Phân loại đá KRYPTONITE trong vũ trụ DC Comics

0
3769

Phân loại: KRYPTONITE

Kryptonite cũng có nhiều nguồn gốc khác nhau cùng với rất nhiều phiên bản của Superman như silver age, bronze age hay các phương tiện khác như Smallville, cartoon hay TV series… Vì thế bài viết này chỉ tập trung vào Kryptonite trong comic thời Post-Crisis.

Kryptonite có nguồn gốc từ Krypton, đó chính là các mảnh vụn từ hành tinh khi bị phá hủy. Nó thường có dạng là một viên đá phát sáng màu xanh lá cây, một số ít có màu khác, ví dụ như màu đỏ. Đặc tính của Kryptonite chắc hẳn ai cũng biết, nó là điểm yếu của Superman và các Kryptonian khác, tùy theo các loại Kryptonite khác nhau mà công dụng của chúng khác nhau. Một số tập của Superman đã giải thích nguyên lí của Kryponite: tế bào của Superman hấp thụ sóng điện từ từ mặt trời vàng, phóng xạ từ kryptonite làm đảo lộn quá trình này, khiến tế bào bị tổn thương và mất năng lượng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể giết chết Superman.

Kryptonite cũng có thể có tác hại với người Trái Đất, tuy nhiên quá trình này diễn ra rất chậm. Lex Luthor đã từng chế một chiếc nhẫn làm bằng Kryptonite cho mình để chống lại Superman và để trang sức. Sau một thời gian hắn đã bị ung thư phải cắt bỏ toàn bộ cánh tay rồi sau đó toàn bộ cơ thể. Nhưng hắn dã nhanh tay chuyển não của mình sang một clone và bái bai cơ thể ung thư .

Bỏ đi các dòng ko chính chuyên thì Kryptonite tồn tại ở các dạng chủ yếu sau:

Kryptonite xanh lá
Kryptonite xanh lá

– Kryptonite xanh lá:dạng phổ biến nhất. Khi tiếp xúc với Kryptonian sẽ gây đau đớn và suy yếu. Tình trạng kéo dài sẽ gây tử vong.
Theo thời gian Kryptonian có thể trở nên miễn dịch với Kryptonite một chút, tuy nhiên cuối cùng nó vẫn sẽ đầu độc tế bào đến mức không chịu đựng được.
Kryptonite có khả năng phóng xạ tạo năng lượng, và được dùng làm pin cho Metallo

– Kryptonite đỏ:được tạo ra từ Kryptonite xanh lá khi đi đến Trái Đất qua một đám mây quang phổ đỏ. Kryptonite đỏ có tác dụng ngẫu nhiên lên cơ thể Kryptonian. Không hai mẫu Kryptonite đỏ nào có tác dụng giống nhau. Tác dụng của chúng chỉ kéo dài 1 đến 2 ngày và chỉ có công dụng một lần. Sau khi bị nhiễm một loại kryptonite đó thì Kryptonian trở nên hoàn toàn miễn dịch với loại đó.
Superman đã từng nếm một số loại kryptonite đỏ sau:
– Hóa điên
– Biến thành rồng
– Trở thành độc ác
– Hóa khổng lồ
– Mất sức mạnh
– Có khả năng ngoại cảm
– Tính cách thay đổi
– Già nhanh
– Mọc thêm 2 cánh tay
….
Ra’s al Ghul từng cho Superman nhiễm một Kryptonite đỏ nhân tạo bằng cách tăng chu kì bán rã của Kryptonite xanh (ăn cắp từ Batman) khiến da của Superman trở nên trong suốt khiến Superman không thể lọc ánh sáng hập thụ. Sức mạnh của Superman tăng đột biến khiến chính mình không thể kiểm soát nổi

Kryptonite vàng
Kryptonite vàng

– Kryptonite vàng:có khả năng phá hủy năng lực hấp thụ bức xạ mặt trời của Kryptonian, khiến Superman bị mất năng lực hoàn toàn. Loại kryptonite này chỉ có ở Earth-2. Do loại này khá nguy hiểm (cho cốt truyện mà loại này ko xuất hiện mấy Lex tạo được một Kryptonite vàng nhân tạo nhưng sức mạnh của nó ko như earth-2, nó làm mất sức mạnh của Kryptonian nhưng ko hoàn toàn. nó chỉ có tác dụng khi Kryptonian sử dụng sức mạnh của mình trong khu vực mà nó phát xạ. Và tầm phát xạ của nó cũng chả xa lắm, vài mét.

– Kryptonite đen:Kryptonite của lex đưa cho Darkseid để tẩy não Supergirl

– Kryptonite xanh dương:Kyrptonite khiến Birazzo trở nên thông minh

– Kryptonite hồng:Bị mắc ở thân tàu vũ trụ đưa Supergirl đến Trái Đất
Biến Superman thành GAY.

Thông tin thêm:
– Dạng khởi thủy của Kryptonite là dạng xanh lá cây. Mọi dạng khác đều là đồng phân hoặc là hợp chất của chúng
– Kryptonite được hình thành bằng phản ứng nhiệt hạch từ các nguyên tố có sẵn trên Krypton khi nó phát nổ
– Kryptonite phóng xạ và phân rã thành Sắt
– Chì có thể ngăn phóng xạ từ Kryptonite. Superman có áo giáp Chì để nghiên cứu và chống lại Kryptonite