Ở bài viết lần trước, Hồ Sơ Nhân Vật đã giới thiệu cho các bạn biết về khái niệm “Đa vũ trụ của Marvel Comics”, đối với DC, khái niệm đa vũ trụ của hãng này tương đối phức tạp hơn một chút do quá trình và lịch sử phát triển diễn ra nhiều sự kiện, nhân vật nhưng sau đó lại thay đổi trong một sự kiện khác để phù hợp với định hướng của hãng. Do đó, trước tiên muốn hiểu rõ về khái niệm đa vũ trụ hiện tại của DC Comics, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu 1 chút về lịch sử các dòng sự kiện của hãng này.

1. DC trong Golden Age

Trong khoảng thời gian này, hàng loạt những nhân vật được coi là chủ chốt của hãng xuất hiện như Superman, Batman, Captain Marvel, Captain America & Wonder Woman. The Flash đầu tiên là Jay Garrick, người đàn ông nhanh nhất thế giới với chiếc áo sơ mi màu đỏ có tia sét ở giữa lẫn chiếc mũ kim loại mô phỏng thần Mercury. Green Lantern đầu tiên là Alan Scott, chiến binh đèn lồng xanh, một trong những nhân vật có khả năng ma thuật đầu tiên của DC.

2. DC trong Silver Age:

Mọi chuyện được khởi đầu khi Barry Allen gặp tai nạn trong phòng lab rồi lấy nhân dạng là The Flash, biệt danh của Jay Garrick – thần tượng thuở nhỏ của Barry. Khái niệm Đa vũ trụ xuất hiện khi Barry du hành sang vũ trụ khác nhờ siêu tốc độ của anh & gặp được Jay Garrick, người anh hùng trong comics mà Barry hâm mộ. Điều này được các nhà văn ở DC sử dụng như plot device để khiến những siêu anh hùng ở hai Trái Đất này gặp mặt thường xuyên hơn. Trái Đất của Silver Age được gọi là Earth-One, trong khi Trái Đất của Golden Age được gọi là Earth-Two. Khi cuộc khủng hoảng Đa vũ trụ đầu tiên của DC xảy ra, những câu chuyện xảy ra trước năm 1985 được gọi là Pre-Crisis.

Sau đó, DC xuất bản một câu chuyện về việc Krona – một nhà khoa học vĩ đại của chủng tộc Maltus mở cánh cổng dẫn đến sự khởi sinh của vũ trụ, việc quan sát của ông xé toạc cả thực tại, khai sinh ra khái niệm Đa vũ trụ.

3. Crisis on Infinite Earths

Anti-Monitor là một thực thể du hành khắp Đa vũ trụ để nuốt chửng các thực tại. Monitor quyết định tập hợp một liên minh siêu anh hùng của Đa vũ trụ để chiến đấu với hắn với mục đính ngăn chặn Anti-Monitor và chấm dứt cuộc khủng hoảng đa vũ trụ, hậu quả là việc cuộc Crisis này đã hủy diệt toàn bộ Đa vũ trụ, biến Đa vũ trụ từ vô hạn tới chỉ còn lại một vũ trụ duy nhất hợp lại bởi Earth-Two, Earth-One, Earth-Four (vốn là của Charlton Comics), Earth-X (Earth Nazi chiến thắng) & Earth-S (vốn là của Fawcett Comics). Barry Allen đã hy sinh để phá hủy khẩu cannon của Anti-Monitor, cứu sống năm vũ trụ còn lại khỏi cảnh diệt vong. Các siêu anh hùng của Golden Age đến Trái Đất mới này để hành hiệp. Trái Đất duy nhất này được gọi là New Earth.

4. Zero Hour: Crisis in Time

Là cuộc Crisis tiếp theo. Green Lantern vĩ đại nhất mọi thời đại Hal Jordan bị thực thể của nỗi sợ hãi Parallax làm biến chất sau thảm họa xảy ra ở quê hương anh Coast City, hút sạch năng lượng từ pin trung tâm Green Lantern, tiêu diệt hầu hết các Guardian of the Universe và Green Lantern Corps. Hal trở thành chúa tể của thời gian, âm mưu hủy diệt toàn bộ dòng thời gian & tạo nên một thực tại hoàn toàn mới, một nơi hoàn hảo nơi những siêu anh hùng luôn chiến thắng – tuy không thành nhưng ảnh hưởng của Zero Hour ở DC vẫn rất lớn, hợp nhất những Hawkman trên New Earth, retcon lại một số nhân vật cũng như tạo ra một số nhân vật mới.

5. Infinite Crisis

Những nhân vật bên trong Pocket Universe từ sự kiện Crisis on Infinite Earths rời khỏi đây để “cải tạo” lại New Earth sau hàng loạt biến cố xảy ra với những siêu anh hùng nơi đây, Superman của Earth-Two Pre-Crisis cố gắng hồi sinh lại thế giới của mình để cứu người vợ Lois Lane đang hấp hối. Trong khi, Alexander Luthor Jr. của Earth-Three Pre-Crisis tạo lập một kế hoạch nhằm hủy diệt New Earth để tạo ra một vũ trụ hoàn hảo từ cỗ máy & thi thể của Anti-Monitor, sử dụng Superboy-Prime để đấm vỡ thực tại, chỉ đạo mọi thứ nhằm làm tan vỡ nội bộ villain của New Earth, thả hàng loạt villain khác ra ngoài, … khiến vô hạn vũ trụ sinh ra. Để rồi đến 52, Booster Gold và Rip Hunter trở lại Infinite Crisis, chứng kiến những tàn dư trở về với Hypertime, hình thành 52 vũ trụ hoàn toàn mới. Những người trong Đa vũ trụ hoàn toàn không biết nơi này đã được chuyển hóa thành 52 vũ trụ. Các Monitor sinh sôi sau này chia làm 52 người, họ trở thành những người cai quản đa vũ trụ, rồi sao chép sự kiện này dưới dạng truyện tranh ở Trái Đất gọi là Earth-33 – nơi mà những câu chuyện chỉ có trong tưởng tượng.

Earth-2 được hồi sinh, tuy nhiên nơi này Superman đang biến mất, còn Batman & Green Lantern đã qua đời.

6. Final Crisis:

Cuộc Crisis sau này xảy ra khi Darkseid đã chiếm hữu được vũ khí mà hắn khao khát: Anti-Life Equation, gây nên một cuộc khủng hoảng trên diện rộng. Tuy nhiên, Final Crisis không ảnh hướng lớn đến thực tại như những cuộc Crisis trước đó.

7. Flashpoint, Convergence & DC Universe: Rebirth

Barry Allen tỉnh dậy và thấy mình không còn sức mạnh, đồng thời, mọi thứ xung quanh anh trở nên xa lạ với thực tại cũ của mình; khi anh chạy một lần nữa để “sửa lỗi” – Dr. Manhattan đã can thiệp để lấy đi mười năm của New Earth rồi tạo ra một bản sao mới được gọi là Prime Earth, điều này xảy ra khi DC Comics bắt đầu đợt Reboot của họ là New 52, hướng tới những độc giả hiện đại.

Trong sự kiện Convergence, sự kiện mà Brainiac & đệ tử của hắn là Telos hội tụ tất cả các dòng thời gian trong Đa vũ trụ, Braniac gửi một nhóm siêu anh hùng ngược dòng thời gian thay đổi kết cục của sự kiện Crisis đầu tiên: Crisis on Infinite Earths, khiến New Earth sáp nhập với Prime Earth & gọi chung là Earth 0 – khiến các nhân vật sở hữu những nét nguồn gốc của cả New Earth lẫn Prime Earth (ngoại trừ Superman New Earth trong nhóm siêu anh hùng kia); rồi DC Universe: Rebirth xảy ra với sự kiện Superman Reborn & việc Superman của New Earth và Prime Earth hợp nhất khiến thực tại một lần nữa bị thay đổi cho phù hợp…

Nói thêm một chút về New 52 và Rebirth:

New 52 về bản chất không phải là vũ trụ hay là đa vũ trụ mới gì cả. New 52 chỉ là cái tên của đợt phát hành mà DC tiến hành sau sự kiện Flashpoint. Họ dùng cái tên New 52 để marketing cho sự khởi đầu lại của đa vũ trụ sau reboot. Cái tựa đề “The New 52” được in trên mọi đầu truyện của DC kể từ sau Flashpoint, nhưng nó không phải là tên của vũ trụ hay đa vũ trụ mới. Con số 52 là ám chỉ 52 đầu truyện mới (52 đầu truyện đầu tiên của New 52) cũng như việc nói rằng 52 vũ trụ này là 52 vũ trụ mới, không còn là 52 vũ trụ cũ nữa.

Chính vì vậy, khi nói New 52 đã kết thúc thì không có nghĩa là sự chấm dứt của vũ trụ hay đa vũ trụ này, mà chỉ đơn thuần là chấm dứt đợt phát hành này. Trên thực tế, New 52 đã chấm dứt từ trước Convergence năm ngoái, và được tiếp tục bởi DC You, cũng là một đợt phát hành chứ không phải một vũ trụ.

Và Rebirth cũng vậy. Rebirth đơn thuần là chấm dứt DC You và bắt đầu 1 đợt phát hành nữa, với 1 cái tên mới nhằm marketing. Sở dĩ đặt ra nhiều cái tên như vậy vì mỗi đợt phát hành lại mang một ý nghĩa khác nhau. New 52 là sự mới mẻ, nhằm thu hút đối tượng độc giả mới. DC You là hướng đến độc giả, đáp ứng các yêu cầu của độc giả. Và Rebirth là sự tái sinh, khôi phục các giá trị cũ, các giá trị cổ điển nhằm tạ lỗi và mời gọi độc giả cũ trở về với DC.

Chính vì vậy, lần sau khi có người hỏi bạn Rebirth là gì, có phải reboot không, vũ trụ New 52 chấm dứt rồi à, bạn hãy trả lời rằng: Không, Rebirth không phải là reboot vũ trụ New 52 mà là đợt phát hành nhằm hồi sinh những giá trị tốt đẹp bị đánh mất từ đợt phát hành New 52.

Trên đây là toàn bộ lịch sử các sự kiện quan trọng, phần tiếp theo, Hồ Sơ Nhân Vật sẽ giới thiệu với các bạn bản đồ đa vũ trụ DC, sau New 52.

Source Wall  Giới hạn của Creation của Yahweh a.k.a Chúa tạo ra DCU, đc cho là gần như ko thể bị phá hủy nhưng mà bị phá ít nhất là 3 lần đến giờ. Đây là nơi cực kỳ bí ẩn, chỉ có Monitor-Mind và Unknowable biết đc. Nói nôm na, đây là một cái hàng rào ngăn cách Multi với những thứ ở bên, bên ngoài đó, Lucifer Morningstar – con Yahweh hay chính Yahweh đã ra vô số lần

Limbo : Nơi của sự Mất mát và lãng quên. Nơi tận cùng của DCU, tất cả những nhân vật bị từ bỏ sẽ đc đưa về đây.

Monitor Sphere : Nơi cư ngụ của các Monitors, từ trước có tới VÔ SỐ Montiors nhưng giờ đây chỉ còn 52.

Sphere of Gods : trải dài từ Skyland cao chót vót cho tới Underworld. Đây là nơi cư trú của các Gods và New Gods. Thiên Thần, Quỹ Dữ và Vô Tận.

Dream : là vùng đất biên ải của ma thuật, là nơi cư ngụ của Morpheus – Vua của giấc mơ. Đây còn là nơi cư ngụ của Santa Claus ( Đức Hiếu Nguyễn ), Oberon, Thỏ phục sinh,… Được hợp nhất bởi Sảnh Vô Tận, Cung điện tiên giới và cả 12 ngôi nhà của Germworld.

Heaven – Thiên Đàng : Là thành phố Bạc ( đọc Lucifer thì sẽ thấy quen thuộc với Silver City Phạm Quyền ) Nhà của Spectre, các Thiên thần, Vật chủ của Bò, Đại Bàng,………..

New Genessis : Là ngôi nhà tràn ngập ánh nắng của các New Gods và nhóm Forever People.

Skyland : Nơi đây bao gồm nơi ở của các Old Gods, Những Asgard, Olympus,….Những vị thần của Maya, Trung Quốc, Châu Đại Dương,….. tất cả đều đc đưa về đây.

Nightmare : lãnh địa của Shadow Side – đc Morpheus tạo ra. Nơi đây ko có gì là thật cả. Vùng đất của những Nightside. Ngôi nhà của những phù thủy, Yeth Pound và những giấc mơ tồi tệ

Hell : Âm phủ : Là địa ngục. Nơi ở của những Ác Quỷ, của những Trigon, Azazel, Nerol ,Rath, Ghast,……là nơi tụ họp của những thiên thần sa ngã, những kẻ căm ghét loài người.

Apokolips : LÀ NƠI TRÁI NGƯỢC VỚI New Genessis, Lõi của nó được cho là còn nóng hơn cả mặt trời. Được cai trị bởi Darkseid và những tên tay sai hung ác như Granny Goodness, Kalibak,…

UNDERWORLD : Là nơi cư ngụ của những Hades, của những Diêm vương, Erishkagal,…..Là nhà tù của những Zod, Ursha the She-Devil,Xadu the Phantom King,….

Wonder World : Quỹ đạo quay với tốc độ ko tưởng, Là đầu não của những Thế Giới bị thất lạc bởi Theoracy – Một nhóm SHes lạ lùng đời đầu.

Speed Force Wall : Tên gọi khác là Tốc Độ Ánh Sáng. Là giới hạn của vật chất.

The Frequequencies KWYZZ : Vũ trụ Radio, Nơi cư ngụ của kẻ bảo vệ KRALL.

Nguồn:

  • Tham khảo Fanpage Marvel & DC Việt Nam
  • Tham khảo Fanpage DCVietnam