Green Lantern – Hal Jordan – Đèn Lồng Xanh nổi tiếng nhất

0
3528

PHẦN 1: SƠ LƯỢC NHÂN VẬT HAL JORDAN

Khi nói về Hal Jordan, chả có mỹ từ nào có thể miêu tả được công danh, tầm ảnh hưởng của anh. Nếu trong ngắn gọn vài từ thì chỉ có thể tóm gọn như sau:
“Green Lantern vĩ đại nhất – Người có ý chí mạnh nhất – Cầu thủ lớn của những trận kinh điển – Nhọ không thể tả – Một trong các nhân vật quan trọng nhất của DC Universe”

Tên đầy đủ là Hal “Highball” Jordan, là một nhân vật truyện tranh giả tưởng do John Broome và Gil Kane tạo ra. Hal xuất hiện lần đầu trong Showcase #22 năm 1959. Hal Jordan được xếp đứng thứ 7 trong số 100 siêu anh hùng truyện tranh Mỹ, do IGN bầu chọn năm 2011.

Green Lantern - Hal Jordan

XUẤT THÂN

Hal Jordan có người cha tên là Martin Jordan, cha anh là một phi công. Lúc nhỏ, Hal thường trốn học, cúp tiết để ra sân bay cổ vũ cha mình lái máy bay ngoài phi trường, nên anh quyết định lớn lên mình cũng sẽ trở thành phi công như cha mình.
Vào một ngày định mệnh, khi ở ngoài phi trường đợi cha mình bay thử máy bay mới do công ty Ferris Air sản xuất, anh gặp Carol Ferris, người mà sau này sẽ cùng anh trở thành đôi tình nhân đầy duyên nợ, và rồi trở thành vợ chồng và có một đứa con trai. Hôm đó cũng là ngày mà anh chứng kiến cha mình gặp tai nạn máy bay mà thiệt mạng. Cái chết của cha trước mặt Hal là nỗi sợ kinh khủng nhất đối với anh, nhưng nỗi sợ ấy không khiến anh chùn bước trên con đường trở thành phi công, anh còn hạ quyết tâm trở thành phi công bằng mọi giá và phải là phi công giỏi nhất quả đất.

Vào một đêm, khi mà kim đồng hồ vừa chỉ 12h đêm, khi Hal vừa tròn 18 tuổi, anh bỏ nhà, ngồi chờ trực trước một đồn cảnh sát, và gia nhập quân ngũ. Điều kiện đầu tiên giúp anh trở thành phi công. Từ đó, anh từ biệt gia đình, bặt vô âm tính, lục thân bất nhận, sống cuộc đời phóng khoáng tự tại, không màng đến ai trong gia đình, kể cả việc mẹ anh lâm trọng bệnh mà qua đời anh cũng không hề hay biết.

Phi công Hal Jordan
Phi công Hal Jordan

NGÀY ĐẦU LÀM GREEN LANTERN

Trong suốt khoảng thời gian gia nhập không lực, nhờ thừa hưởng bản tính thiên phú lái máy bay từ cha mình, Hal trở thành phi công cực kỳ giỏi. Nhưng vì quá giỏi mà Hal trở nên tự phụ, chỉ thích làm theo ý mình, anh phá hỏng đâu chục cái máy bay, bị chuyển công tác chục nơi trước khi anh về đến Ferris Air, công ty sản xuất máy bay đầy duyên nợ đối với anh. Ferris Air nhận Hal trong tình trạng khủng hoảng, không ai dám đầu quân vào đây, vì vậy có thể nói Hal được tuyển vì đếch còn ai dám làm việc tại Ferris Air.
Tại Ferris Air (FA), Hal gặp lại Carol và…cãi nhau to đùng trước khi Hal được nhận làm việc. Hal trở thành Green Lantern cũng trong khoảng thời gian làm việc tại FA. 

Abin Sur, một Green Lantern danh tiếng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị tấn công, vết thương trầm trọng khiến ông biết mình không thể sống nỗi, ông đành lệnh cho Green Lantern Power Ring đi tìm người thay thế. Trong quá trình quét dò sinh vật có ý chí mạnh nhất gần nhất, chiếc nhẫn đã chọn Hal Jordan. Hal Jordan được đưa tới chỗ Abin Sur, nghe những lời trăn trối cuối đời Abin và rồi anh trở thành người trái đất đầu tiên gia nhập Green Lantern Corps. (Tương truyền nếu Hal Jordan sống ở một nơi khác thì chiếc nhẫn sẽ rơi vào tay Guy Gardner).

Hal Jordan tìm thấy Abin Sur
Hal Jordan tìm thấy Abin Sur

Hal Jordan lết mông tới hành tinh Oa, space sector 0, diện kiến Guardians of the Universe, anh được giao cho Kilowog huấn luyện. Nếu là một người chân ướt chân ráo bước vào doanh trại của GLC, ắt hẳn sẽ bị hù cho mất vía, nhưng Hal xuất thân là quân nhân, quen với môi trường quân đội, tại GLC anh cũng xem như nhà mình.

Guardians of the Universe
Guardians of the Universe

Nhờ Hal có ý chí kinh người, được công nhận là người có ý chí mạnh nhất vũ trụ DC, anh vượt qua được rất nhiều giới hạn của nhẫn Green Lantern. Ví dụ ngày xưa nhẫn GL không tác dụng được lên màu vàng, trong một lần nộ khí xung thiên, Hal bắn tan một chiếc xe cầu màu vàng. Về sau, Hal nắm được phương pháp vượt qua yếu điểm màu vàng và dạy lại cho các Green Lantern khác.

Hal thường làm nhiệm vụ ngoài trái đất, anh cũng thỉnh thoảng về Trái Đất thăm nhà, nghỉ dưỡng. Sau nhiều lần xuất hiện trên truyền thông, Green Lantern Hal Jordan nổi tiếng cực kỳ. Carol Ferris rất hâm mộ GL và tính mời GL tới nhà chơi và còn tính đến chuyện kết hôn, cô hỏi ý kiến Hal (lúc này chưa biết Hal là GL) có nên như vậy hay không, Hal phản đồi (vì anh nghĩ anh muốn Carol thích chính mình hơn thích GL). Có lần Carol mới nhiều khách máu mặt tại Coast City đến nhà chơi, thế rồi có một kẻ mặc cosplay GL, uống rượu xỉn bất tỉnh lăn đùng xuống sàn, Carol tưởng đấy là GL thiệt nên tò mò thử lật mặt nạ lên, ai ngờ gả giả trang đó xấu như ma le. Carol quyết định thôi không hâm mộ Green Lantern nữa. Thế là Hal Jordan mất vé lấy le bằng cách làm GL 

ĐỜI THƯỜNG VÀ ĐỜI HIỆP

Đa phần các siêu anh hùng đề có quá khứ đau thương, cha hoặc mẹ hoặc cả hai bị thiệt mạng, dân tộc bị thảm sát. Hal cũng vậy, anh chứng kiến cha mình vì bảo vệ Coast City mà mạng vong, Hal bị người anh cả căm ghét, bị các ông sếp đì ngóc đầu không ngóc đầu lên nổi trong sự nghiệp. Nhưng anh vẫn luôn ung dung, tự tại, cái chết của cha anh cứ như tiếp cho anh sức mạnh để sống để yêu đời, không như Barry luôn ủ rủ vì cái chết của mẹ mình, còn Bruce luôn đắm chìm trong nỗi căm phẫn của báo thù.

Hal cũng có nhiều người tình, ngoài Carol Ferris ra, Hal còn yêu một cô gái khác tên là Cowgirl có mái tóc vàng. Cowgirl và Hal từng là tù nhân của lực lượng Nga chống đối Mỹ, bọn chúng tra tấn hành hạ cả hai nhiều ngày. Nhờ nghị lực phi thường, Hal vượt được ngục và cùng Cowgirl thoát khỏi hiểm cảnh (lúc này chưa làm GL). Từ đó, Hal đem lòng yêu Cowgirl. Về sau, Carol trong thâm tâm có ghen với Cowgirl, khi Carol trở thành Star Sapphire, sự ghen ghét này được khuếch đại và đi tìm Cowgirl và Hal đánh ghen. Hal cũng từng yêu Arisa, một Green Lantenr nữ, cô có gia đình truyền thống làm GL mấy đời liền. Nhưng cuộc tinh giữa Arisa và Hal không kéo dài.

GIA NHẬP – ĐỒNG SÁNG LẬP JUSTICE LEAGUE OF AMERICA

Trước New 52 , Hal Jordan là một trong năm thành viên sáng lập Justice League of America cùng với The Flash (Barry Allen), Martian Manhunter, Aquaman, Black Canary. Lúc đó, Batman nghi hoặc sự hiện hữu của nhóm này nên đứng ngoài giám sát, Superman nghĩ mình vô địch cầu bại nên cũng không gia nhập. The Flash là lãnh đạo của JLA lúc đó. Nhóm JLA đầu tiên khởi đầu thuận lợi vì chỉ xoay quanh việc bắt cướp. Nhưng sau cùng họ phải đối đầu với âm mưu từ một kẻ bất tử, giàu có, quyền lực và đầy dã tâm – Vandal Savage. Hắn lập kế hoạch tiêu diệt JLA cùng các siêu anh hùng đang hoạt động riêng lẻ. Trong sự kiện này, Hal lập công rất lớn trong việc trì hoãn sát chước cuối cùng của Vandal Savage để các thành viên còn lại của JLA phá vỡ kế hoạch đó hoàn toàn. Sự kiện này cũng đánh dấu tình bạn thắm thiết của Hal và Barry, vì chính Barry luôn ủng hộ Hal hết sức.

Trong New 52, Hal Jordan cũng là một trong bảy thành viên sáng lập Justice League cùng Barry Allen, Superman, Batman , Wonder Woman, Aquaman và Cyborg. Bảy đại cường giả bất đắc dĩ hợp tác chống lại sự xâm lăng của Darkseid. Hal khi này mới làm Green Lantern, nên bản tánh còn háo thắng, tự phụ, dấu ấn của Hal trong sự kiện này không thực sự rõ ràng, thế nhưng tinh thần liều mình xông pha trận mạc của anh luôn được ghi nhận.

Justice League
Justice League

CRISIS ON INFINITE EARTHS (COIE)

Trước khi CoIE diễn ra, Hal nhận được nhiệm vụ đi tìm một người Trái Đât khác để hỗ trợ anh, anh liền tìm đến Guy Gardner vì y được ghi nhận có ý chí không thua kém gì Hal. Thế nhưng khi tìm đến, Guy đã bị trọng thương do bị xe tông, Hal liền chuyển hướng tìm đến John Steward. John Stewart lm2 GL được một thời gian không lâu sau thì được ra mắt với JLA. Sau khi đồng hành cùng John một thời gian, Hal nghĩ bụng nên nhường lại cho John toàn phần làm GL của khu vực 2814. Hal và Carol cãi vả, Carol bảo Hal chỉ nên lựa chọn một là cô, hai là làm GL chứ không được chọn cả hai. Hal hạ quyết tâm từ bỏ làm GL, quay về đời xuống của một người bình thường. Không lâu sau, Guy Gardner cũng chính thức làm Green Lantern thứ ba của Trái Đất.

Trong khi CoIE diễn ra, chỉ có hai Green Lantern trái đất tham chiến là John và Guy, Hal lúc này đã bỏ nhẫn nhưng vẫn xuất hiện, tuy nhiên vai trò không lớn. Chính vì Hal không thực sự tham chiến nên anh đã không biết được trong cuộc chiến knih thế đó, Hal đã mất đi một người bạn thân nhất đời mình, đó là The Flash Barry Allen. Chỉ sau này khi bị một villian có khả năng hack não là Hector Hammond tiết lộ, anh mới biết Barry đã bỏ Hal mà đi.

Crisis on Infinite Earths
Crisis on Infinite Earths

ZERO HOUR – CRISIS IN TIME – THẦN SAI NGỘ HÓA ÁC MA

Hỗn mang đại chiến tranh giành quyền kiểm sóat thời gian là một trong những sự kiện có tầm ảnh hưởng cực kỳ rộng lớn lên vũ trụ DC chỉ sau CoIE. Sự kiện này chủ yếu nói về villian Extant, hắn truy tìm quyền năng giúp hắn thay đổi thực tại, điều khiển không thời gian nhằm trở thành bá chủ. Để thực hiện điều này hắn lập nhiều gian kế ám hại nhiều nhân vật lớn, quan trọng trong cộng đồng siêu anh hùng, tuyển mộ những kẻ có sức mạnh kinh thế làm việc giúp hắn. Một trong những biến cố lớn ảnh hưởng lên toàn bộ sự kiện này là cuộc thảm sát Coast City (quê nhà Hal Jordan) và tận diệt Green Lantern Corps.

CHƯƠNG 1: FALL OF HAL JORDAN

Có hai tên khủng bố cấp vũ trụ mang tên Mongul và Cyborg-Superman đã ra tay tiêu diệt toàn bộ cơ sở hạ tầng và dân cư sinh sống tại Coast City. Hal thất bại trong việc bảo vệ thành phố mình trước hai tên đại ma đầu, điều này tuy không khiến nah suy sụp ý chí nhưng lòng tin vào con đường chánh đạo của anh bị lu mờ. Hal Jordan trong cơn phẫn uất, đã vận sức mạnh của nhẫn tạo nên lại một Coast City sinh động, trông rất thực, xe cộ đi lại, người người trò chuyện. Tuy chỉ là hình ảnh do chiếc nhẫn tạo nên, nhưng đủ thấy sức mạnh ý chí của Hal kinh khủng đến mức nào. Thế nhưng, năng lượng hiếc nhẫn có hạn, cả thành phố nhanh chóng biến mất bỏ lại một bình địa hoang tàng. Hal nộ khí xung thiên, liền đi tìm nguồn sức mạnh lớn hơn nhằm duy trì những ảo ảnh về thành phố mình. Anh xong vào hành tinh Oa, trụ sở GLC, tàn sát toàn bộ Green Lantern để chiếm nhẫn và năng lượng trung tâm. Các Guardian lúc này đã không còn lòng tin đánh bại kẻ được cho là Green Lantern đệ nhất lúc đó. Các Guardian of the Universe phải nhờ Sinestro ra tay ngăn chặn Hal Jordan. Nhưng Sinestro cũng thảm bại và bỏ mạng trước Hal giờ bị sai khiến bởi sát ý và sân nộ. Pin năng lượng trung tâm bị Hal hút sạch, giải phóng thực thể sợ hãi bị nhốt trong đó và nó nhập vào Hal. Từ đó, Hal Parallax giáng thế, hắn sở hữu sức mạnh vô tiền khoán hậu, đủ sức khởi thiên lập địa. Hal Parallax đã có đủ sức mạnh để chuẩn bị công cuộc tái tạo vũ trụ lại một vũ trụ mới cho riêng hắn. sau vụ này, Guardian duy nhất còn sống là Ganthet tạo ra một chiếc nhẫn cuối cùng, giao cho Kyle Rayner để cậu trở thành The Last Green Lantern.

Parallax (Hal Jordan)
Parallax (Hal Jordan)

CHƯƠNG 2: ZERO HOUR

Extant làm rối nhiễu dòng thời gian và không gian, khiến nhiều biến cố phức tạp xuất hiện. Ví dụ như trong sự kiện này, ví dụ có một sự liên thông giữ hai dòng thời không, tại một thời không khác, The Killing Joke diễn ra nhưng Jimmy bị Joker bắn chết, Barbara vẫn làm Batgirl và Bruce Wayne là tình nhân. Trở lại sự kiện chính, Extant giết rất nhiều siêu anh hùng gồm có Batman, Hourman, Dr.Midnite…tuy nhiên năng lực hắn cũng có hạn mà siêu anh hùng lại đông như kiến. Khi JLA tập hợp đủ nhân lực và kế hoạch chuẩn bị phản công Extant, thì Hal Parallax lúc này xuất hiện, lần lượt đánh bại Superman và các siêu anh hùng khác. Parallax sức mạnh đang thịnh, vận dụng quyền năng của mình tiến hành tái lập vụ nổ big bang, khởi động quá trình tái lập vũ trụ. Trong khi Parallax đang reset vũ trụ dưới sự chứng kiến của một vài villian và siêu anh hùng còn sót lại, hắn giải thích mục đích reset vũ trụ là để kiến lập thế giới mới do hắn sắp xếp, ở đó sẽ không có đau thương, bi thống, không có chiến tranh, giao đấu. Thế nhưng suy cho cùng hắn chỉ tạo một thế giới để hắn nắm quyền kiểm soát. Những siêu anh hùng còn sót lại quyết không để Parallax được như mong muốn. Wave Rider, Superman, Hawkman, Green Arrow, Batgirl, Captain Atom, Damage, Kyle Rayner…tập trung tại Vanishing Point, nơi không bị ảnh hưởng bởi quá trình tái lập vũ trụ, lên kế hoạch phản công Hal Parallax. Khi quá trình tái tạo vũ trụ đang diễn ra nửa chừng, thì nhóm siêu anh hùng còn sót lại này tập kích y. Với sức mạnh kinh thế, dĩ nhiên Parallax không thể gục ngã trước họ, nhưng cũng đủ khiến Parallax hao tổn công lực. Và rồi một nhân vật quan trọng xuất hiện làm thay đổi cả ván cờ, đó là The Spectre. The Spectre giá lâm và đây là nhân vật hiếm hoi đấu ngang ngửa được với Parallax. Trong quá trình đấu với Spectre, sức mạnh của Parallax bị rò rỉ, thất thoát. Những nhân vật có khả năng hấp thụ năng lượng như The Ray, Captain Atom, Superman … hút lấy năng lượng này và nhờ Wave Rider chuyển hóa nó, truyền vào người Damage. Khi Damage đủ năng lượng, anh sẽ tạo được một vụ nổ big bang nữa, làm gián đoạn quá trình tái lập vũ trụ của Parallax.

Parallax lúc này chỉ còn như đèn dầu trước gió, Green Arrow tung ra nhất tiễn hạ gục Parallax, khiến hắn thất bại rồi trốn đi.

Quá trình tái lập vũ trụ diễn ra không hoàn tất. Vô số của sổ thời không xuất hiện, Mọi người nhảy vào cửa số thích hợp nhất, trở về thực tại, thời điểm mà chưa có chuyện gì xảy ra. Những nhân vật đã chết dưới tay Extant vẫn còn sống, và chỉ biết được mọi chuyện thông qua những người sống sót lúc giao đấu với Parallax kể lại. Riêng Batman chỉ qua nghe kể chuyện lại từ mọi người mà có thành kiến suốt đới với Hal Jordan.

Hal Jordan trong cơn bi thống bị vì thành phố bị tiêu diệt đã nảy sinh tà tâm, thèm khát sức mạnh và quyền lực. Dã tâm này bị Sinestro đoán được, Sinestro giao kết với Parallax nhằm giúp y thoát khỏi sự giam cầm trong pin trung tâm của Green Lantern Corps. Cái chết của Sinestro dưới tay Hal là giả, nhưng nó như giọt nước tràn ly, đẩy Hal Jordan hoàn toàn vào ma đạo và sợ hãi, khiến Parallax dễ dàng nhập vào Hal Jordan và sinh ra Hal Parallax.

Ranh giới giữ chành và tà, giữa đạo và ma mỏng như sợi chỉ. Hal vì tình yêu đối với dân Coast City mà chấp nhận thành ma để tái sinh thành phố này. Nhưng nỗ lực của anh lại trở thành cái cớ cho Sinestro và Parallax lợi dụng. Vì Parallax muốn hoành hành thì phải nhập vào một chủ thể. Parallax tuy sở hữu sức mạnh kinh thế nhưng phải nhập vào người khác thì mới lộng hành được.

PHẦN 2 : HAL JORDAN – KẺ NHỌ NHẤT DC

Hal Jordan là kẻ nhọ nhất DC, nhọ không thể nào tả được, nhưng theo nhiều cách và nhiều lần Hal lại là đấng cứu thế của Trái Đất. Điều bất công là, khi bạn làm đúng chả ai quan tâm, khi bạn làm sai trăm năm ghi nhận. Các siêu anh hùng luôn giữ thành kiến xấu về anh khi anh còn là Parallax, trừ những người thực sự hiểu Hal. Nhưng đại bộ phận những người ghét Hal đó toàn được nghe kể lại, họ không thực sự tận mắt chứng kiến khoảnh khác mà Hal trở thành Parallax. Họ không hiểu tư tưởng, hoài bão và khát vọng của anh khi muốn tạo một thế giới mới tốt đẹp là như thế nào. Họ bảo Hal cuồng vọng, nhưng Hal Parallax suy cho cùng chỉ muốn làm điều gì đó anh cảm thấy đúng đắn và nên làm.

SỰ KIỆN ĐÊM CUỐI (FINAL NIGHT) 

Sun Eater, một thực thể hủy diệt, mò đế thái dương hệ để nuốt chửng mặt trời, vì thực thể này cần hấp thụ những người năng lượng lớn để tồn tại, và mặt trời là món khoái khẩu của nó. Sự kiện này ảnh hưởng toàn diện lên Trái đất, tất cả những người sống tại trái đất đều phải tham gia, bất kể từ hiện tại hay tương lai, dù xấu hay tốt, không phân biệt già trẻ, lớn bé, tôn giáo, nam nữ (nghe giống lời kêu gọi kháng chiến )

Sun Eater
Sun Eater

Nỗ lực đầu tiên, Mr.Miracle cùng các nhân vật New Gods xuất hiện, quyết sử dụng Boom Tube để di chuyển Sun Eater vào một vùng không gian khác để ngăn chặn việc nó nuốt chửng mặt trời của trái đất cũng như các mặt trời khác. Thế nhưng điều họ không ngờ là Thực Nhật Quái Thể có nhiều phân thân, vừa ở không gian này vừa ở không gian khác, các phân thân có sự liên thông, trong tư tưởng và cơ cấu rất phức tạp. Đường hầm boom tube không thể dịch chuyển Sun Eater đi được. 

Kế hoạch thứ hai, Lex Luthor cùng rất nhiều nhà khoa học lỗi lạc từ các viện nghiên cứu tiên tiến cùng Justice League tạo ra một mặt trời thứ hai. Họ tính dùng mặt trời này để dụ Sun Eater đi nơi khác trước khi nó tiến tới mặt trời chính Thế nhưng họ không ngờ một chuyện, khả năng thực nhật của nó quá kinh hoàng, chỉ trong một thời gian ngắn, khi các anh hùng còn chưa kịp ăn mừng, thì nó đã hút sạch năng lượng của mặt trời giả. Thế là nó tiếp tục tiến tới Trái đất trong sự vô vọng của Justice League và nhóm khoa học.

Lúc này Thực Nhật Quái Thể đã tiếp cận mặt trời, cắm ống hút và dần dần hút cạn năng lượng mặt trời. Trái đất nhiều ngày liền không có nắng, nhiệt độ hạ thấp, thời tiết hỗn loạn, mùa màng thất thu, con người tuyệt vọng, súc vật mạng vong. Etrigan xuất hiện, bảo mọi người trên trái đất hãy phó linh hồn cho hắn, hắn sẽ đem lửa địa ngục đến để sưởi ấm trái đất. Tất nhiên là chả thẳng bỏ mẹ nào chịu nghe giải pháp điên khùng này.

Khi mà mọi thứ trở nên vô vọng, những cường nhân, trí giả đều bó tay, thì một Green Lantern, Kyle Rayner lại nảy ra một ý tưởng điên rồ nhất…tìm Hal Jordan Parallax và nhờ y tiêu diệt Sun Eater và khôi phục mặt trời.

Thực tế, Hal thừa biết chuyện gì đang diễn ra trên trái đất, nhưng rồi thì sao chứ, khi Hal Parallax mơ tưởng về một vũ trụ hòa bình, anh muốn tạo một thế giới mới để tặng cho mọi người thì họ khước từ anh. Anh nghĩ có về cứu trái đất thì bố thằng nào thèm tin chứ. Hal Parallax định nhốt mình vào trong Source Wall, từ bỏ cuộc sống vì cầu đạo bất thành, có quyền năng mà chả thể làm gì. Khi chưa kịp tiến vào SW, Kyle Rayner xuất hiện, thuyết phục Hal quay về cứu Trái Đất. Sự chân thành, nhiệt huyết của chàng trai trẻ Kyle Rayner đã thắp lên ý chí cầu đạo của Hal. Một phần cũng nhờ sức mạnh của Parallax lúc này đã suy giảm rất nhiều, bá niệm không còn bao nhiêu chỉ còn sót lại sự hối hận của Hal.

Thế nhưng, Hal vẫn băn khoăn, lưỡng lự, anh đi tìm và nói chuyện với những người anh thân nhất, tin tưởng và hiểu anh nhất. Đầu tiên là Guy Gardner, lão đầu nóng, người có 7 phần tính cách giống Hal. Guy khuyên Hào, mình vì mình trời tru đất diệt, cứ làm những việc mình cho là đúng, không quan tầm những lời xàm tấu, ra vào mỉa mai. Hal gặp Guy để nhắc nhớ lại cá tính của chính Hal từ xưa tới giờ, để tìm lại bản ngã và tự tôn.

Hal tìm đến Carol, người giờ đây hoa đã cả chậu, chim nhốt trong lồng, Carol đã kết hôn với một người khác. Nhưng Hal vẫn phải đến nói lời tạm biệt, vì anh biết chắc kết cục của mình sẽ ra sao nếu hấp thụ Sun Eater và cứu Trái Đất. Carol thừa biết huyện gì xảy ra với Hal khi anh thành Parallax. Nhưng Carol hiểu và thông cảm cho Hal, cô vẫn yêu Hal cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Hal biết dù thế giới có quay lưng lại với mình, vẫn còn một người yêu thương anh dù bất cứ giá nào. Chuyện hy sinh của Hào không thành công thì cũng thành nhân.

Hal đến gặp John Stewart, lúc này John bị thương, hai chân bị phế. Hal đến để chữa lành cho người bạn chí thân này. John mặc dù đến sau Hal, chỉ được xem là thế thân của Hal, nhưng nhờ John mà Hal mới biết thế nào là trưởng thành, tiết độ và chừng mực. Tiếp đó Hal tìm đến Ganthet và trút giận tại sao họ không giúp anh cứu Coast city. Hal quay về Coast City, nhìn lại đống tro tàn của thành phố này và rồi hạ quyết tâm đi cứu Mặt trời.

Các anh hùng trốn chui lủi trong Watch Tower để hy vọng phép mày xảy ra, phép màu đã xảy ra thật. Hal xuất hiện và bảo rằng anh đến để giúp. Một số mừng thầm, một số nghi ngờ, Superman vui mừng vì Hal đã hối đầu thị ngạn. Batman là kẻ duy nhất chối bỏ mọi nỗ lực giúp đỡ của Hal vì Bruce cho rằng Hal rồi cũng chỉ làm như khi y vụ Zero Hour. Nhưng Batman thì làm đếch gì biết chuyện gì xảy ra ở Zero Hour vì lúc đó bị Extant giết rồi, toàn nghe kể lại mà chém gió như thật. Nhưng mọi người cần phải hiểu rằng, Hal đến không phải để thuyết phục họ cho phép anh cứu Trái Đất, mà anh tới để tuyên bố rằng, anh mày ra tay cứu trái đất đây, ngước mắt mà xem.

Hal phát dương quang đại, làm điều đúng đắn nhất kể từ khi anh trở thành Parallax. Hal hấp thụ sức mạnh của Sun Eater, sau đó truyền sức mạnh anh có được để phục hồi mặt trời mà không gây ra bất cứ biến động thời tiết nào trên Trái Đất. Lực sinh mệnh cạn dần, linh hồn của Hal vì sát nghiệt quá nặng nên vẫn bị rơi xuống đại ngục, tuy nhiên nhục thể lại giữ gìn vẹn toàn nhờ năng lượng tồn dư của Parallax.

Kết thúc sự kiện, công lao của Hal Jordan được mọi người ghi nhận, mọi người trên trái đất tổ chức đám tang để tưởng nhớ anh. Anh được tạc tượng, bức tượng này do sức mạnh của nhẫn lục của các GL mà tạo thành và có hẳn một khuôn viên rộng, đẹp. Dẫu cho hành động cuối đời anh để lại chút thành tựu, nhưng liệu điều ấy có đủ để Hal chuộc lại mọi lỗi lầm anh đã gây ra khi nhập ma, hóa thành Parallax không?

DAY OF JUDGMENT

Tiền truyện: The Spectre nghỉ hưu, Jim Corrigan cuối cùng cũng chuộc hết lỗi lầm của mình sau thời gian dài đằng đẳng phục vụ công lý qua vai trò The Spectre. Linh hồn Jim đã viên mãn, không còn vướng bận điều gì. Trước khi trở về với Đấng tạo hóa, Jim đã tách khỏi Spectre, các siêu anh hùng từ JLA đến JSA đến tiễn biệt anh và để anh chúc phúc cho họ. Đó là tập cuối của The Spectre v3. Câu chuyện kết thúc có vẻ có hậu thế nhưng đằng sau việc từ bỏ trách nhiệm Spectre của anh lại tạo ra một nguy cơ khủng khiếp.

Spectre, linh hồn báo thù, lúc này như kiếm vô chủ. Spectre nắm giữ sức mạnh vô tiền khoán hậu, đủ sức thôn thiên diệt địa, nhưng dẫu cho được tạo ra bởi Chúa và phục vụ cho mục đích trưng cầu công lý cho Ngài. The Spectre vẫn cực kỳ hỗn loạn, nó chỉ tôn thờ giải pháp bạo lực, đem sự trừng phạt nhiều khi quá khích lên những kẻ tội đồ (kiểu IS á). Và The Spectre cũng rất dễ lợi dụng và … theo một mặt nào đó dễ dụ .

Con quỷ Etrigan thuyết phục Amosdel, một thiên thần sa ngã bị đày ở đại ngục, trở thành chủ thể cho The Spectre, phóng thích cuồng tính của Spectre. Đại ngục mất kiểm soát, cánh cổng địa ngục mở ra, tất cả quy trong địa ngục tràn ra ngoài, trần gian lúc này mới là địa ngục. Vì vụ tấn công trên diện rộng này được thực hiện bởi thế lực ma pháp, các nhân vật sử dụng sức mạnh phép thuật là thích hợp nhất để tham chiến. Họ hình thành một nhóm mang tên Sentinels of Magic trong đó có Alan Scott, Phantom Stranger, Enchantress… Thế nhưng, dù nhóm này có mạnh đến đâu, họ vẫn thiếu nhân lực, các siêu anh hùng khác vẫn có đất để tham chiến. Cuộc chiến giữa toàn bộ người trái đất kể cả anh hùng hay tội phạm cũng bắt tay chống lại lũ quỷ địa ngục.

Các siêu anh hùng chia làm ba nhóm

+Nhóm 1: Kiểm soát ngọn lửa địa ngục, đây là lý do chính khiến lũ quỷ xống chuồng.
+Nhóm 2: Đi tìm linh hồn của Jim Corrigan để tái kết nối anh với Spectre.
+Nhóm 3:Cầm chân Sepctre do Asmodal điều khiển vàl ũ quỷ địa ngục (nhóm này chắc cực nhất )

Alan Scott, Wonder Woman, Supergirl, thiên thần Zauriel cùng lên thiên đường tìm linh hồn Jim Corrigan (chả hiểu sao mang WW với Supergirl đi chi hai má này ở nhà đánh nhau tốt hơn). Cuối cùng, họ cũng gặp được Jim. Alan ra sức thuyết phục Jim trở về lại làm chủ thể cho Spectre, Jim cương quyết từ chối. Vì thời của Jim ở chốn nhân trần đã chấm dứt, anh tin rằng dù không có anh, mọi người vẫn có thể chiến đấu và dẹp yên vụ lộn xộn này.

Thế là thiên thần Micahel gợi ý cho cả bọn đi đến Luyện Ngục (nơi những người có tội, nhưng ăn năn sám hối chờ đợi ngày phán xét thì vẫn có thể lên Thiên Đàng). Họ đến luyện ngục, và chỉ làm mọi chuyện rối tung mù lên, vì bất cứ linh hồn nào cũng muốn có một cơ hội được sống lại, được thay đổi vận mệnh, được cứu rỗi. Nhưng có một linh hồn toát ra khí thế bá liệt, từ trong bóng tối bước ra, từng bước tuy chậm nhưng rất dứt khoát và kiên định. Đó là Hal Parallax. Cả bọn Wonder Woman ngạc nhiên mồm toác ra, họ cứ nghĩ rằng Hal với bàn tay nhuốm đầy máu sẽ chỉ có thể bị đày xuống địa ngục, nhưng ngờ đâu anh vẫn được ở một nơi dành cho những kẻ đi tìm cơ hội thứ hai.

Alan Scott là người hiểu và tin tưởng Hal Jordan bất kể lcú còn sống hay lúc anh đã chết. Nhưng một số người nhóm Wonder Woman thì không đồng tình. Hal cũng mệt mỏi với việc mọi người thành kiến khi anh còn là Parallax, quả thực anh rất muốn thay đổi, anh nhận thấy lỗi lầm của anh khi xưa và quyết tâm sửa sai bằng mọi giá. Vì kiêng nể Alan là bậc tiền nối, Wonder Woman mới chịu để cho Alan kéo Hal về lại dương thế.

Linh hồn Hal Jordan được quay lại chốn người sống, tất nhiên mọi người khi nhìn thấy Hal thì mặt thộn ra mồm hình chữ “WTF”, “đùa bố à”, “đệch rõ dở người”. Đa phần mọi người phản đối nhưng trong thâm tâm vì kiêng nể Hal là người đi trước và cũng vừa cứu Trái Đất khỏi Sun Eater. Riêng Batman ra vẻ chống đối ngoài mặt, nhưng cũng chỉ dám dùng lời xỉa xói nói móc. Và tất nhiên sự nghi hoặc của mọi người là có cơ sở, việc đầu tiên Hal làm sau khi được “Tạm thời sống lại”, là bay vào đánh solo với Spectre (Vẫn ngông như con nhà nông). Kết cục bị Spectre Asmodel điều khiển hóa thành thủy tinh, rơi xuống vỡ nát như kính vụn. Nếu không nhờ Dr.Fate cứu, thì vong linh Hal sẽ tiêu tan, vĩnh viễn bất siêu sinh. Lần này cu cậu khôn hơn được tý, chịu hỏi rõ và bàn chiến lược.

Thế rồi, nhóm anh hùng kiểm soát lửa điịa ngục đã trở về, trên tay Captain Marvel là Spear of Destiny. Với Định Mệnh Thần Đoạt trên tay, Captian Marvel rạch một đường rõ dài trước ngực the Spectre, linh hồn Hal Jordan nắm đúng thời điểm mấu chốt này, nhảy vào ngực Spectre và đấu tranh với Asmodel để kiểm soát Spectre. Trong khi Hal bên trong cực khổ đấu tránh, bên ngoài mọi người cổ vũ hết mực, còn Batman thì lại mong Hal thất bại. Lại còn nói móc Alan rằng mong là ông thất bại đỡ ê mặt. Alan nộ khí xung thiên chửi Batman một trận.

Bên trong Spectre bây giờ là ba kẻ đang tranh giành, Hal Jordan một người trần mắt thịt, Asmodel từng là một thiên thần tội lỗi sa ngã và Neron một con quỷ xảo quyệt đa đoan. Asmodel và Neron ra sức thuyết phục rằng chúng là kẻ thích hợp để Spectre dùng làm chủ thể., còn Hal ngay từ ban đầu chả ham sức mạnh này, chỉ muốn đánh bại Asmodel để trả tự do cho Spectre đi tìm một host xứng đáng hơn. The Spectre cảm thấy tội lỗi của Hal khi còn làm Parallax và nhận ra sự thống hối, ăn năn, Spectre quyết định dùng Hal Jordan làm chủ thể, kể từ nay phải phục vụ cho mục đích của Chúa – đem công bình đến cho nhân gian, thanh trừ tội lỗi tà ác.

Hal Jordan lúc này chính thức trở thành The Spectre thứ hai. Một kẻ nắm giữ quyền năng đệ nhị tối thượng đứng về phía chánh đạo, bọn Asmodel bị đá về địa ngục, bọn quỷ bị đuổi về cánh cổng địa ngục đóng lại. Mọi người thở phào nhẹ nhỏm, sóng gió đã qua. Riêng Batman lại rủ rỉ một mình không đồng tình Hal trở thành Spectre vì lo sợ sẽ lại như vụ Hal Parallax.

Hal Jordan trở thành The Spectre
Hal Jordan trở thành The Spectre

HAL JORDAN THE SPECTRE

Cuộc đời Hal Jordan đến đây đã bước sang một chương mới, anh trở thành The Spectre khoảng 6 năm, không quá dài nhưng cũng đủ để lại dấu ấn không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ cán cân công lý. The Spectre dưới tay Hal điều khiển không cuồng sát, tàn nhẫn, ngược lại Hal khiến The Spectre tiếp cận công lý theo một hướng mới.

The Spectre là linh hồn báo thù, là cơn giận và theo một cách nói là ma tính bị thải loại của Đấng Tối Cao Vũ Trụ. Mặc dù chỉ là phế phẩm nhưng lại nắm giữ sức mạnh vô biên, được The Presence giữ lại làm tay chân đắc lực. Nhiệm vụ ban đầu của The Spectre là thanh trừng, tru diệt ta ma, ngoại đạo, nhưng cách làm đó khiến Spectre hành xử quá đáng, chém giết vô tội vạ, ngay cả Jim cũng khó khăn trong việc kiểm chế Spectre. Nhưng khi Hal làm Spectre, điều đầu tiên anh làm là tách The Wrath, Cơn Thịnh Nộ, Sự Giận Giữ luôn đi kèm với Spectre. Đấng Tạo Hóa đã dung hợp The Spectre với Wrath, bởi vậy The Spectre mới luôn hung hăng, dữ tợn và cuồng sát bọn tội phạm. Với việc tách cơn thịnh nộ ra khỏi spectre, Hal dễ dàng điều khiển, khống chê Spectre theo ý mình và thực thi công lý theo cách tốt đẹp nhất.

Spectre vẫn đi trừng trị bọn tội phạm, nhưng không giết chúng, ngược lại Spectre Hal Jordan cho chúng thấy hình phạt khi chúng chết sau này, hình phạt lửa hỏa ngục, khiến chúng sợ hãi, giày vò mà ăn năn sám hối. The Spectre dưới sự điều khiển của Hal Jordan, không còn là The Spirit of Vengeance nữa mà trở thành The Spirit of Redemption, vì anh luôn tạo cho người có lỗi cơ hội thứ hai để chuộc lỗi.

Hal Jordan làm The Spectre khoảng 6 năm từ 1999 đến 2005. Càng về sau, Hal càng mấ khống chế The Spectre, vì sức mạnh tiềm tàng, ý thức của Parallax cư ngụ trong linh hồn của The Spectre và Hal Jordan. Trong thời gian đầu Parallax nghỉ ngơi hồi sưc, về sau khi nó đủ mạnh trở lại, nó bắt đầu tác động lên sự cuồng sát của Spectre và Hal trở nên mất kiểm soát.