Kyle Rayner (White Lantern)

0
1856
Kyle Rayner (White Lantern)
Kyle Rayner (White Lantern)

Chắc hẳn Kyle Rayner luôn là một nhân vật khá quen thuộc với các độc giả DC. Việc Kyle làm Green Lantern cũng khá rõ ràng nên những cuộc phiêu lưu khi Kyle làm Green Lantern hay làm vật chủ Iớn sẽ được giới thiệu sau với các bạn. Ở phần này, chúng ta sẽ làm rõ tại sao Kyle lại có thể nắm giữ White Lantern Ring sau New 52 mặc dù rõ ràng ở cuối sự kiện Brightest Day, Swampthing mới là Entity của White Lantern Corps. Vậy nguồn gốc sức mạnh của Kyle ở New 52 là do đâu, tất cả sẽ được trả lời sau đây….

1. NGUỒN GỐC KYLE RAYNER

Kyle Rayner là một họa sĩ đang gặp khó khăn, chật vật với cuộc sống ở Los Angeles. Anh là con trai của một người đàn ông người Mỹ lai Mexico – Aaron và Maura Rayner – một người phụ nữ mang dòng máu Ireland. Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, Kyle đã phải sống trong cảnh chạy trốn liên tục bởi cha anh với vỏ bọc là một sĩ quan quân đội thực ra là một đặc vụ CIA kỳ cựu. Khi Kyle 3 tuổi, Aaron phải bỏ rơi Kyle cùng người vợ để bảo vệ họ. Ông không bao giờ trở lại mặc dù không có bất cứ bằng chứng hay tin tức nào về việc Aaron đã chết. Kyle và mẹ định cư và lớn lên ở Los Angeles. Kyle học tại trường trung học North Hollywood khi còn là một thiếu niên. Nhiều năm sau, Kyle phát hiện ra tên thật của cha mình là Gabriel Vasquez nhưng không dám nhận cha bởi nỗi sợ hãi không có bố ám ảnh anh suốt thưở thiếu thời. Nhưng cũng chẳng bao lâu sau, anh cuối cùng cũng cảm thấy thoải mái với một người cha khác là Ganthet – Một trong các Guardians of the Universe.

Trong New 52, Kyle Rayner vẫn là họa sĩ nghèo nhưng anh bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình ở New York chứ không phải LA. Anh vào quán bar với vài người bạn và khi cáo từ đi vệ sinh qua con hẻm nhỏ thì Ganthet phục sẵn ở đó và đưa cho Kyle chiếc nhẫn. Ganthet giải thích vai trò của Green Lantern Corps, và dường như không chọn Rayner một cách ngẫu nhiên – mà vì anh ta có khả năng vượt qua nỗi sợ hãi như những Green Lanterns khác.

2. KYLE TRỞ THÀNH WHITE LANTERN VÀ NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU VỚI CHIẾC NHẪN TRẮNG:

* HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT WHITE LANTERN:

Trong bộ New Guardians, khi đang sử dụng nhẫn để cứu các công nhân xây dựng khỏi một tai nạn, 6 chiếc nhẫn vàng, xanh dương, đỏ, cam, chàm và hồng bỗng nhiên tìm đến và cùng lựa chọn Kyle thành chủ nhân của chúng. Kyle sau đó cùng Saint Walker tới OA để tìm kiếm câu trả lời từ Ganthet, người duy nhất họ cho rằng có thể biết được bí mật đằng sau sự việc này. Đặt chân tới OA, cả hai không ngờ rằng Ganthet đã bị các Guardians còn lại thanh tẩy toàn bộ cảm xúc, trở nên vô cảm, nhẫn tâm. Nhóm Guardians sau đó tấn công Kyle nhằm thẩm vấn và thu lại những chiếc nhẫn nhưng bị anh phản kháng dữ dội. Kyle sau đó đạt cảnh giới tối thượng chiến thần một mình đeo 7 chiếc nhẫn đối chọi với các Guardians trước khi chịu đựng tác dụng phụ của việc sử dụng toàn bộ quang phổ cảm xúc. Sau đó Kyle thừa cơ Larfleeze tấn công OA nhằm giành giật lấy toàn bộ 7 chiếc nhẫn và trốn thoát. Kyle lúc này tuy đã thoát khỏi 6 chiếc nhẫn còn lại nhưng những tàn dư năng lượng vẫn còn tiềm ẩn trong cơ thể anh. Sau này, khi các Guardians nung nấu ý định sử dụng đội quân nhân bản Third Army nhằm thay thế Green Lantern Corps đồng hóa toàn bộ vũ trụ khỏi các cảm xúc. Kyle được Carol Ferris (Star Shapphire) đưa đi huấn luyện cùng Atrocitus, Arkillo, Iroque và Larfleeze nhằm đánh thức và sử dụng thành thạo tàn dư năng lượng của 7 quân đoàn trong người anh để chống lại ý định của các Guardians. Ganthet biết được mối họa mang tên Kyle Rayner đang lớn dần, quyết định tự ra tay tiêu diệt người ông coi như con trai, nhưng không ngờ rằng đòn chí mạng của mình đã ban cho Kyle sức mạnh cuối cùng còn thiếu, thức tỉnh tình yêu thương trong anh để Kyle có thể hoàn toàn làm chủ sức mạnh của 7 quân đoàn và trở thành một White Lantern. Cuối cùng, với sức mạnh của White Lantern, Kyle Rayner phối hợp cùng các quân đoàn còn lại đánh bại Third Army, mang lại sự an toàn cho toàn vũ trụ.

* SỰ KIỆN LIGHT OUT:

Kyle và các Guardians of the Universe chạm chán một gã khổng lồ có tên Relic tại bức tường nguồn cội (Source Wall). Relic là một tay tiến sĩ của vũ trụ tiền thân (trước vụ nổ Big Bang) may mắn thoát chết, vũ trụ của hắn bị hủy diệt do đã lạm dụng sức mạnh của các quang phổ cảm xúc đến mức cạn kiệt. Hắn tin rằng các quang phổ cảm xúc được nối với một hồ chứa và ngày cái hồ chứa đó cạn kiệt cũng chính là ngày tàn của vũ trụ. Relic tấn công, hút sạch nguồn năng lượng của hy vọng trong pin trung tâm và tiêu diệt sạch quân đoàn Blue Lantern Corps trừ Saint Walker trước mắt của Kyle Rayner và nhóm Guardians of the Universe. Kyle dịch chuyển về OA báo tin cho các Green Lanterns nhằm chuẩn bị lực lượng chiến đấu với Relic và được Hal tiết lộ rằng nguồn năng lượng của ý chí cũng đang gặp vấn đề bất ổn. Khi Relic tới, những đòn phản kích của các Green Lanterns dường như vô dụng và Green Lantern Corps lãnh chịu hậu quả y hệt Blue Lantern Corps khiến OA diệt vong. Trong khi Hal đi kiếm sự giúp đỡ của Guy Gardner (hiện đang là một Red Lantern), Kyle bị toàn bộ các thực thể cảm xúc hợp sức điều khiển nhằm thực hiện một nhiệm vụ bí mật. Kyle tìm thấy Relic ở Source Wall và bị hắn sử dụng một thiết bị hút sức mạnh nhằm vượt qua bức tường nhưng may thay các Lanterns xuất hiện và giải cứu Kyle Rayner kịp thời. Các Lanterns đánh lạc hướng Relic vừa đủ thời gian giúp Kyle Rayner kéo hắn xuyên qua Source Wall. Cả hai biến mất cho tới một lúc sau đó, Relic xuất hiện và bị biến thành một phần của bức tường như bao kẻ đột nhập khác. Hal và thành viên của các quân đoàn khác nghĩ rằng Kyle đã chết và di chuyển tới Mogo, ngôi nhà mới của các Green Lantern Corps. Tuy nhiên, các Guardians vẫn ở lại để nghiên cứu bức tường khi họ nhìn thấy Kyle xuất hiện từ phía bên kia. Kyle tiết lộ với các Guardians rằng các Entity đã hy sinh để sạc đầy hồ chứa năng lượng bên ngoài Source Wall.

* SỰ KIỆN GOD HEAD:

Các New Gods đặt ra mục tiêu thu thập những chiếc nhẫn từ bảy quân đoàn nhằm tạo ra một vũ khí cực mạnh chống lại Darkseid. Highfather đã thuyết phục Kyle trở lại New Genesis để lừa lấy chiếc nhẫn White Lantern. Sau khi bị phản bội, Kyle và Carol Ferris bị kẹt trong New Genesis, cho đến khi John Stewart đến trợ giúp cùng với Sinestro và vài người khác. Khi Kyle phát hiện ra ý định của Hightfather sử dụng chiếc nhẫn trắng để tiêu diệt Darkseid với việc đánh đổi hàng tỷ cuộc sống trong vũ trụ, Kyle hoàn toàn phản đối kế hoạch này. Hal tìm đến nhờ vả Black Hand giúp đỡ hồi sinh những gã khổng lồ mắc kẹt trong Source Wall nhằm tấn công vào đầu não của New Gods. Những gã khổng lồ đập phá New Genesis – thủ phủ của New Gods trước sự bất lực của Highfather cùng các vị thần. Trước tình cảnh đó, Highfather sau khi nghe lời phân tích từ Hào đành trả lại Life Equation cho Kyle. Sau khi lấy lại được sức mạnh, anh lập tức dịch chuyển toàn bộ những tên khổng lồ ra khỏi New Genesis, cứu các New Gods một bàn thua trông thấy. Cuối cùng, tất cả rời khỏi New Genesis an toàn, giữ mối giao hảo tốt đẹp với các New Gods.

* THAM GIA NHÓM OMEGA MEN:

Kyle Rayner xuất hiện trở lại tại hệ Vega, trong buổi tọa đàm hòa bình giữa chính phủ Citadel và nhóm quân nổi loạn Omega Men. Kyle cố gắng gặp trực tiếp các thành viên của Omega Men với lời hứa sẽ không có hành động thù địch, bạo loạn của các Omegas. Tuy nhiên, Omega Men tấn công Kyle, giả vờ giết chết anh và đăng tải hình ảnh “cái chết giả” của Kyle lên truyền hình. Kyle bị bắt giữ bởi những kẻ nổi loạn với ý định mời Kyle hợp sức với họ qua việc vạch trần bộ mặt thật của chính phủ Citadel trong những cuộc đàn áp dã man. Cuối cùng, Kyle quyết định hợp tác cùng các Omega Men đấu tranh giành độc lập cho Vega và đã thành công.

3.SỨC MẠNH CỦA KYLE RAYNER:

– Về cơ bản, sức mạnh nhẫn trắng vẫn có những điểm tương đồng với Green Lantern nhưng được nâng cấp với khả năng hồi sinh người chết (Nhưng Kyle vẫn chưa hoàn toàn thành thạo sức mạnh này).
– Nắm giữ sức mạnh tối thượng của sự sống.