The Spectre – Cơn Thịnh Nộ của Chúa ở Trần gian

0
2860

The Presence, The One Above All tạo ra vũ trụ, mọi loài sinh vật, loài người. Và đặc biệt hơn The Presence tạo ra các thiên thần lộng lẫy, uy nghiêm cao quý để phục vụ các tạo vật khác của Ngài. Samael, sau này được biết đến với cái tên Lucifer, xách động chư thần nổi dậy gây ra cuộc huyết chiến đẫm máu trên Thiên giới. Trong đám loạn thần có một kẻ tên là Aztar, khác với những loạn thần thất bại bị tiêu diệt hoặc đày xuống địa ngục do không khuất phục, Aztar hối hận với việc mình  và chấp nhận mị hình phạt. Aztar bị xử xóa hết toàn bộ kí ức, trải nghiệm, Aztar sẽ bị coi như đã “chết” và trở thành khí cụ gieo rắc Cơn Thịnh Nộ của Chúa ở Trần gian.

The Spectre
The Spectre

Aztar trở thành The Spectre, The Wrath of God, Spirit of Vengeance thay thế Eclipso. Trong thuở sơ khai của nhân loại, The Presence sử dụng The Spectre để gieo những hình phạt nặng nề nhằm răn dạy loài người. Thành Sodom và Gomorrah bị thiêu cháy vì tội lỗi xác thịt. Dân Ai Cập và Pharaoh bị trừng phạt vì đày đọa con cái Do Thái. Khi đấy, The Presence thẳng tay trừng trị loài người, nên The Spectre cũng hạ thủ bất lưu tình.

Nhưng sau khi The Son (ám chỉ Jesus Christ) ra đời và cứu chuộc nhân loại, đường lối, phương thức xử phạt loài người cũng thay đổi. The Presence đem đến sự thứ tha, khoan dung, nhưng The Spectre trở nên điên loạn vì hắn không thể thẳng tay trừng phạt và báo thù như trước nữa. The Spectre lại một lần nữa nổi loạn và bị phạt từ rày về sau phải liên kết với một linh hồn của con người. Linh hồn người đã chết, tuy có thể không phải là người toàn thiện, nhưng ít nhất cũng là người có tâm ý hướng thiện, sẽ có vai trò làm la bàn luân lý, giúp The Spectre điều chỉnh cách hành động của mình.

The Spectre và Jim Corrigan

Jim Corrigan không phải là người đầu tiên trở thành Spectre, nhưng là người đáng được chú ý nhất trong vai trò Spectre của mình.

Jim Corrigan là một thanh tra tại New York. Anh bị những kẻ xấu bắt giết chết bằng cách nhét anh vào một thùng gỗ và đổ đầy bê tông vào. Một cảnh sát trẻ, chuẩn bị kết hôn với một cô gái xinh đẹp phải chết một cách thê thảm. Linh hồn của anh gào thét đòi phục hận. Bỗng một Tiếng Gọi từ Trời phát ra và ban cho Jim Corrigan sự kết hợp với Spectre. Với sức mạnh của Spectre, Jim tiêu diệt những kẻ xấu hãm hại anh và hôn thê của mình. Trở thành kẻ nửa sống nửa chết, Jim Corrigan từ bỏ cuộc sống của một người bình thường, chuyên tâm phục vụ những chỉ thị của The Voice (tức là The Presence) và những cuộc phiêu lưu cùng với các nhóm siêu anh hùng.

The Spectre là một trong những tạo vật hùng mạnh nhất, thành viên cộm cán, bằng hữu thân thiết với các nhóm siêu anh hùng. Tuy nhiên không phải lúc nào The Spectre cũng nhúng tay vào cuộc tranh đua giữa anh hùng và kẻ xấu. The Spectre nắm giữ vai trò quan trọng trong các sự kiện có tính chất phép thuật hoặc ở quy mô vũ trụ.

Những kì Crisis đầu tiên

Trong Crisis on Infinite Earths, Anti-Monitor tiêu diệt vô số vũ trụ đang tồn tại và dự định phát triển vũ trụ Anti-Matter theo ý riêng của hắn. Anti-Monitor hấp thụ sức mạnh và nguồn sống của các vũ trụ và sinh vật hắn tiêu diệt để đạt đủ năng lượng phá vỡ Bức tường tạo hóa. Bàn tay của Anti-Monitor vươn ra, quay về với thời điểm The Hand (được cho là bàn tay của The Presence) tạo ra vũ trụ nhằm tái định hình Multiverse. The Spectre xuất hiện, nắm lấy bàn tay của Anti-Monitor ngăn hắn hành động. Các pháp sư, phù thủy hùng mạnh nhất bao gồm Zatanna, Dr.Fate, Phantom Stranger, Thunderbolt…truyền hết sức mạnh cho Spectre để hỗ trợ. Tuy The Spectre đã không thành công trong việc ngăn chặn anti-Monitor, nhưng kế hoạch của Anti-Monitor cũng không diễn ra như ý muốn. Các anh hùng có thêm thời gian để tập hợp và lên kế hoạch phản kích Anti-Monitor.

Trong Zero Hour, The Spectre là cứu cánh cuối cùng của các siêu anh hùng khi mà Parallax Hal Jordan quá mạnh. Tuy Parallax không mạnh bằng Anti-Monitor lúc đó, hắn cũng đủ sức mạnh tiêu diệt vũ trụ và tạo ra một vũ trụ mới. Việc tiêu diệt vũ trụ, đồng nghĩa với tiêu diệt hàng tỉ tỉ sinh linh vô tội, The Spectre hiện ra ngăn chặn Parallax tác oai tác oái. Parallax bị Spectre đánh cho văng hết các năng lượng hắn hấp thụ được từ Pin năng lượng trung tâm của Green Lantern Corps cùng với Chronal Energy, các siêu anh hùng khác hấp thụ lại năng lượng bị văng ra đấy và kích hoạt lại vụ nổ Big Bang và rồi điều chỉnh lại vũ trụ như ban đầu trước khi bị Parallax tiêu diệt.

Không lâu sau Zero Hour, The Presence bỗng dưng biến mất khỏi Silver City, còn Lucifer dở chứng…từ bỏ công việc cai quản Hell để đi nghỉ mát. The Spectre vì lo lắng cho an nguy của The Presence mà lến Thiên Đàng, xuống Hỏa ngục, tìm đến bọn Zeus, chui vô Source Wall mà chả thấy đâu. Trên con đường tìm kiếm The Presence, The Spectre/Jim Corrigan cũng tìm kiếm/tìm hiểu chín bản thân mình. Và khi hiểu rõ mọi ngọn nguồn và lý do sâu xa của mọi thù hận của mình, ngọn lửa thù hận trong lòng Jim Corrigan vụt tắt và anh từ bỏ vai trò The Spectre để trở về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Jim Corrigan bảo Linh mục Craamer thực hiện một nhi lễ tang thủ tục cho mình. Đám tang của Jim Corrigan có sự góp mặt của các thành viên cộm cán của Justice Society, Justice League, các ban ngành, cùng toàn thể pháp sư phù thủy bằng hữu.

The Spectre Hal Jordan – Spirit of Redemption

Việc The Presence rời khỏi Thiên Đàng và Lucifer rời khỏi Hỏa Ngục một cách đột xuất khiến các thiên thần và quỷ dữ đồng loạt nổi loạn.

Trong sự kiện Day of Judgment, thiên thần phản loạn Asmodel xâm chiếm sức mạnh của Spectre, đóng băng lửa Hỏa Ngục khiến các ác quỷ mò lên trần gian. Các nhóm siêu anh hùng chia nhỏ ra, người đi tìm Jim Corrigan thuyết phục anh quay lại nắm giữ vai trò Spectre, người xuống Hỏa Ngục thắp lại ngọn lửa, người tới Limbo để tìm sự trợ giúp. Tại Limbo, người ta tìm được Hal Jordan và cựu Green Lantern xin được quay lại trần gian để chuộc lại những lỗi lầm của mình.

Trước đó, trong Zero Hour, Hal Jordan chứng kiến Coast City bị phá hủy, anh tha hóa giết toàn bộ Green Lantern Corps, hấp thụ hết sức mạnh của Green Lantern Central Battery và trở thành Parallax. Parallax tiêu diệt vũ trụ và chuẩn bị tạo ra vũ trụ mới. Parallax bị đánh bại, vũ trụ được trả về nguyên trạng. Không lâu sau, mặt trời của Trái đất bị Sun Eater nuốt chửng, Hal Jordan với thân phận Parallax đã hi sinh thân mình tiêu diệt Sun Eater và thắp lại ánh sáng mặt trời.

Trở lại với Day of Judgment, Hal Jordan cùng Asmodel và Nero tiếp cận Linh hồn của Spectre nhằm giành quyền kiểm soát Thiên thần báo thù của Chúa. The Spectre cảm thấy Asmodel và Nero chỉ có lòng tham quyền lức, còn Hal Jordan thực sự không muốn nắm lấy sức mạnh to lớn này, những gì anh cần chỉ là cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình khi còn là Parallax. Hal Jordan trở thành Spectre mới và bước đi trên con đường cô độc đem đến sự báo thù và trừng phạt những kẻ gian ác.

The Spectre Hal Jordan
The Spectre Hal Jordan

Tuy kết hợp với The Spectre, nhưng những gì Hal Jordan có thể làm là chứng kiến The Wrath of God thẳng tay tiêu diệt người khác, điều đó khiến anh vừa bất bình, vừa thương cảm. Hal Jordan chiến đấu với Cơn Thịnh Nộ bên trong Spectre và thải loại ra ngoài, anh giành được quyền kiểm soát toàn bộ sức mạnh Spectre, sức mạnh có thể thay đổi không gian, thời gian, sinh mệnh. Hal Jordan thay đổi phương hướng hoạt động của The Spectre, anh vẫn tìm đến những kẻ gian ác, tội lỗi, nhưng thay vì trừng phạt, tiêu diệt linh hồn họ, The Spectre Hal Jordan chỉ răn đe, hù dọa và tạo cơ hội cho họ sửa đổi thành con người tốt hơn.

Trong giai đoạn Hal Jordan làm Spectre xảy ra một vụ “Crisis” đình đám. Vũ trụ DCVũ trụ Marvel bị sát nhập làm một và đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt dưới bàn tay của Krona (một cựu Guardian of the Universe). Việc vũ trụ DC và Marvel kết hợp khiến thực tại bị rối loạn, lịch sử Avengers và Justice League giao thoa nửa nạc nửa mỡ, Hal Jordan bỗng “sống lại” và làm Green Lantern. Sau khi Krona bị đánh bại, một phần thực tại được điều chỉnh, Hal Jordan tái xuất dưới vai trò Spectre và dùng sức mạnh của mình đẩy hai vũ trụ ra trả lại nguyên trạng.
Sau nhiều năm thực hiện vai trò Spectre, Hal Jordan có cơ hội được sống lại và tiếp tục làm Green Lantern. Spirit of Vengeance lại một lần nữa bị bỏ trống không có linh hồn người chết làm chủ thể. Sự kiện này đối với DC là một sự kiện canon (mainstream).

Day of Vengeance

Eclipso thuyết phục The Spectre rằng ma thuật là nguyên nhân khiến Trái đất đầy rẫy tội ác và hỗn loạn. The Spectre lần lượt đi giết các pháp sư, phù thủy và chúa tể phép thuật. The Spectre thậm chí giết những Nabu, The Wizard (Shazam), Phantom Stranger…những người đã đồng hành cùng Jim Corrigan hàng chục năm trời.

Spectre cũng gây ra cuộc thảm sát dân tộc Atlantis.

Captain Marvel (Billy Batson) được buff cho sức mạnh vô tiền khoáng hậu, chiến với The Spectre một trận long trời lở đất, thần sợ ma kinh, thiền sầu địa thảm, tiền vô cổ nhân hậu vô lai giá. Tuy thất bại thuộc về Captain Marvel, nhưng sự quậy phá của The Spectre đãk hiến The Presence nổi giận, rút linh hồn báo thù về và nhét vào linh hồn của Cripus Allen, một cảnh sát đã chết của Gotham.

The Spectre Crispus Allen

The Spectre Crispus Allen
The Spectre Crispus Allen

Crispus Allen là The Spectre tương đối mờ nhạt nếu so sánh với Jim Corrigan và Hal Jordan vì ít có cơ hội thể hiện.

The Spectre Crispus Allen góp phần giúp mọi người trên Trái Đất kháng lại Anti-Life Equation mà Darkseid gieo rắc. Tuy không góp nhiều công lao trực tiếp trong việc đánh bại Darkseid hay Mandrakk, cuộc phiêu lưu của Crispus Allen, The Question và Huntress giúp người ta hiểu rõ và thấm thía hơn ý nghĩa của việc thứ tha, hy vọng và niềm tin vào Đấng Tối Cao nói riêng, hay bất kì tôn giáo nào nói chung.

Sức mạnh của The Spectre

The Spectre là nhân vật có biên độ sức mạnh tăng giảm thất thường. Đôi khi The Spectre quyền thế vô song, nhưng có lúc bị đánh bại hết sức ngớ ngẩn.

Về tổng quan, sức mạnh của The spectre to lớn đến nổi hắn muốn sao được vậy, tùy tâm sở dục, bao gồm cả một phần nhỏ khả năng điều khiển không gian, thời gian. Sức mạnh của The Spectre không chỉ đơn giản là ma thuật, còn là sức mạnh được The Presence ban cho (và cũng bị giới hạn).

Về cấp độ sức mạnh, The Spectre yếu hơn các Thiên Thần cấp cao như Michael, Gabriel, Samael (hay còn được biết đến là Lucifer), mạnh hơn các thiên thần cấp thấp khác như Asmodel hay Zauriel. The Spectre mạnh hơn các New Gods bình thường, và có thể mạnh hơn Darkseid được một tí xíu (nếu có đánh với Darkseid thì dù thắng cũng vêu mồm trật mỏ, thừa sống thiếu chết). The Spectre mạnh hơn hẳn các loại thần còn lại như Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và các Chúa tể phép thuật (như Nabu, Shazam…)