Các chủng tộc và sinh vật nổi bật trong The Witcher

0
1689

Cùng khám phá Các chủng tộc và sinh vật nổi bật trong thế giới The Witcher bạn nhé.

Giống loài Dryad

Dryad-the-witcher

Dryad là một giống loài cổ xưa cư ngụ tập trung trong khu rừng già Brokilon ở phía Tây Lục Địa, bị bao quanh bởi 3 vùng lãnh thổ: Temeria, Verden và Brugge.

Trong vương quốc của Dryad hoàn toàn không có nam giới. Họ duy trì nòi giống bằng cách giao phối với nam giới của các chủng tộc khác và đứa con họ đẻ ra luôn là nữ giới. Một phương pháp khác đó là họ sẽ cho những cô gái loài người uống một loại nước gọi là Nước của Brokilon, khiến người uống biến đổi cơ thể thành Dryad và lãng quên những ký ức về cuộc sống trước kia. Với những đứa trẻ từ 10 tuổi trở xuống khi uống nước Brokilon có thể khiến chúng hoàn toàn biến đổi thành môt Dryad thực thụ, còn với những trường hợp lớn tuổi hơn, sự biến đổi chỉ là phần nào, họ vẫn giữ được mùi cơ thể của con người thay vì mùi lá liễu giống các Dryad thực thụ.

Các Dryad thường có vóc dáng nhỏ nhắn, mảnh mai với nước da màu xanh lá cây điển hình. Ngoài ra, họ cũng có thể có nước da màu hạt dẻ hoặc đỏ, hoặc tương tự với nước da con người. Màu tóc và màu da của họ có thể được biến đổi để giúp họ ngụy trang dễ dàng giữa những bụi cây xanh mướt của rừng già.

Bởi rừng Brokilon nằm giáp ranh nhiều vương quốc ở phương Bắc nên thường xuyên có tranh chấp lãnh thổ giữa Dryad và con người. Đa phần các vương quốc này luôn đòi hỏi việc chiếm giữ và khai thác nguồn tài nguyên của Brokilon, ngược lại các Dryad thì quyết tâm không nhượng bộ và muốn bảo vệ cánh rừng này đến cùng, họ sẵn sàng lấy mạng bất cứ con người nào bén mảng vào địa phận Brokilon, cho dù là một đứa trẻ con.

Nổi tiếng là những cung thủ xuất sắc, Dryad có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 200 feet mà kẻ thù không thể phát hiện ra vị trí của họ. Lợi thế từ địa hình và màu da khiến các Dryad có một lớp ngụy trang hoàn hảo, rất thích hợp với chiến thuật đánh du kích của họ. Ngoài ra, các Dryad cũng có những khả năng ma thuật mạnh mẽ, khai thác sức mạnh của rừng cây làm lợi thế. Việc uống nước thần Brokilon cũng giúp họ khai mở những tiềm năng ma thuật trong cơ thể.

Một số Dryad có mối liên hệ mật thiết hơn với rừng cây và hình thành một mối liên kết tinh thần với cây cối gọi là các Hamadryad. Nhờ mối liên kết đó, Hamadryad có thể dễ dàng sử dụng các nguồn sức mạnh từ rừng. Họ được coi là những pháp sư mạnh mẽ trong vương quốc của Dryad. Bùa phép của các Hamadryad có thể giúp họ triệu hồi một số loài quái vật đặc trưng của rừng cây khi nguy cấp, chữa lành các vết thương cho đồng đội. Vì là giống loài bảo vệ thiên nhiên, các Dryad không chặt cây lấy gỗ làm nhà, mà các Hamadryad sẽ sử dụng quyền năng của mình để biến đổi hoặc uốn nắn các cây lớn, khiến chúng trở thành mái nhà cho cả vương quốc. Tuy quyền năng như vậy nhưng các Hamadryad bị ràng buộc nhiều vào cái cây mà họ có mối liên kết tinh thần. Khi cái cây đó chết, Hamadryad cũng trở nên hoảng loạn và chết theo không lâu sau đó. Họ cũng sẽ không sống được nếu rời xa khu rừng.

Người lãnh đạo của tộc Dryad là nữ hoàng Eithné. Bà cùng với con dân của mình sinh sống tại Duen Canell – một thành phố bí mật nằm đâu đó trong Brokilon. Chưa một ai tìm được vị trí của thành phố này mà toàn mạng trở về. Mọi vị khách có cơ hội được mời đến Duen Canell yết kiến nữ hoàng đều phải bị bịt mắt để bảo mật vị trí thành phố.

Eithné – biệt danh Mắt Bạc, là một người cai trị khôn ngoan và nhiều quyền năng. Tuy nhiên bà ta có một quan điểm vô cùng cứng rắn, thậm chí đến mức cực đoan trong việc bảo vệ lãnh thổ của Brokilon. Mặc cho các vương quốc loài người gửi đến nhiều lời đề nghị về một hiệp ước hòa bình, nữ hoàng Eithné luôn thể hiện một lòng căm thù tuyệt đối với loài người. Không có trường hợp nào là ngoại lệ, bất kể họ có đe dọa, thuyết phục hay cầu xin, câu trả lời duy nhất của nữ hoàng đối với con người luôn là một mũi tên găm vào sọ.
Có lẽ, một phần nguyên do của sự căm thù đó là do cái chết của Morenn – con gái của nữ hoàng, người đã bỏ mạng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới khu rừng trước sự xâm lấn của con người.

Người Elf

Elf-the-witcher

Như đã nói ở các bài trước, Người Elf chính là những kẻ di cư đầu tiên đặt chân lên Lục Địa. Họ sống hòa thuận với các giống loài bản địa như Người Lùn và Gnome.. và vì thế được gộp chung vào nhóm những giống loài cổ xưa, tách biệt với những kẻ di cư đến sau là con người.

Người Elf ở Lục Địa được gọi là Aen Seihe (theo tiếng Elf nghĩa là Dân vùng đồi), để phân biệt với một tộc Elf anh em Aen Elle đã di cư sang một thế giới khác.
Aen Seihe đã đạt được một nền văn minh nhất định, phát triển về khoa học, văn chương, hội họa, kiến trúc, luyện kim cũng như nghiên cứu phép thuật. Cho đến ngày nay, rất nhiều đô thành nổi tiếng của loài người chính là được xây dựng và kế thừa (nếu không nói là chiếm đoạt) từ nền móng các công trình kiến trúc vĩ đại của Elf. Không những thế, cũng chính người Elf là những người thầy dạy cho con người biết sử dụng phép thuật và khai thác những nguồn năng lượng của thế giới.

Ấy vậy nhưng, khi dân số của con người tăng lên, tỉ lệ thuận với tham vọng của họ, con người dần mang định kiến và sự kì thị đối với Elf cũng như những giống loài cổ xưa khác mà họ gọi là “Những kẻ không phải người”. Đỉnh điểm của sự xung đột và kì thị chủng tộc đó là các cuộc thảm sát ở Loc Muine do thống chế Milan Raupenneck (một người rất cực đoan trong vấn đề chủng tộc) của Redania khởi xướng. Rất nhiều người Elf đã bị giết. Họ bắt đầu rời bỏ các thành phố và khu định cư của mình, rút dần về các vùng rừng núi phía Tây với hi vọng con người sẽ dừng lại và buông tha cho họ.

Nhưng không, tham vọng và sự ích kỷ của con người không bao giờ là đủ. Lãnh thổ của người Elf và dân số của họ ngày một thu hẹp. Cuối cùng, chỉ còn vùng thung lũng nhỏ bé Dol Blathanna ở phía Nam Kaedwen là lãnh thổ của riêng người Elf, nơi họ cũng phải sống trong chật vật, thiếu thốn và nộp thuế cho các vị vua loài người. Những người Elf ở ngoài Dol Blathanna buộc phải bị đồng hóa với con người, chấp nhận là những công dân hạng 2, luôn bị con người coi thường và phân biệt đối xử.

Không giống như những người Elf cao tuổi an phận bị áp bức, lớp thanh niên Elf đã vung dậy khởi nghĩa. 200 năm trước, một nữ Elf tên là Aelirenn, hay còn được biết đến với biệt danh Bông hồng Trắng của Shaerrawedd, đã lãnh đạo một đội quân để chống lại con người trong một cuộc chiến tuyệt vọng. Những người Elf cao tuổi không ủng hộ kế hoạch này. Họ cho rằng Elf sống lâu hơn con người rất nhiều nên việc đơn giản chỉ là trốn vào rừng và đợi khi con người chết đi là xong. Nhưng những Elf trẻ như Aelirenn với đầy lòng kiêu hãnh và nhiệt huyết thì không chịu khuất phục. Cuộc khởi nghĩa tự phát của họ nhanh chóng bị đàn áp. Rất, rất nhiều Elf trẻ đã hi sinh, dẫn đến việc thế hệ tương lai của Elf cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Trong chiến tranh phương Bắc, đế chế Nilfgaard đã lợi dụng mâu thuẫn của Elf với người phương Bắc để kéo họ về phe mình. Nilfgaard hứa sẽ ủng hộ người Elf thành lập một quốc gia tự trị ở Dol Blathanna cùng những quyền lợi bình đẳng, đổi lại, người Elf sẽ thành lập những đội du kích chống phá từ bên trong chiến tuyến của phương Bắc, hỗ trợ Nilfgaard trong cuộc chiến. Vậy là biệt đội Scoia’tael ra đời. Đây là một nhóm du kích với thành phần tham gia bao gồm Elf, Người Lùn và Halfing với nhiệm vụ duy nhất là giết con người. Họ lẩn khuất trong các khu rừng phương Bắc, tổ chức đánh cướp trên các con đường, đốt phá và tàn phá các ngôi làng, trại lính của con người.
Những biệt đội Scoia’tael do chiến binh Elf huyền thoại Isengrim Faoiltiarna lãnh đạo trở thành một nỗi khiếp sợ của những đoàn lữ hành trong suốt giai đoạn chiến tranh. Họ nổi tiếng về lòng căm hận con người và những hình thức kết liễu tù binh vô cùng dã man. Và đương nhiên, ngược lại khi một chiến binh Elf bị con người bắt sống, cái chết mà anh ta nhận được cũng không hề nhẹ nhàng gì. Vậy là, thù hận giữa con người và “những kẻ không phải người” ngày càng chồng chất.

Người Lùn

Người Lùn The Witcher

Tuy không nổi bật và được nhắc đến nhiều nhưng Người Lùn và Gnome chính là hai chủng tộc lâu đời nhất ở Lục Địa, thậm chí họ còn định cư ở đây trước cả khi người Elf xuất hiện. Đáng tiếc là, cũng giống như số phận của các giống loài cổ xưa, họ dần bị con người thôn tính và đồng hóa.

Người Lùn ở tuổi trưởng thành có chiều cao chỉ đứng đến ngực một con người, đổi lại, họ có vẻ ngoài gân guốc, xù xì và thể trạng rắn chắc cùng tuổi thọ trung bình lên đến 200 năm. Người Lùn thường có bản tính vui vẻ, thô lỗ, xuề xòa… nhưng cũng nổi tiếng là những chiến binh mạnh mẽ, những doanh nhân thành đạt và những nghệ nhân xuất sắc.
Số phận đỡ bi đát hơn người Elf, Người Lùn đã biết cách thích nghi và hòa nhập với xã hội con người. Rất nhiều Người Lùn là những chủ ngân hàng và thương nhân giàu sụ. Tuy vậy, họ vẫn không được con người tin tưởng, vẫn chịu đựng sự kì thị bất công. Ví dụ như trong thời kì chiến tranh, họ và người Elf phải đóng những mức thuế cao hơn rất nhiều so với con người.

Mahakam là vùng dãy núi hiểm trở nằm ở vị trí gần như trung tâm của phương Bắc, với diện tích trải dài qua nhiều vương quốc như Temeria, Aedirn, Rivia…Mặc dù trên danh nghĩa, Mahakam được coi là lãnh thổ thuộc quyền cai quản của các vua Temeria nhưng nó lại hoạt động như một vùng tự trị của Người Lùn và Gnome. Các vương quốc con người cũng không dám can thiệp chính trị vào Mahakam bởi nếu chọc giận Người Lùn, họ sẽ đóng cửa ngừng giao thương, đình công tại các khu mỏ quan trọng.

Thực vậy, Mahakam nổi tiếng nhờ là nơi sản xuất thép có quy mô lớn nhất phương Bắc và chất lượng tốt nhất thế giới với vô số công xưởng, lò rèn, hầm mỏ… Nổi tiếng trong số các sản phẩm của Mahakam là loại kiếm Gwyhyr vô cùng sắc bén, được các Gnome rèn từ một loại sắt đen quý.
Như đã nói, quyền lực của các vị vua loài người không vươn tới được Mahakam. Tại đây, những gia tộc địa phương sẽ nắm giữ vận mệnh của vùng đất này bởi một người đứng đầu được bầu làm Trưởng lão của Mahakam.
Ngoài các khu mỏ trù phú và các thành trì kiên cố, Mahakam còn nổi tiếng với Lễ hội Bia cứ 25 năm tổ chức một lần, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự. Đây là dịp duy nhất mà Mahakam mở rộng cổng đón chào người lạ. Kết thúc lễ hội, không ai bên ngoài được phép tự ý qua cổng nếu chưa được sự cho phép của Trưởng lão. Những người được Trưởng lão chấp nhận sẽ được tặng một chiếc nhẫn làm bằng chì thay cho giấy thông hành để có thể tự do đi lại ở Mahakam.

Trong chiến tranh phương Bắc, rất nhiều Người Lùn cũng đồng ý gia nhập đội Scoia’tael của người Elf. Điều này lại càng khiến cho những Người Lùn không tham chiến bị con người căm ghét và đối xử bất công hơn.
Đến giai đoạn cuối của cuộc chiến, một đội quân tình nguyện của Người Lùn đến từ Mahakam cũng đến hội quân với phương Bắc. Họ chiến đấu anh dũng và hi sinh không ít, ấy vậy mà vẫn luôn bị phương Bắc coi thường, khinh rẻ, bị giao cho những nhiệm vụ cảm tử.

Và kể cả khi chiến tranh đã kết thúc, sự căm thù và phân biệt của con người đối với Người Lùn vẫn không hề suy giảm. Đỉnh điểm là sự kiện cuộc thảm sát ở Rivia sau chiến tranh Phương Bắc lần 2, hàng loạt Người Lùn (kể cả phụ nữ và trẻ nhỏ) đã bị đám đông con người tàn sát không thương tiếc. Trong thế giới Lục Địa đầy rẫy những loài ma quỷ quái vật, phải chăng chính con người mới là thứ sinh vật đáng sợ nhất?

Chủng tộc Rồng

Rồng The Witcher

Trong một thế giới kỳ ảo, đầy rẫy phép thuật và sinh vật huyền bí như Lục Địa, đương nhiên cũng tồn tại loài rồng. Cùng với loài mèo, rồng là một trong những sinh vật hiếm hoi có khả năng hấp thụ ma thuật.

Người ta rất ít khi bắt gặp một con rồng thật sự. Đa phần mọi người thường nhầm lẫn với một số loài bò sát khác như Dracolizard hay Wyvern. Theo kiến thức của Witcher, rồng có 3 loại chính: rồng xanh, rồng đỏ và rồng trắng (rất hiếm),còn rồng vàng thì chỉ là truyền thuyết. Một witcher chân chính sẽ không bao giờ giết rồng bởi chúng chẳng bao giờ làm hại con người, ngược lại, trên thực tế, loài này thường bị con người săn lùng đến mức gần như tuyệt chủng. Cơ thể của một con rồng rất có ích trong thuật giả kim hay điều chế biệt dược, đặc biệt là răng và nước mắt rồng. Máu rồng có thể dùng làm mỹ phẩm và đuôi rồng thì là một món đặc sản.
Nhưng trên hết, con người săn lùng rồng xuất phát từ sự thèm khát kho báu, của cải bởi theo truyền thuyết ghi lại, mỗi con rồng thường cất giữ cả một kho tàng báu vật bên trong hang động của nó.

Bạn có thể sẽ thắc mắc về cái hình minh họa của bài viết này? Cái gã đàn ông trong ảnh chính là một con rồng thứ thiệt đó. Một con rồng vàng thực sự chứ không phải là trong truyền thuyết. Loài rồng, với khả năng phép thuật của mình, hoàn toàn có thể thay đổi hình dạng và du hành khắp nơi.

Villentretenmerth là một trong hai con rồng vàng duy nhất được biết đến trong lịch sử Lục Địa. Ông ta có sở thích xuất hiện trong hình dạng một hiệp sĩ tên là Borch Three Jackdaws (Borch Ba Con Nhạn Đen), đi cùng với 2 vệ sĩ – 2 nữ chiến binh mạnh mẽ của xứ Zerrikania là Téa và Véa. Borch đã kết bạn với Geralt và cùng nhậu với anh trong một quán ăn, đàm đạo về nghề witcher về trật tự, hỗn mang và những con rồng… Ông ta tỏ ra là một tay ăn chơi lão luyện, biết ăn uống, hưởng thụ với cái túi tiền luôn rủng rỉnh. À, không thể quên cả tiết mục tăng 2 mà Borch đã rủ Geralt cùng tắm chung với hai em gái Zerrikania bốc lửa nữa chứ.

Tin tức về một con rồng xanh bị thương trong núi đã thu hút cả một đội quân gồm một vị hoàng tử (mà mục đích chính là danh tiếng giết rồng), một đám lính đánh thuê, sát thủ, thợ săn (la liếm phần thưởng, kho báu), một Druid (muốn bảo vệ loài rồng), một phù thủy (Yennefer), một witcher, một nhạc công và một con rồng đội lốt người (3 kẻ cuối cùng thì là vì tò mò).
Hóa ra, con rồng xanh bị thương, một con rồng cái tên là Myrgatabrakke đã kêu gọi Villentretenmerth đến bảo vệ “kho báu” của nó – một con rồng con mới sinh, kết quả từ mối quan hệ giữa rồng vàng và rồng xanh. Đến lúc này Borch mới hiện nguyên hình là con rồng vàng Villentretenmerth.
Nó đánh bại những kẻ săn rồng nhờ sự hỗ trợ của 2 nữ vệ sĩ Zerrikania, Geralt và Yennefer. Sau đó, tạm biệt những người bạn, con rồng vàng bế đứa con bay đi trước sự trầm trồ của những người ở lại. Đối với Geralt, con rồng quả là sinh vật đẹp đẽ nhất anh ta từng được nhìn thấy.

Kỳ Lân

Kỳ Lân The Witcher

Kỳ Lân (Unicorn) trong thế giới của The Witcher là những sinh vật thông minh, nhiều năng lực phép thuật và là những đối thủ đáng gờm của tộc Elf Aen Elle. Năng lực quan trọng nhất của chúng có lẽ là khả năng du hành qua các thế giới.

Kỳ Lân sinh sống theo bầy đàn và mỗi đàn lại do các Trưởng lão lãnh đạo.Màu da của chúng có thể thay đổi theo độ tuổi. Tuy xuất hiện không nhiều trong bộ truyện nhưng chúng ta có thể biết được rằng Kỳ Lân là một giống loài bậc cao. Chúng thích đóng vai trò là người quan sát hành động của các giống loài bậc thấp khác (trong đó có con người), tiêu diệt những kẻ dùng phép thuật mà chúng nghĩ rằng sẽ gây nguy hại cho các thế giới (đây cũng là lý do khiến Kỳ Lân và Aen Elle luôn đối địch với nhau). Trong một số trường hợp nhất định, Kỳ Lân cũng có thể xuất hiện và đưa ra những chỉ dẫn giúp cho những sinh vật bậc thấp tìm được định mệnh của mình. Một ví dụ điển hình là nhân vật Viduka, theo truyền thuyết kể lại, đã được một con kỳ lân dẫn đến vùng đất hứa nơi ông lập ra vương quốc Kaedwen và kinh đô Ard Carraigh, cũng vì thế mà quốc kỳ của nước này mang hình ảnh kỳ lân như để khẳng định tính xác thực của sự tích và thiên mệnh của Kaedwen.Đương nhiên, các ghi chép của con người cho rằng Kỳ Lân chỉ chấp nhận cho những trinh nữ đến gần mình là không chính xác. Trên thực tế, chúng có khả năng nhìn ra người tốt kẻ xấu và chỉ cho những người lương thiện đến gần.

Nhân vật Kỳ Lân duy nhất được nhắc tên trong bộ truyện là Ihuarraquax. Khi còn là một con ngựa nhỏ non nớt, nó đã mải mê du hành các thế giới và bị lạc ở sa mạc Korath, bị dính độc do một loài quái vật cát gây ra, may mắn được Ciri cứu mạng. Sau này, Ihuarraquax lại giúp cô bé trốn thoát khỏi thế giới của tộc Aen Elle.