tạo ra do linh hồn của một bà lão đã chết nhưng không thể siêu thoát. Chuyện kể rằng ngày xưa ở Osaka có một bà lão cô độc và nghèo túng. Để có tiền mua thức ăn, cuối cùng bà ta đã liều lĩnh ăn trộm dầu đốt từ những cây đèn ở đền Hiraoka và bị các thầy tu bắt quả tang. Bởi việc ăn cắp ở đền thờ là một hành động đáng xấu hổ, thêm nữa dầu lúc bấy giờ cũng là một nguyên liệu rất quý giá, vì thế kể từ đó mọi người xung quanh đều kì thị và xua đuổi bà lão, luôn ném những câu thóa mạ độc địa, hét vào mặt bà ta là “Đồ ăn trộm dầu!”, đến nỗi bà lão không thể chịu đựng nỗi hổ thẹn này và đã tự sát. Thế nhưng một cái chết trong tủi nhục như vậy không giúp bà lão được siêu thoát, mà linh hồn bà dần trở thành một yêu quái.

Ubagabi có khả năng bay rất nhanh, có thể bay xa mấy km trong một chớp mắt. Tuy không giết hại con người nhưng những ai đen đủi bị Ubagabi bắt gặp và theo ám thì chắc chắn sẽ chết trong vòng 3 năm sau đó. Cách tốt nhất để xua đuổi Ubagabi khi phát hiện nó đến gần đó là hét lên thật to “Abura- sashi!” (tạm dịch là: “Đồ ăn trộm dầu”), và Ubagabi sẽ tự hổ thẹn mà biến mất. Có lẽ cho đến khi đã chết đi và thành loài yêu quái sống vất vưởng, thì nỗi ân hận vì hành động ăn cắp vẫn khiến hồn ma bà lão bị day dứt, sợ hãi.

Thật đáng buồn vì đôi khi có những người mà cuộc sống bị rơi vào bước đường cùng phải làm những hành động tồi tệ, và còn đáng buồn hơn chỉ vì thiếu lòng vị tha, chính xã hội đôi khi lại tạo ra một nghiệp chướng cho chính họ.