Superman – Năng lực và sức mạnh

0
8082
Superman

TIỂU SỬ, SỨC MẠNH, NĂNG LỰC CỦA SUPERMAN

Thời kì Golden, câu chuyện của sịp bắt đầu từ khi sịp còn là một đứa bé tên là Kar-L trên hành tinh Krypton xa xôi, với những cư dân mà Lex gọi là một trong những chủng tộc tiến bộ nhất trong vũ trụ. Bố của sịp là Jor-L, một nhà khoa học và mẹ sịp là Lara. Một ngày nọ, Jor-L phát hiện những dấu hiệu bất thương trong lõi của Krypton, nó bất ổn định và có nguy cơ gây ra một chuỗi những phản ứng hạt nhân có thể hủy diệt cả hành tinh. Ông báo cáo với hội đồng khoa học nhưng chỉ nhận lại được sự chế nhạo. Do đó, ông ta và vợ đặt Kar-L lên một con tàu và phóng nó vào không gian. Con tàu ấy rơi xuống trái đất, tại một nông trại ở Kansas, Mỹ. Chủ nông trại là vợ chồng Jonathan và Martha Kent phát hiện ra con tàu và cứu lấy Kar-L. Ban đầu, họ định đưa nó vào trại mồ côi, nhưng phút cuối lại quyết định đặt cho nó cái tên là Clark và coi nó là con mình( bước ngoặt lớn vl). Clark lớn lên với những siêu năng lực được bộc lộ dần, và bố mẹ nuôi yêu cầu anh ta sử dụng nó để phục vụ cho công lý. Ông bà Kent qua đời, Clark chuyển đến Metropolis, một phiên bản của NY với cái tên hoành tráng Thành Phố của Ngày Mai, và bắt đầu sự nghiệp tại một tờ báo tên là Daily Planet. Phần còn lại thì chúng ta đã quá rõ, Sịp trở thành người bảo vệ của Metro, một siêu anh hùng. Tuy thế, khác với sự hào nhoáng của người đàn ông thép sau này, ban đầu sịp thực sự không được đánh giá cao vì sự hung hăng và tàn nhẫn, thường giết chết kẻ thù và chả bao giờ quan tâm đến những thiệt hại mà mình gây ra. Thái độ này thay đổi vào những năm 40, khi biên tập viên Whitney Ellsworth ban lệnh cấm không cho nhân vật comic được giết chóc( lý do mà villiant sống dai vcc). Sịp lập một lời thề không bao h giết ai nữa, và nếu làm thì sẽ từ chức( nghe quen quen). Sau một vài series nữa, một số nhân vật phụ được giới thiệu, trong đó có gấu và gấu chó của Sịp là Lois Lane, một đồng nghiệp ở toàn soạn. Kẻ thù lớn nhất của sịp cũng xuất hiện trong thời kì này – Lex Luther.

Đến thời kì Silver, người ta quyết định tạo ra thêm một vài đồng hương của sịp, bên cạnh việc update Sịp thời kì vàng. Và như vậy, Sịp đã thuyết phục mẹ may cho một bộ quần áo xanh đỏ, chiến đấu với tội ác ở thị trấn Smallvile( công an thôn), để rồi phi hành xuyên thời gian đến năm 3000 và gia nhập Liên minh siêu anh hùng để tiếp tục làm công an. Một dòng truyện mới ra đời, với một sịp trẻ trâu hơn. Cũng như thế, Supergirl, họ hàng xa của sịp được giới thiệu vào những năm 1950s trong vai trò cộng sự. Ngoài ra thì còn một lũ thú vật ngoài hành tinh hoặc có sức mạnh từ Krypton như con chó Krypto, con khỉ Beppo, con mèo Streaky và con ngựa Comet. Truyện cũng xuất hiện Lana Lang và Pete Ross, bạn thời nhỏ của sịp và cũng là một trong những mối liên hệ của Sịp với trái đất. Kẻ thù của sịp tiếp tục xuất hiện, một vài kẻ có nguồn gốc từ Krypton như Brainiac và Bizzaro.

Sự kiện lớn trong thời kỳ này là việc sịp tham gia sáng lập nên Liên minh Công Lý( Justice League), tổ đội siêu anh hùng tập hợp từ nhiều dòng truyện khác nhau, khai sinh ra khái niệm cross over trong comic.

Thời kỳ này cũng hé lộ thêm một vài điều về nguồn gốc của sịp, như là tên đầy đủ của mẹ Sịp là Lara Lor – Van hay nguyên nhân tại sao chỉ có sịp được gửi đến trái đất. Jor-L muốn cứu cả gia đình, song vụ nổ hạt nhân lại xảy ra trước dự tính của ông ta, và chỉ có thể cứu một mình sịp mà thôi. Đây cũng là thời kì mà quyền năng của sịp hùng mạnh nhất( huyền thoại hắt hơi nổ vũ trụ và kéo 1000 hành tinh bằng 1 sợi dây xích)

Thời kì Bronze là giai đoạn kế tục của thời kì bạc, với một vài thay đổi khi sức mạnh của sịp bị neft đi và trở thành gần giống như thời bây giờ.

Đến thời hiện đại, chính xác là 1985, nguồn gốc của sịp được reboot lại vào năm 1985. Sự suy tàn của Krypton được lý giải bởi vấn đề vô sinh. Kal-L đã được tạo ra bởi máy móc và bào thai được đặt trong một thể sinh học hỗ trợ thai nhi trước khi đến trái đất. Và như thế, Sịp đã sinh ra trên trái đất. John và Martha vẫn sống trong suốt thời thơ ấu của Sịp. Lex Lutheor thành bạn hàng xóm, và Clark trở nên nổi bật hơn trong câu truyện. Trước đó, Clark chỉ là cái bóng, nhân vật thừa thãi và yếu đuối bên cạnh một Sịp mạnh mẽ và trâu bò. Đây cũng là cái mốc để dòng truyện về Sịp phát triển nhiều hơn là câu truyện về thằng điên mặc quần sịp ra ngoài quần bó, suốt ngày đi đấm đá nhau.

THE DEATH OF SUPERMAN (SUPERMAN ANUAL #75 (1992) – CÁI CHẾT CỦA SỊP

Một sinh vật bí ẩn xuất hiện trên trái đất, đào bới bề mặt hành tinh và bắt đầu giết người điên cuồng ở ngoại ô Metropolis. JL, trừ Sịp, kéo tới xử lý nhưng đều tạch hết. Sịp xuất hiện và đánh ngang ngửa với quái vật, giờ gọi là Doomsday. Sau cùng cả 2 tung đòn chí mạng cùng lúc và cùng dẹo sạch. Sịp chết đi để lại nhiều thương tiếc.

SUPERMAN RETURN

Sịp được yên nghỉ trong một quan tài và được đưa tiễn long trọng với sự có mặt của hầu hết các anh hùng trong vũ trụ DC. 4 thực thể trỗi dậy, kế thừa di sản của người Kryptonian cuối cùng: trẻ trâu Superboy, ác nhân Eradicator, Cyborg bí ẩn và dị nhân Steel. Tuy nhiên, người ta nhanh chóng phát hiện ra Sịp chưa dẹo hẳn mà chỉ phân bố sức mạnh thành nhiều phần và vẫn tiếp tục chống lại cái ác. Sau khi Cyborg bộc lộ bản chất là một thằng điên diệt chủng, Eradicator kết hợp với Sịp và trở lại thành sịp full power.

LAST SON (ACTION COMIC #844 (2006) – ĐỨA CON TRAI CUỐI CÙNG

Một sao băng suýt chút nữa va vào Metropolis, trước khi sịp ngăn nó lại và nhận ra đó là một cái kén có chứa một thằng nhóc. Cục kiểm soát phi nhân loại tiếp xúc với Sịp về đứa nhó, được xác định là người Krypton. Sịp tỏ ra thích thằng bé và giành lấy nó, đưa về trang trại nhà Kent ở Kansas trước khi chính phủ sờ tới.

Sịp bàn với Lois nhận nuôi đứa bé, nhưng Lois cảm thấy không thoải mái. Lúc này, thằng bé bắt đầu biết nói tiếng anh và sự mất tích của nó dẫn tới một cuộc họp báo. Sịp trong nhân dạng anh hùng đã phát ngôn rằng người có quyền nuôi đứa bé là Clark Kent và Lois. Lần lượt Bizzaro, Zod, Non và Ursa tới tấn công giành đứa bé. Bizzaro tạch từ vòng loại trong khi Zod tiết lộ thằng bé là con của hắn và nhốt sịp vào Phantom Zone. Sịp thoát ra, đẩy lùi những người đồng hương vào Phantom Zone với sự giúp sức của Lex. Con Zod, tên trái đất là Chris cũng bị đưa vào Phantom Zone.

BRAINIAC (ACTION COMIC #866 (2008)

Sịp bắt được gián điệp của Braniac và phát hiện ra tất tần tật những lần chạm trán trước đó với Brainiac chỉ là các cuộc thăm dò. Lúc này, Supergirl thông báo rằng siêu máy tính sống Brainiac đã tấn công Kandor, thủ đô của Krypton. Sịp phi vào không gian để ngăn chặn siêu máy tính này trước khi nó tiến đến trái đất, và bị cuốn đến một thiên hà khác sau một vụ nổ siêu tân tinh. Sịp thức dậy trong tàu của Brainiac, phát hiện ra vô số những phiên bản đóng chai của nhiều thành phố, kể cả Kandor.

Brainiac tiết lộ nhiệm vụ của mình là thu thập các thành phố vào trong chai rồi hủy diệt hành tinh đó bằng một vụ nổ siêu tân tinh, trái đất là mục tiêu kế tiếp. JL chiến đấu với lực lượng của Brainiac và Supergirl ngăn chặn thành công quả tên lửa nhằm vào mặt trời. Song danh tính của Sịp bị Braniac biết được và gửi một quả tên lauwr đến nông trại nhà Kent. Không ai bị thương, trừ Johnathan Kent lên cơn đau tim mà dẹo. Lần đầu tiên Sịp không cứu nổi người là đây.

THE NEW 52 #1 2011

DC tái khởi động dòng comic về Sịp, nguồn gốc vẫn thế, nghề nghiệp vẫn thế cùng với một vài sự thay đổi. Sịp không còn cưới Lois Lane nữa và vẫn hoạt động độc lập ở Metropolis do JL chưa thành lập cho đến khi diễn ra sự kiện Darkside tấn công Metro. Thay đổi quan trọng nhất là bộ trang phục. VÂNG, ANH ẤY ĐÃ THOÁT KIẾP MẶC SỊP, và bộ quần áo lố cmn bịch nhất mọi thời đại trở thành một bộ giáp rất ưa nhìn.

DỮ LIỆU CHUNG

• Cao: 6’3″ (192cm)
• Nặng: 235 lbs. (106.594kg)
• Màu mắt: Blue
• Màu tóc: Black
• Màu da: White
• Chim : ? cm
• Nhân dạng: Secret
• Nơi sinh: Krypton
• Công dân: Kryptonian,Trái đất( Mẽo)
• Địa bàn: Metropolis, Fortress of Solitude
• Nghề nghiệp: Siêu anh hùng/ Lều báo
• Các mối quan hệ: Jor-El (bố ruột, đã dẹo), Lara Lor-Van (mẹ ruột, đã dẹo),Kara Zor-El (em họ), Zor-El (chú, đã dẹo), Alura In-Ze (dì, đã dẹo, Jonathan “Pa” Kent(bố nuôi, đã dẹo), Martha “Ma” Kent (mẹ nuôi, đã dẹo). Các đồng nghiệp ở Daily Planet và JL…

SỨC MẠNH CỦA SUPERMAN

Hấp thụ năng lượng mặt trời: Là người Krypton, Sịp có năng lực hấp thu nguồn bức xạ từ những ngôi sao lớn. Cơ thể người Krypton có thể hút và chứa nguồn năng lượng từ mặt trời vàng của Trái Đất( cho phép sịp trữ năng lượng ngay cả khi ở trong nhà và ban đêm), thứ cung cấp cho sịp sức mạnh vl, bao gồm siêu thể chất, siêu giác quan, da inox và chống lại lực hấp dẫn( bay). Cơ thể sịp cũng có thể hấp thu năng lượn của mặt trời xanh, thứ giúp sịp tăng sức mạnh và những khả năng khác.

Siêu sức mạnh: Sịp có sức mạnh vật lý phi thường và hầu như không thể xác định được giới hạn. Ban đầu là xe cộ, tàu ngâm, sau đó là chém đinh chặt sắt, nghiền nát kim cương bằng tay, nâng dãy núi Galcier lên không trung. Trong phần All-star Sịp dùng một mảnh sao lùn có khối lượng 200 tỉ tỉ tấn làm chìa khóa pháo đài cô đơn và thường mở bằng 1 tay. Trong the new 52, Sịp cũng đã bị ép nâng tạ có khối lượng bằng Trái đất (5 triệu tỉ tỉ tấn) trong năm ngày liên tục. Trở về thời kì bạc, sịp vô tình hắt hơi thổi tung một thiên hà và kéo 1000 hành tinh bằng 1 sợi xích ra khỏi một thiên hà khác. Sịp cũng nâng được búa của Thor trong một cross over giữa DC và Marvel và đập bét nhè Hulk trong một crossover nữa.

Siêu bền: Thân thể của sịp có cấu tạo nguyên tử với mật độ dày đặc hơn titanium nhiều lần và phát ra một luồng năng lượng bức xạ không thể phá vỡ. Điều này khiến cho sịp trở nên miễn nhiễm với hầu hết tất cả các dạng thương tổn vật lý, bao gồm cả những lực tương tác cực đại và nhiệt độ cực cao. Không một loại vũ khí nào trên trái đất có thể gây ra ảnh hưởng dù là nhỏ nhất đến sịp, súng đạn còn chưa bằng gãi ghẻ, luồng điện 2 triệu volt không là gì. Sịp bơi giữa dung nham, ngủ trong lòng mặt trời, thoát ra khỏi lỗ đen, nói đùa khi ở giữa tâm của một vụ nổ siêu tân tinh. Sịp vô sự trước đòn tấn công bằng 1 triệu vụ nổ hạt nhân và chùm tia Omega siêu mạnh của Darkseid.

Sịp cũng miễn nhiễm trước tất cả các loại bệnh tật, virus và chất độc trên trái đất. Hơn thế nữa, Sịp sống cực dai, tồn tại đến tận thế kỉ thứ 853, tức là qua 83200 năm mà không chết( đhs nó vẫn lớn được)

Siêu tốc độ:Tốc độ của sịp là không xác định, cho phép sịp di chuyển, phản xạ, chạy và bay nhanh khủng khiếp. Cùng thời gian ánh sáng đi từ trái đất tới mặt trời, sịp bay lên Mặt trăng trước 2 phút và lên mặt trời trước 8 phút, cho thấy sịp di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thực tế sịp đã từng bay ngược chiều quĩ đạo của trái đất để đảo ngược thời gian. Sịp vẫn có thể suy nghĩ một cách bình thường trong khi di chuyển ở tốc độ cao và thường được so sánh với Flash về tốc độ( hòa nhau là chính).

Siêu giác quan: Sịp có thể nhìn xuyên qua hầu hết các vật thể rắn, trừ chì. Sịp cũng nhìn thấy được những dạng năng lượng mà mắt thường không thể thấy như sóng radio, hạt ánh sáng, trường năng lượng sinh học trên cơ thể sống. Mắt Sịp là siêu lens, có thể dòm xa hàng trăm dặm cũng như soi đến từng phân tử và nguyên tử.

Mắt của sịp có thể chuyển hóa năng lượng bức xạ thành chùm tia và phóng ra với nhiệt lượng tương được với các ngôi sao phát sáng, trong phạm vi vài trăm dặm. Khi ở nhiệt độ cao, chùm tia có màu đỏ, khi ở nhiệt độ thấp thì nó vô hình. Thêm nữa là sịp bắn cực chuẩn.

Sịp có thể nghe được tất tần tật các âm thanh ở mọi cường độ và khoảng cách, có thể tập trung vào những thứ đặc biệt, như tiếng tim đập của một người nào đó. Sịp nghe được âm thanh trên toàn trái đất, và thậm chí là cả hành tinh khác.

Mũi sịp thính như mũi chó, ngửi được mùi hóa chất của một quả bom trong một căn phòng đông người.

Siêu thông minh: Sịp không phải loại có khỏe mà không có khôn. Trái lại, là một công dân của một trong những chủng tộc tiến bộ nhất vũ trụ, sịp có trí tuệ vượt trên tầm thiên tài, đi trước hàng ngàn năm so với trái đất về mặt công nghệ. Tư duy của não sịp tổ chức nhanh hơn siêu máy tính, đọc và hiểu tất cả các sách y khoa trong vòng 5 phút, thông thạo nhiều ngôn ngữ và văn hóa trong vũ trụ. Sịp có trí nhớ siêu phàm, không bao giờ quên những gì đã nghe và thấy. Pháo đài của sịp tiêu biểu cho khả năng sáng tạo, đủ các thứ hầm bà lằng mà so với nó, hang của Dơi chỉ là bãi rác không hơn không kém.

Hơi thở: Sịp có thể hít một lượng lớn không khí vào phổi và giữ nó trong một khoảng thời gian dài hoặc phóng ra thành một luồng không khí cực mạnh. Do đó Sịp có thể hút một vòi rồng vào phổi và thổi nó vào không gian, đẩy lùi một vụ nổ khí gas lớn hoặc đóng băng đối thủ.

Kỹ năng chiến đấu: Sịp có thể làm nhiều hơn là đánh lộn, đã từng luyện boxing với Muhamed Ali và Wildcat. Sịp thông thạo võ vật, học thêm kĩ năng chiến đấu từ Gái Kinh Ngạc và Dơi, bao gồm các đánh kiếm và dùng búa( búa gì tự hiểu) và 2 môn võ đặc biệt của người Krypton, Torquasm-Rao và Torquasm-Vo. Rao là tấn công vật lý cơ bản, Vo thiên về tâm linh. Sịp cũng biết dùng võ mồm.

ĐIỂM YẾU CỦA SUPERMAN

Sịp không bất tử, và có thể bị tổn thương bởi ma thuật. Vương miện của Gái Kinh Ngạc vẫn có ảnh hưởng đến Superman.

Kryptonite: Khi hành tinh Krypton phát nổ, nó phân giải thành một đai phóng xạ, hình thành những tinh thể Kryptonite cực kì độc hại với cơ thể người Krypton. Superman dính Kryptonite có thể bị mất năng lực, đau đớn và chết. Dời xa vật chất đó thì Superman có thể phục hồi. Kryptonnite hầu như là vật chất duy nhất đâm xuyên qua cơ thể của Superman. Có 8 loại Kryptonite đã phát hiện: Xanh lục, đỏ, đen, xanh lam, X, hồng, vàng, trắng

Chì: Superman không nhìn xuyên qua chì được

Bức xạ mặt trời đỏ: Superman mất năng lực khi chịu tác động của bức xạ ánh sáng từ mặt trời đỏ. Rao là mặt trời ở Krypton, nó phát ra bức xạ như vậy.