Giếng thần Mimir

0
1010

Sau cuộc chiến giữa các Aesir và các Vanir, 2 vị thần Honir và Mimir – những người được cho là thông tuệ nhất Asgard, được thần Odin cử sang Vanaheim làm con tin.
Mọi chuyện tưởng chừng êm đẹp, thế nhưng các Vanir nhanh chóng phát hiện ra rằng Honir thực chất chả có tí trí tuệ nào, mà mọi điều ông ta biết được đều nhờ Mimir. Tức giận vì bị lừa gạt, các Vanir đã chặt đầu Mimir ( quái, sao không phải là chặt ông kia) và gửi thủ cấp về Asgard.
Có lẽ Asgard đã mệt mỏi với chiến trận. Vì thế Odin không hề tức giận hay tìm cách báo thù. Ông ướp cái đầu của Mimir bằng thảo dược quý và đem đến đặt ở chiếc giếng Mimirbrunir. Đây là chiếc giếng của Mimir mà nguồn nước của nó nối với cây thần Yggdrasil. Nhờ thế Mimir vẫn có thể sống được. Và mỗi khi Odin cần những lời khuyên hay muốn lắng nghe những điều thông thái, ông lại tìm đến bên chiếc giếng để trò chuyện với Mimir.
Mimir cũng là người tặng cho Odin 2 con quạ thần Huggin và Munin ( Tư tưởng và Trí nhớ). Người ta nói rằng, để có được 2 con quạ, Odin đã phải đổi lại cho Mimir 1 con mắt của mình.

Kể cũng tội cho Odin. Tuổi già sắp về hưu. Con cháu lớn khôn, mỗi người một việc. Vợ cũng không đoái hoài. Một mình lủi thủi với con ngựa với mấy con chim cũng chán, giờ quay ra đi bầu bạn tâm sự với cái giếng. Mê chơi chim cảnh đến nỗi để chúng bạn đòi đổi cả con mắt mà cũng đổi.