MAVKA

0
720

Mavka là một dạng ma nữ xuất hiện trong thần thoại Slavic. Mavka có nguồn gốc từ linh hồn những bé gái hoặc những thiếu nữ chết trẻ (đặc biệt là những người chết liên quan đến tình duyên) . Họ hiện hình dưới hình dáng vô cùng xinh đẹp, cùng mái tóc dài óng ả. Họ sẽ quyến rũ những người đàn ông lọt vào tầm ngắm,dụ họ vào rừng và….cù họ đến chết.
Đặc điểm nhận dạng của Mavka là hoàn toàn không có phần da thịt ở lưng mà chỉ là xương trắng hếu. Tuy nhiên họ thường dùng mái tóc dài của mình che kín nên khó phát hiện. Một đặc điểm khác là Mavka không có bóng và cũng không có phản chiếu dưới nước.
Ngoài những lúc đi kiếm người để cù, Mavka sống thành hội trong những hang động, ăn chơi nhảy múa hội hè. Thậm chí có cả quỷ đến để giao lưu âm nhạc đàn ca sáo nhị.
Mavka đầu tiên trên đời là Kostroma. Cô sống cùng anh trai Kupalo lúc cô còn bé tí. Một ngày nọ Kupalo đưa em gái đến nghe một con chim tên là Sirin. Thế nhưng Sirin đã cắp Kupalo bay mất. Kostroma được một cặp vợ chồng gần đó nuôi. Lớn lên một chút, Kostroma thề không lấy chồng, khi đội lên một vòng hoa tự làm và hớn hở cho rằng nó sẽ không bao giờ bị thổi bay.Nào ngờ một cơn gió nổi lên,cuốn chiếc vòng hoa của cô đến tay một anh chàng lữ khách trẻ tuổi.Hai người gặp gỡ và yêu nhau ngay tắp lự, rồi cưới nhau. Trong đêm tân hôn, hai vợ chồng ngồi tâm sự, và họ phát hiện ra người kia chính là anh em ruột của mình. Kostroma đau đớn chạy vào rừng tự vẫn,và linh hồn cô hóa thành Mavka đầu tiên.