Quang Phổ Cảm Xúc (Emotional Spectrum)

0
2844
Các thực thể đại diện cho dải ánh sáng Quang Phổ Cảm Xúc
Các thực thể đại diện cho dải ánh sáng Quang Phổ Cảm Xúc

Trong DC Comics tồn tại khái niệm Quang Phổ Cảm Xúc (Emotional Spectrum) là nguồn sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đến sinh tử tồn vong của vũ trụ. Được sinh ra từ The Source, xưa kia, năng lượng của dải Quang Phổ Cảm Xúc đã bao trùm toàn bộ đa vũ trụ.Hàng tỉ năm về trước, ánh sáng trắng của tạo hóa ra đời, trải rộng khắp khoảng không trống rỗng và tạo nên muôn vàn các vì sao, các hành tinh. Trong đó có Trái Đất – nơi ra đời thực thể Life Entity, đại diện cho sự sống đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Sau khi xua tan đi bóng tối, nguồn sáng trắng phân tách ra thành 7 màu sắc Đỏ, Vàng, Cam, Lục, Lam, Chàm, Tím tượng trưng cho 7 loại cảm xúc của các thực thể sống là sự Phẫn Nộ, sự Dục Vọng, nỗi Sợ Hãi, sức mạnh Ý Chí, sự Hi Vọng, lòng Trắc Ẩn và Tình Yêu. Cùng với sự sinh sôi và phát triển của vạn vật, những sinh vật sống đầu tiên mang trong mình các cảm xúc riêng biệt đã dẫn tới sự ra đời của những thực thể là hiện thân cho từng dải màu sắc trong Quang Phổ Cảm Xúc.

Quang Phổ Cảm Xúc
Quang Phổ Cảm Xúc

————————–————————–
1. ION: Xanh Lục – Sức mạnh ý chí

Không lâu sau sự khởi đầu của tạo hóa, trên Trái Đất – trung tâm của vũ trụ xuất hiện một thực thể sống đầu tiên có khả năng dùng ý chí bản thân để có thể tự mình di chuyển. Từ đó đánh dấu sự ra đời của Ion – hiện thân cho sức mạnh ý chí. Ion thường được miêu tả như một thực thể vũ trụ có hình dáng của một con cá và là một dạng thực thể bị động,sống cộng sinh với vật chủ, có vai trò hỗ trợ cũng như cung cấp nguồn sức mạnh cho vật chủ. Sau khi khám phá ra ánh sáng xanh lục của ý chí, các Guardian của vũ trụ sử dụng năng lượng từ Ion để tạo nên lực lượng Manhunter và binh đoàn Green Lantern Corps. Green Lantern Kyle Rayner và Sodam Yat đã từng làm vật chủ cho Ion.

——————
2. PARALLAX: Vàng – Nỗi sợ

Parallax là thực thể hiện thân cho nỗi sợ. Trái ngược với Ion, Parallax là một dạng sống chủ động, một dạng ký sinh nắm toàn bộ quyền điều khiển ý chí của vật chủ và thường đi qua nhiều thế giới, nuôi mầm sợ hãi vào tâm hồn, vào ý chí của từng giống loài mà nó gặp dẫn đến chiến tranh, mâu thuẫn nội bộ và cả diệt chủng. Ánh lửa vàng của nỗi sợ được Sinestro khám phá ra và sau này lập nên binh đoàn Sinestro Corps. Parallax bòn rút năng lượng từ những nỗi sợ, nỗi kinh hoàng mà các thành viên của Sinestro Corps gây ra. Về nguồn gốc, Parallax được sinh ra từ nỗi sợ mà những thực thể dạng côn trùng đầu tiên của vũ trụ cảm nhận được khi bị truy đuổi, ăn thịt bởi các giống loài cao cấp hơn. Trong đó thực thể đầu tiên cảm thấy nỗi sợ hãi trở thành Parallax. Điều đó cũng giải thích vì sao Parallax lại có hình dạng giống như một con côn trùng. Hào Nhọ, Kyle, Sinestro, Guardian Ganthet và cả Barry đã từng phải làm vật chủ cho Parallax.

——————
3. BUTCHER: Đỏ – Cuồng nộ

Từ hành động giết hại lẫn nhau đầu tiên của các sinh vật sống, hay cụ thể là hành động của hai anh em Cain và Abel (con trai Adam và Eve) khi người anh ra tay giết người em trai mình, thực thể Butcher ra đời, hiện thân của sự cuồng nộ và báo thù,tượng trưng cho binh đoàn Red Lantern Corps lãnh đạo bởi Atrocitus. Butcher có hình dáng giống một con bò đực, hai sừng trên đầu tạo thành biểu tượng của Red Lantern.

——————
4. OPHIDIAN: Cam – Dục vọng

Là hiện thân cho ánh sáng cam của sự tham lam, dục vọng, Ophidian từng là con rắn đã nuốt trọn trái cấm trên vườn địa đàng Eden, một thứ không thuộc về nó. “Ophidian” theo tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là “rắn” (όφις). Ophidian được Larfleeze (a.k.a Agent Orange) cất giữ trong nguồn năng lượng Power Battery của Orange Lantern trên hành tinh Okaara thuộc hệ Vega. Ophidian lôi kéo, nhấn chìm người sử dụng nó trong sự thèm thuồng, cám dỗ muốn tước đoạt nguồn ánh sáng dục vọng.

——————
5. ADARA: Xanh Lam – Hi vọng

Adara, thực thể của hi vọng được sinh ra từ lời cầu nguyện của một sinh vật cổ xưa khi đối diện với sóng gió bão táp, từ chút tia sáng lẻ loi của hi vọng lần đầu tiên được tìm thấy trong sự tuyệt vọng. Adara có hình dạng một con chim ba đầu, là biểu tượng của Blue Lantern Corps – quân đoàn ánh sáng do hai guardian Ganthet và Sayd sáng lập, được lãnh đạo bởi Saint Walker.

——————
6. PROSELYTE: Chàm – Lòng trắc ẩn

Nếu hiện thân của cuồng nộ được sinh ra từ hành động sát sinh và hiện thân của hi vọng được sinh ra từ lời cầu nguyện, thì Proselyte – thực thể đại diện cho sự đồng cảm, cho lòng trắc ẩn tồn tại để làm dịu đi những nỗi thống khổ trên thế gian. Proselyte có hình dạng giống như một con bạch tuộc. Đây cũng là nguồn năng lượng của bộ tộc Indigo Tribe – một lực lượng do Green Lantern Abin Sur bí mật tạo ra để chống lại các Guardian nếu sau này họ quay lưng lại với lẽ phải, và cũng để giam giữ, cảm hóa các tên tội phạm nguy hiểm.

——————
7. PREDATOR: Tím – Tình yêu

Ban đầu, Predator được cho là một thực thể xuất hiện trong tiềm thức của Carol Ferris (người tình lâu bền nhất của Hal Jordan) khi cô trở thành nhân dạng Star Sapphire. Sau này, sự thật được hé lộ rằng Predator thực chất là sinh vật hiện thân cho ánh sáng tím của tình yêu trong dải quang phổ cảm xúc, đã từng tồn tại từ thuở sơ khai của sự sống. Tộc nữ chiến binh ngoại lai Zamarons sử dụng năng lượng của Predator để thành lập nên quân đoàn Star Sapphire Corps. Predator là thực thể ánh sáng duy nhất có thể bị “tha hóa” bởi chính bản chất người sử dụng nó.

——————
8. BLACK HAND: Đen – Cái chết

Black Hand (hay William Hand) là sứ giả của Nekron – Chúa tể của cái chết. Nekron cai quản không gian mà các linh hồn đã chết đi qua, nằm giữa Thiên Đàng và Địa Ngục, gần với Limbo. Ban đầu, William Hand chỉ là tên phản diện hạng tép riu của Hal Jordan. Sau này, khi nghe thấy tiếng gọi của cái chết, của Lãnh Chúa Nekron, hắn phát điên lên, giết chết toàn bộ gia đình mình trước khi tự vẫn. Mọi chuyện tưởng rằng đã kết thúc, nhưng một Guardian biến chất mang tên Scar hồi sinh Black Hand và trao cho hắn nhẫn đen. Black Hand sống dậy với tư cách là thực thể đại diện cho bóng tối của sự chết chóc. Hắn là Black Lantern đầu tiên, là cầu nối giữa Lãnh Chúa Nekron và không gian của mọi vật sống, là người từng mang đến đêm đen tối nhất giáng xuống vũ trụ, khởi đầu sự kiện Blackest Night.

——————
9. LIFE ENTITY: Trắng – Sự sống

Life Entity là thực thể đại diện cho ánh sáng trắng thuần khiết của tạo hóa, đại diện cho mọi sự sống trong vũ trụ, là cội nguồn của mọi ánh sáng trong dải Quang Phổ Cảm Xúc và được sinh ra trên Trái Đất từ hàng tỉ năm trước. Sau khi khám phá ra Life Entity, các Guardian quyết định cất giấu thực thể này trên chính Trái Đất để giữ bí mật về nguồn sáng tạo hóa của vạn vật. Trong Blackest Night, Nekron đã khiến Life Entity phải lộ diện với mục đích tiêu diệt thực thể ánh sáng trắng một lần và mãi mãi. Điều đó đồng nghĩa với sự xóa xổ của toàn bộ sự sống trong vũ trụ. Trong sự kiện này, khi trở thành White Lantern đầu tiên và được kết nối với Life Entity, Sinestro nhìn thấy toàn bộ lịch sử tạo hóa, chứng kiến thuở sơ khai của sự sống cùng với sự ra đời của dải ánh sáng Quang Phổ Cảm Xúc.